Chó German Pinscher

Chó German Pinscher
Chó German Pinscher

Chó German Pinscher

Nếu bạn là người yêu thích những chú chó khỏe mạnh đến từ các quốc gia bên Châu Âu, thì chắc chắn phải nhắc đến một chú chó từ Đức một quốc gia vô cùng phát triển về kinh tế và anh chàng được nhắc đến đó chính là Chó Pinscher. Với những đặc điểm và khả năng của mình những bé German Pitscher đã được câu lạc bộ nuôi chó ở Anh Quốc xếp loại vào nhóm chó lao động. Ngoài ra những vị khác đến từ Đức còn được xác thực bởi hàng loạt các hội nhóm uy tín trên thế giới có thể kể đến như là: CKC, FCI, KCGB

Nguồn gốc của chó German Pinscher

Chó German Pinscher

Như ban đầu đã nhắc qua thì những anh chàng này chính là các thợ diệt lũ ăn trộm lương thực và là thiên địch của các loài gây hại và luôn được sử dụng bởi người nông dân truyền thống ngày xưa. Công việc chủ yếu là chăn nuôi gia súc và bảo vệ chúng khỏi những nguy hiểm có thể xảy đến với đàn gia súc, nó được xem ngang với những con chó bảo vệ cũng như chăm sóc chuyên nghiệp khác. Ngoài những khả năng đã kể trên thì chó German Pinscher còn có khả năng canh gác vô cùng chuyên nghiệp và có thể phát hiện được những vật thể ở xa.

Cũng như với thân hình và thể trạng của mình công việc canh gác của chúng luôn được đảm bảo, tời gian xuất hiện của bé chó này cũng là khá lâu nên đã góp phần quan trọng trong việc hình thành các loài giống chó khác có những đặc điểm gần giống như vậy. German pinscher thì có ông cha đều là hai loài chó to và nổi tiếng trên thế giới như là chó, cả hai loài tổ tiên của German Pinscher đều rất phổ biến và được nuôi ở khắp thế giới hiện nay. Tiếp theo thì German Pinscher cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nên giống Doberman.

Chó German Pinscher

Những “đồng nghiệp” có vài nét nhận dạng rất giống với German Pinscher sau này mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở sau của bài viết này, sau nhiều năm xuất hiện trên khắp Anh Quốc cũng như là ở Đức thì đến năm 1885 giống chó này đã được công nhận chính thức ở nước Đức - một quốc gia vô cùng phát triển vào thời bấy giờ. Thành công hơn nữa ở giống chó này là sau một thời gian được nuôi bởi một số người Đức thì họ đã phát hiện ra được những điểm mạnh vô cùng lớn ở giống chó này.

Và từ đó đã phát triển ra hơn nữa và được khuyến khích là giống chó nên nuôi vào năm 1899 bởi Câu lạc bộ nuôi những bé cún đô con này ở Germany. Chính sách nuôi cũng như phát triển giống chó này và các giống chó tương tự ở Đức, Điều này đặt ra vấn đề phải có chính sách để có thể phân biệt những giống chó này với nhau, khi đó đã khiến cho các dòng chó như chúng xuất hiện ngày càng nhiều trên nước Đức và mỗi loài đều có số lượng cún như nhau. Gần như ngay lập tức quá trình này đã được tiến hành một cách nhanh nhất và điều đó đã nhanh chóng tách biệt chúng ra với những con Schnauzer. Cho dù trải qua một bề dài lịch sử cho đến bây giờ, German Pinscher vẫn luôn là các bé pet cực kỳ được ưa thích.

Đặc điểm của German Pinscher

Chó German Pinscher

Hình dáng của German Pinscher

Những vì khách đến từ Đức ngoài tên như tiêu đề thì còn được biết với biệt danh khác là Standard Pinscher, cả hai tên gọi đó tùy vào vùng miền mà có cách gọi khác nhau tuy nhiên nhìn chung thì cái tên đầu tiên vẫn phổ biến hơn. Nói sơ qua thì German Pinscher thuộc giống chó sục. Cơ thể của chúng có bề ngoài được xếp vào mức khá và trông cơ thể khá hoàn hảo. Màu chiếc áo của các bé này thì thường có gam màu trầm và thiên về black như là brown pha red, black pha brown, nâu tối và những mảnh màu vàng. Tuy nhiên mảng lông màu đen và lông màu nâu phổ biến hơn cả. 

