Trồng cây ăn quả

Hôm nay, ngày 29 tháng 03 năm 2024
Vinadev Hi-Tech
Doanh nghiệp kinh doanh mã ngành 0121

Ngành trồng cây ăn quả thuộc nhóm ngành trồng cây lâu năm và danh mục chính nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.Việc trồng cây ăn quả có mã ngành 121 thuộc cấp 4, để tra cứu mã số thuế công ty thuộc ngành này bạn có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống CANGI.VN ngay luôn nhé!

Với ngành trồng cây ăn quả có từ rất lâu đời rồi, con người đã tích được nhiều kinh nghiệm trồng cây và cải tạo đất, phân loại giống cây trồng để có năng suất và đạt kinh tế cao.

Trồng cây ăn quả

Với khí hậu nhiệt đới ẩm, vị trí địa lý trải dài tạo cho nước ta có đa dạng loại cây ăn quả, chính vì thế trồng cây ăn quả ở nước ta đã phát triển từ rất lâu, đa dạng chủng loại, có thể nói quanh năm 4 mùa đều có, thiên nhiên ban tặng đặc sản tươi ngon và có giá trị cao, không những vậy một số loại quả gần như chỉ ở Việt Nam mới có. 

Sản lượng và diện tích quả qua các năm

Ở Việt Nam Những loại cây chiếm diện tích lớn là chuối, vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, quýt, xoài….

Theo thống kê năm 1995 diện tích trồng cây ăn quả tăng từ 346 nghìn ha đến 775 nghìn ha (2007), sản lượng khoảng 7 triệu tấn. Tới năm 2015 diện tích trồng quả của Việt Nam liên tục được mở rộng, tới năm 2018 do thời tiết khí hậu thay đổi sản lượng giảm nhẹ sau đó tăng dần tới năm 2019, dự báo đạt 13.3 triệu tấn sản lượng năm 2020.

Sản lượng và diện tích quả các loại qua các năm

Trồng cây ăn quả

  • Các loại quả có diện tích và sản lượng lớn tại Việt Nam cụ thể như:
  • Chuối chiến diện tích khoảng 100.000 ha với sản lượng 1,2 triệu tấn.
  • Cam quýt 80 nghìn ha diện tích trồng sản lượng đạt 523 nghìn tấn.
  •  Nhãn sản lượng 481 nghìn tấn trên diện tích trồng trên 70 nghìn.
  • Chôm chôm trồng nhiều tại vùng Nam Bộ với diện tích gần 22 nghìn ha, sản lượng 358 nghìn tấn.
  • Đông Nam Bộ và Tây Nguyên chủ yếu trồng sầu riêng chiếm diện tích khoảng 17 nghìn ha, đạt sản lượng 87 nghìn tấn.
  •  Ngoài các loại quả nhiệt đới, một số loại quả cận nhiệt đới cũng đã được phát triển ở các tỉnh phía Bắc như vải, hồng, mận, táo, lê.

Như vậy có thể thấy trồng cây ăn quả đã có nhiều biến đổi rõ rệt, cải tiến tích cực, người nông dân đã được đầu tư công nghệ, kỹ thuật quy mô hơn, cùng với đó nhiều kiến thức khoa học hiện đại về nông nghiệp được áo dụng vào "trồng cây ăn quả do đó năng suất cải thiện, chất lượng ngày một nâng cao.

Trồng cây ăn quả

Sản phẩm của lĩnh vực trồng cây ăn quả ngày một nhiều chất lượng cao hơn, không chỉ phục vụ thị trường tiêu thụ trong nước, một số vùng địa phương đang có hướng chuyên canh và tập chung phát triển trồng cây ăn quả sạch, an toàn theo tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài như: quả vải thiều, nhãn, thanh long....

Đây là một hướng đi sáng cho nông nghiệp Việt Nam nói chung, ngạch trồng cây ăn quả nói riêng, tạo ra nguồn thu kinh tế cao, nâng cao chất lượng đời sống, kinh tế của người dân tham gia trồng cây nông nghiệp, bạn muốn tra cứu mst tại CANGI.VN nhé!