Tra cứu mã số thuế bằng CMND

Hôm nay, ngày 18 tháng 06 năm 2024
Vinadev Hi-Tech

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển như bây giờ, việc tra cứu thông tin đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt là những dữ liệu về mã số thuế cá nhân cũng như thông tin về doanh nghiệp. Đây là một trong những mã số quan trọng khi cá nhân làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có để tham gia các chính sách theo luật lao động Việt Nam. Một trong số đó là điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, nộp thuế thu nhập cá nhân,... và các quyền lợi như trợ cấp thất nghiệp, lương hưu, khám bệnh,...

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Tra cứu mã số thuế theo số chứng minh nhân dân

Để thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân bạn làm theo các bước sau

Bước 1: Truy cập hệ thống

Vì kho dữ liệu CANGI.VN là rất lớn tới hàng tỷ dữ liệu khác nhau nên bạn cần truy cập vào hệ thống chức năng tại địa chỉ https://cangi.vn/ma-so-thue/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan và thực hiện thao tác. Trường hợp bạn không nhớ địa chỉ này thì chỉ cần truy cập địa chỉ gốc là https://cangi.vn và thực hiện theo các bước hướng dẫn tùy theo trường hợp bạn cần tra cứu, bạn di chuyển xuống bước 5 để xem hướng dẫn chi tiết.

Bước 2: Tra cứu kết quả tuyệt đối

Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn cách để bạn tìm dữ liệu chính xác theo chứng mình nhân dân hoặc căn cước công dân để biết mã số thuế của mình. Chứng minh nhân dân là dữ liệu có 09 chữ số. Bạn cần nhập đủ số thì mới truy vấn được dữ liệu. Bạn nhập số chứng minh nhân dân (CMND) vào như hình.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Sau khi nhập xong thì nhấn Enter để thực hiện tra cứu thông tin.

Bước 3: Xem danh sách kết quả và thông tin chi tiết

Lúc này, bạn sẽ thấy danh sách kết quả mà hệ thống trích xuất từ kho dữ liệu lớn và hiện thị cho bạn dưới dạng thông tin cơ bản như hình.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Như trên hình, nếu số CMND đó đăng ký làm chủ sở hữu doanh nghiệp thì bạn cũng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin ngoài mã số thuế cá nhân. Để xem đầy đủ hơn, bạn nhấn vào Tên màu xanh để xem chi tiết.

Bước 4: Kết quả không tồn tại

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Trong trường hợp bạn tra cứu theo chứng minh nhân dân không ra kết quả thì bạn cần thực hiện tra cứu thông qua căn cước công dân bởi hệ thống quản lý dữ liệu dân cư đang sử dụng cả căn cước công dân và chứng minh nhân dân nên khi đăng ký mã số thuế sẽ lựa chọn một trong số này để làm cơ sở tạo mới cho người dân.

Bước 5: Tra cứu kết quả tương đối

Trường hợp này chỉ áp dụng nếu bạn không nhớ địa chỉ ứng dụng hoặc cấu hình của hệ thống đã thay đổi mà chúng tôi chưa cập nhật kịp thì bạn làm theo hướng dẫn tiếp dưới đây nhé.

Bạn vào ứng dụng CANGI.VN hoặc website https://cangi.vn và đặt con trỏ chuột vào mục Tìm mọi thứ với CANGI.VN như hình

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Sau đó, bạn nhập từ khóa "tra cứu mã số thuế cá nhân" hoặc "tra cứu mã số thuế" hoặc "mã số thuế" đều được và nhấn "Enter" trên máy tính hoặc nhấn "Đi/Go" trên điện thoại như hình dưới

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân theo chứng minh nhân dân

Lúc này, hệ thống sẽ đưa bạn đến danh sách các kết quả ứng dụng hiện có liên quan tới việc tra cứu thông tin mã số thuế cá nhân. Lúc này, bạn chỉ cần chọn kết quả đầu tiên của CANGI.VN là sẽ vào được hệ thống tra cứu thông tin thuế và bạn thực hiện thao tác ở bước 2 là được nhé.

Trên là hướng dẫn cách tra cứu thông tin mã số thuế cá nhân thông qua số chứng minh nhân dân. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm thông tin của chính mình cũng như người thân để xử lý công việc được dễ dàng hơn.