Và luôn có được vẻ đẹp cần thiết cho bộ lông của mình, đặc biệt hơn bộ lông của giống chó này rất tốt và gần như không cần đến sự chăm sóc quá kỹ lưỡng cho bộ lông và bộ lông theo thời gian vẫn luôn giữ được sự mềm mượt cũng như óng ả của mình. Những anh chàng này cũng ít bị rụng hay nói đúng hơn là có lượng rụng vừa phải không quá nhiều dù trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Những bé này cũng ít rụng hay nói đúng hơn là có lượng rụng vừa phải dù trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Một số điểm nữa kể đến của chó đến từ vùng đất phồn hoa này đó chính là hai tai thường có nếp cuộn cao khi bị xén, và thể hiện sự cảnh giác với mọi vật, sự việc xảy ra xung quanh. Đôi tai cũng được cắt tại vị trí cao và cân bằng cả đôi bên, tai luôn vẩng ngược lên để có thể nghe rõ được mọi việc, chính vì đặc điểm này mà giống chó này rất phù hợp cho việc canh gác.

Chó German Pinscher

Thêm vào đó, giống chó này còn có mõm dài thẳng, mũi đen, to vừa phải, những đặc điểm này xuất hiện ở hâu hết các chú chó Tây và có quê hương từ châu Âu. Và là bé cún bên Đức và có điểm tương tự với nhân vật hôm nay nên bề ngoài của chúng thường cứng cáp, khỏe mạnh. Tuy có sức khỏe và cơ bắp như thế và có sức khỏe hơn đa số các giống chó thanh lịch khác loài chó trên không to khỏe và đô con như Dober- loài chó mà cho đến nay được xem là người họ hàng với German Pinscher. Lưng của giống chó này thì thường cao và thẳng, đuôi thì có xu hướng bị cắt cộc lên làm cho tổng thể chú chó này trông khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Chiều cao của giống chó này thì khoảng từ 41 - 48cm và khối lượng từ 11 - 16kg. Có ngoại hình chuẩn mẫu, vừa phải và có thể xem là đẹp và thanh lịch hơn đa số các loài chó trên thế giới ngày nay.

Tính cách của chó German Pincher

Chó German Pinscher

Từ xưa đến nay chúng đã được sen coi như là một người bạn đồng hành lý tưởng của mình với rất nhiều những ưu điểm vượt trội mà không có giống chó  nào có.  Đây là giống chó dũng cảm, vô cùng dễ tính, luôn luôn giữ cho mình sự tỉnh táo, chính vì tính cách hiếm thấy ở chú chó khác mà bé  đã được tận dụng nuôi ở nhiều nơi và phục vụ cho các mục đích chăn nuôi hay canh gác. Hơn nữa loài chó này cũng có một chống đối đáng kể khi có thể chống được nhiều kiểu thời tiết khác nhau cũng như các loại địa hình, thời gian không gian biến đổi linh hoạt. Vì lẽ đó mà nó đã trở thành một người bạn đồng hành lý tưởng của con người.

Chó German Pinscher còn khá linh động nhưng không vì lẽ đó mà nó hay đập phá vật dụng hay đi lung tung, ngược lại nó là một loài chó vô cùng dễ bảo và luôn nghe lời sen nếu đã dạy nó biết về mọi thứ. Chú chó này cũng rất hay sủa, có lẽ là do bản năng canh gác vốn có, nó chỉ hay sủa khi chủ nó mặc nó làm thế nên mỗi khi thấy một tiếng động lạ hay thứ gì lạ là nó sẽ thông báo ngay lập tức cho người khác bằng tiếng sủa của mình. Và cũng chính hởi vì bản tính canh gác, và quan sát mọi thứ nên các bé dô con này vô cùng dễ huấn luyện.

Chó German Pinscher

Khi huấn luyện thành công chú chó này sẽ không khác gì là con người thực thụ với đầy đủ hiểu biết về mọi vật xảy ra xung quanh. Nó cũng là chú chó khá độc lập, khi chủ nhân của nó mềm yếu hay thụ động thì nó sẽ trở nên khó chiều và cứng đầu để giúp chủ của nó yên tâm thêm được phần nào về nó. Đây cũng là một giống chó trung thành, nó cần biết rõ những ai là chủ của nó và nó chỉ đi theo chủ của nó mà thôi. Vì thế nếu là chủ của nó hãy giao lưu với nó nhiều nhất để nó thấy được người chủ đang muốn trò chuyện với nó và nó sẽ thân thiết với người chủ hơn, tuy bé này hay sủa nhưng nó chỉ sủa khi cần thiết khi có bất cứ một hành động gì bất thường.

