Xay xát và sản xuất bột thô

Hôm nay, ngày 04 tháng 12 năm 2023
Vinadev Hi-Tech
Doanh nghiệp kinh doanh mã ngành 1061

Xay xát và sản xuất bột thô là một mã ngành nhỏ trong nhóm ngành xay xát và sản xuất bột. Hiện nay, đây là loại hình sản xuất được khá nhiều gia đình, cá nhân, tổ chức lựa chọn, được nhà nước cấp mã ngành 1061 thuộc cấp 4, vậy mã ngành này có điều gì đáng chú ý? Cùng CANGI.VN tìm hiểu ngay thôi nhé!

Sơ qua về ngành xay xát và sản xuất bột thô theo quy định của pháp luật

Xay xát và sản xuất bột thô là ngành nghề hợp pháp theo pháp luật Việt Nam được quy định tại quyết định số 27/2018/ QĐ- TTg nói về danh mục mã ngành nghề kinh doanh được Thủ tướng chính phủ ban hành vào ngày 06/07/2018.

Căn cứ quy định của quyết định nói trên, ngành xay xát và sản xuất bột thô có mã ngành là 1061. Trong đó, người ta đã chia nó thành hai nhóm nhỏ khác.

Xay xát và sản xuất bột thô

Nhóm ngành nghề xay xát

Nhóm này có mã ngành là 10611. Các hoạt động chủ cơ sở, doanh nghiệp sản xuất được phép tiến hành là hoạt động xay xát gạo. Trong đó, bao gồm các hoạt động sản xuất gạo theo nhiều hình thức khác nhau như tách vỏ trấu, xay xát, đánh bóng hay là luộc qua. Các phương thức này được tiến hành phụ thuộc theo quy mô, nhu cầu và sự thỏa thuận khác của các bên liên quan.

Nhóm ngành sản xuất bột thô

Người ta gọi tên nhóm ngành này là 10612. Theo đó, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có thể tiến hành các hoạt động hợp pháp sau:

  • Sản xuất các loại bột thô như bột mỳ, bột yến mạch, thức ăn và các viên ăn được làm từ lúa mì, lúa mạch đen hay yến mạch, ngô và cả những loại hạt ngũ cốc khác.

  • Sản xuất bột gạo thuần nguyên chất

  • Tiến hành xay mịn các loại rau quả để sản xuất bột và thức ăn. Nguyên liệu chính là các loại đậu, thành phần rễ cây hay các loại hạt ăn được khác. Ví dụ như hạt điều, hạt mắc ma…

  • Sản xuất và chế biến đồ ăn sáng với nguyên liệu chính lấy từ ngũ cốc.

  • Hoạt động sản xuất bột hỗn hợp hoặc bột trộn sẵn để làm nguyên liệu sản xuất bột làm bánh mỳ, bánh quy hay bánh ngọt.

Xay xát và sản xuất bột thô

Cần lưu ý là, khi xem xét và chọn mã ngành này, bạn phải loại trừ ra một số hoạt động sau để tránh nhầm lẫn. Theo đó, hoạt động sản xuất bột và thức ăn được làm từ khoai tây đã được phân vào nhóm 1030- nhóm ngành chế biến và bảo quản hoa quả. Hoạt động sản xuất bột ngô ẩm đã được đưa vào nhóm có mã ngành là 10620- sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột).

Khi thành lập doanh nghiệp cần dựa vào đâu?

Khi muốn thành lập doanh nghiệp hay muốn tra cứu mã số công ty hoặc cơ sở sản xuất hoạt động trong ngành xay xát và sản xuất bột thô, bạn phải căn cứ vào các nguồn tài liệu sau:

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020 số 59/2020/ QH14 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021

  • Luật Đầu tư năm 2014 số 67/2014/QH13, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/07/2015

  • Một số nghị định liên quan khác hướng dẫn chi tiết luật.

Xay xát và sản xuất bột thô

Bạn nên biết rằng, các thủ tục liên quan đến thành lập doanh nghiệp đều được thực hiện tại phòng đăng ký doanh nghiệp tại sở kế hoạch đầu tư nơi bạn có dự định đặt trụ sở doanh nghiệp. Thời gian đăng ký thành lập là 5 ngày theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều văn phòng luật sư, trung tâm tư vấn pháp lý được lập ra. Thông qua bài viết này, độc giả đã hiểu biết nhiều hơn về ngành xay xát và sản xuất bột thô chưa? Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với CANGI.VN để biết thêm nhiều thông tin về tra cứu mã số thuế cá nhân ngay nhé!