Những vị khách khi mà đến chơi nhà và gặp chúng, chúng sẽ sủa vô cùng to lúc bắt đầu nhưng về sau nó sẽ dừng lại và không tiếp tục sủa nữa, đôi lúc nó cũng hay sủa liên tục mà không có dừng lại lúc này chủ phải biết bảo nó yên lặng, và gần như nó sẽ nghe lời chủ ngay lập tức. Do là bé chó rất độc lập như đã nói ở trên cho nên quá trình học tập cũng như dạy dỗ chú chó này phải được tiến hành ngay lập tức. Khi huấn luyện ta cần phải dạy cho nó biết ai mới là sen và nó không có quyền hành gì cả, và nó luôn luôn phụ thuộc vào chủ nhân của nó.

Chó German Pinscher

Ngoài việc huấn luyện chúng ra lũ trẻ cũng cần phải biết cách dẫn dắt vật nuôi một cách phù hợp, nếu nó cảm thấy chủ nhân đang bị nguy hiểm hay gặp rắc rối chúng sẽ theo bản năng tấn công ngay mà không suy nghĩ. Điều này cũng có khi là nhược điểm khi nó tấn công vào những người đi đường hay những giống chó khác. Điển hình với những bé cún hay những giống chó sục khác, chúng thường sẽ không bỏ qua trước những lời thách thức đến từ những con chó khác và sẵn sàng tấn công vào nhau. Với cương vị là một người chủ ta cần biết phải dạy cho chú chó của chúng ta có một tâm lý vững vàng và không giao tranh khi không cần thiết. Thêm vào đó, German Pinscher còn là một loài chó bảo vệ cừ khôi và có lòng trung thành vô cùng cao, chúng sẽ luôn luôn cố gắng để vào vệ lãnh thổ, chủ nhân và gia đình của chúng trước những khó khăn nguy hiểm có thể xảy đến bất cứ khi nào cho người mà nó yêu quý. Đây có thể nói là một đức tính vô cùng tốt xuất hiện được ở loài chó này.

Chó German Pinscher

Một lần nữa cần nhắc lại là nếu không có sự chỉ bảo của chủ hay có sự dẫn dắt phù hợp nó sẽ giữ khư khư cho mình những thứ mà nó đã sở hữu và có được. Như chiếc xương, cái chân ghế hay là thức ăn của German và chúng sẽ không chịu chia sẻ những thứ đó cho bất kỳ một ai khác. Là chủ nhân ta cũng cần dạy nó những bài học cơ bản như đặt ra các nguyên tắc và cho nó biết không được phép gần gừ hay có thái độ với bạn. Nó cần phải tuân thủ các mệnh lệnh mà bạn đặt ra cho nó, và không dám làm sai các nhiệm vụ mà bạn đã đặt ra. Nó cũng cần nên biết vị trí của nó trong gia đình là như thế nào để tránh tình huống quá trớn với chủ cũng như con vật nuôi khác.

Bình thường không gây sự với nó thì nó cũng là con vật vô cùng thân thiện với những con vật nuôi khác. Tuy nhiên với bản năng là người tiêu diệt những bọn gặm nhấm thì nó rất hay đi săn chuột cống. Có khi là cả rượt đuổi miu ngoài đường và có thể làm tổn thương những con miu đó. Chính vì thế nó cần phải được dạy bảo từ ngay khi còn bé để có thể biết được mọi thứ xung quanh và trở nên chính chắn cũng như trưởng thành hơn. Giống chó cảnh này cần chính là người chủ có exp, bàn tay vững vàng trong việc nuôi dạy và chăm sóc chó để có thể biến nó thành một loài chó thân thiện và không biết gây rắc rối với mọi người xung quanh.

Thức ăn của chó German Pinscher

Chó German Pinscher

Việc lựa chọn thức ăn cho lười này cũng tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, nếu mới chỉ đang là chó con thì chế độ chất cần phải được tiến hành một cách tỉ mỉ. Món ăn nên là cơm xay với rau củ những đồ dễ tiêu hóa hay đó có thể là cháo và các loại món ăn khô hảo hạng dành riêng cho chó. Đáp ứng được các điều đó thì sức khỏe của chúng mới có thể hoàn toàn được đảm bảo và phát triển nên một cách toàn diện nhất có thể. Còn với những chú trưởng thành thì chế độ ăn lúc này sẽ dễ chịu hơn chút chỉ cần cung cấp cho nó Một món ăn đầy đủ chất là được còn lại thì không cần quá cầu kỳ vào các loại món ăn.

Chó German Pinscher thường bị bệnh gì

Chó German Pinscher

Đây là giống chó khá khỏe mạnh nên gần như nó ít bị bệnh hơn nhiều so với các loại chó khác. Tuy nhiên khi nó bị bệnh ta cần đưa đến khám vì khi đó cơ thể nó đang cần được khám kịp thời, và tốt nhất là nên tránh việc tự chữa tại nhà.

Sự khác nhau giữa German Pinscher và Dobermans:

Hai giống chó này được coi la danh em của nhau nên đến nay vẫn còn có nhiều sen bị nhầm lẫn giữa hai loại này tuy nhiên ở các bé vẫn có rất nhiều những điểm khác nhau cơ bản: Về lịch sử thì German Pinscher ra đời trước so với Dobermans cũng là tiền đề để xuất hiện Dobermans.

Chó Dobermans thì khỏe hơn so với German Pinscher.

Về màu sắc lông chó German Pinscher thuần chủng chỉ có hai màu lông trong khi Dobermans là 4 màu. Nhân vật chúng tathì nguy hiểm hơn nhiều so với Dobermans và vì lẽ đó mà Dobermans có thể chơi với trẻ nhỏ còn đây thì không thể. Ngoài ra trong chiến đấu thì German Pinscher cũng thông minh và nhanh nhẹn hơn trong công việc huấn luyện so với Dobermans.

Cách chăm sóc chó German Pinscher:

Chó German Pinscher

Bên cạnh nhu cầu dinh dưỡng hợp lý cho chú chó của sen thì sen cũng phải bổ sung cho nó đời sống tinh thần cần thiết để nó không bị buồn chán. Việc của chú chó của bạn chỉ cần là vận động đầy đủ và nó hoàn toàn có thể sống trong căn hộ nhưng để tốt hơn thì chúng ta cần có một mảnh sân nhỏ lắp hàng rào và chúng sẽ chạy theo bất kỳ vật gì chuyển động nhanh như bóng hay đĩa ném. Vì thế nếu là 1 người chủ tốt hãy chơi cũng nó nhé, điều này sẽ tăng tình cảm của bạn với nó đấy, vì nó là một loài thích vận động và nhu cầu của nó là cần chạy nhảy mỗi ngày vì thế hãy cố gắng đi chơi cùng với nó. Tốt nhất là đi xe, lúc này bạn sẽ thấy nó luôn đi sau bạn vì nó muốn bạn dẫn đầu nó chỉ là người đi sau và nó muốn bạn đi trước nó sẽ ở đằng sau bảo vệ bạn. Bạn cũng nên tắm rửa sạch sẽ cho nó để tránh các vi khuẩn bám vào da, như bọ hay đất cát trong quá trình chơi. Thỉnh thoảng chăm sóc bộ lông của nó để nó thấy luôn được thoải mái khi được sự chăm sóc của chủ nhân mình.

Mua chó German Pinscher ở đâu

Chó German Pinscher

Ngày nay những pet như trên ngày càng được yêu thích nhiều hơn và của mạng cũng khiến cho khách hàng dễ tìm kiếm được địa điểm mua thú cưng hơn. Nếu muốn sở hữu chú pet thì ta nên mua chúng khi còn bé để tiện cho việc dạy dỗ cũng như chăm sóc để nó có thể thân thiết với bạn ngay và tiện cho việc nuôi lớn sau này, bạn nên tìm hiểu các chi nhánh hay cửa hàng bán thú cưng uy tín trên cả nước và các nơi lớn, nhờ người có kinh nghiệm tư vấn và chỉ có thế bạn mới mua chú cún phù hợp với mình.