Chó Newfoundland

Chó Newfoundland
Chó Newfoundland

Chó Newfoundland

Với sự phát triển vượt bậc như hiện nay, nhu cầu nuôi thú cưng cũng phổ biến đặc biệt là nuôi chó. Và ấn tượng nhất trong các chú chó có thể nhận thấy đó là giống chó Newfoundland. Cùng CANGI.VN theo dõi chi tiết về dòng chó này nhé!

Giống chó Newfoundland.

Chó Newfoundland

Nói qua thì đây là loài chó có bề ngoài to lớn, xuất thân từ phía đông của đất nước nổi tiếng là mảnh đất tạo bởi lá phong. Bên cạnh dùng làm pet cảnh thì một số “anh chàng” còn tham gia nhiều công việc khác như chuyên môn nghiệp vụ, hay là cứu hộ. Và bên cạnh đó Newfoundland này còn được coi là chó cứu hộ. Đặc biệt loài có này có “chiếc áo” khá dài và bên cạnh đó còn xù. Giống chó này có nhiều nét tương đồng với ngao Xizang nhưng tính thì không hổ báo như ngao Xizang. Tuy nhiên giống chó này vẫn còn xa lạ ở Việt Nam nhưng lại vô cùng đông đúc trên thế giới.

Nguồn gốc của chó Newfoundland

Chó Newfoundland

Về cái tên của chúng thì nó bắt nguồn từ một địa danh nằm ở biên giới của của xứ sở lá phong đây là vùng biển mát mẻ. Đến thế kỷ 19 người Anh đã chuyển sang vùng này bằng đường biển và mang theo vài giống chó ngao lớn. Kể từ khi đó, đã có sự kết hợp của loài chó sói và giống chó ngao Xizang được người Anh mang tới. Kể từ đó một giống chó mới đã ra đời và giống chó ấy đã lấy luôn tên của vùng đất nó sinh ra chính là Newfoundland. Với đặc điểm riêng của mình loài chó này đã tạo ra rất nhiều lợi ích cho nó trong việc di chuyển ở vùng biển lạnh giá này. Chúng có thể thành thục di qua các hồ nước rộng và những eo biển siêu lạnh, vì thế nó đã cứu được rất nhiều người bị rơi xuống hồ nước hay các đầm lầy quanh đây.

Chó Newfoundland

Nhờ những chiến công này mà những anh hùng này đã được mọi người yêu mến và gọi với cái tên chó cứu hộ hay loài chó nhiều tác dụng nhất trên đời. Và cũng chính nhờ chiến công lẫy lừng này mà giống chó này ngày càng nổi tiếng trên thế giới. Sau khi lây tạo xong dòng chó này thì những người Anh đã mang nó về Châu Âu. Tuy rằng sau thế chiến 1 và 2 giống chó này gần như không còn xuất hiện nữa. Nhưng chỉ sau vài năm giống chó này lại phát triển mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay. Những chú bé này phát triển ở vị trí bắc bán cầu nên khả năng chịu lạnh vô cùng tốt, nếu không muốn nói là vô cùng xuất sắc. Nó có thể đi lại cả ở trên cạn và dưới nước, không những thế những anh chàng to con này còn được người dân bản địa tuyển chọn vào làm nghề kéo xe.

Đặc điểm của chó newfoundland

Ngoại hình

Chó Newfoundland

Ngoài cái tên dài dòng kia chúng còn được biết đến với cái tên ngắn hơn là chó new-fie, nó được biết đến là giống chó to lớn. Và có cho mình thân hình rậm rạp và cũng chính vì thân hình này mà chú chó này nhìn khá dễ thương và ấm áp. Về đặc điểm, chú chó này khá lanh lợi, nhanh nhẹn và với con người chúng cũng rất dễ gần. Điều này làm mọi người thêm phần gắn kết chú chó này và như đã nói ở trên đây chính là người cứu hộ vùng biển nên mọi người đã xem nó là giống chó hữu ích nhất trên thế giới. Ngoài công việc cứu hộ ra chú chó này còn được để đảm bảo an toàn hay trông coi trẻ nhỏ.

Chó Newfoundland

Cái tên người cứu hộ vùng biển bắt đầu từ khi chú chó này cứu sống một đoàn thủy thủ gồm 20 người khi tai nạn ở trên biển. Và từ đó cái tên loài chó hữu ích nhất thế giới đã được mọi người gọi cho chú chó này. Cho đến ngày nay từ sự kiện thần kỳ năm đó mà các anh hùng vẫn luôn nằm trong đội cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển bắc bán cầu lạnh giá. Điều ấn tượng nhất là chó Newfoundland này không cần phải dạy cách cứu hộ như kiểu như kiểu chó này sinh ra đã là để cứu hộ rồi vậy. Bên cạnh khả năng cứu hộ siêu phàm đó giống chó này còn có thể phụ giúp các công việc trong gia đìnhNhư là kéo xe, trông coi hàng hóa, trẻ nhỏ và quét dọn bông tuyết.

 Chó Newfoundland

Tính cách

Chúng còn rất thân thiện con người vì lẽ đó mà chúng thường được con người giao cho nhiệm vụ trông trẻ em khi chúng ở một mình. Bản năng của chúng là hiền hòa với mọi người nên rất dễ chơi với trẻ con và không bao giờ ăn hiếp chúng. Nếu chỉ nhìn ban đâu ta có thể nhầm lẫn giống chó này với chó ngao. Về kích thước cơ thể thì đây là giống chó to lớn chứng minh ở chỗ chiều cao của nó khoảng 69 đến 74 cm, trọng lượng vào khoảng 59 đến 68 kg đối với giống đực. Còn con cái thì cơ thể nhỏ hơn một chút chiều cao ở khoảng 63 đến 69 kg và trọng lượng 45 đến 54 kg. Cùng với đó, nhờ có múi cơ khỏe mạnh mà và nó có khả năng làm nhiều việc ở các môi trường khác nhau. Lớp áo của các người anh hùng này thì vô cùng ấm áp với lớp lông dày và xù các bé ngao Xizang.

Chó Newfoundland

Lớp áo của chú chó này có 2 lớp đầu tiên là lớp trong măng bên dưới giúp cơ thể luôn được ấm áp, tiếp theo là lớp ngoài và xù mọc phía trên. Điều đáng nói ở bộ lông này là nó không thấm, và nhờ thế nó hoàn toàn có thể swim khoảng thời gian dài mà không bị lạnh cũng như ướt. Về màu sắc của lớp áo của chú chó newfoundland này thì thường chỉ có màu từ đầu đến đuôi. Trong đó hai màu đen pha white là màu hiếm gặp nhất và những màu sắc như black, brown, vàng, và xám được biết hơn cả.

Ngoài ra, còn ở những bộ phận khác cũng điểm thêm một chút màu lông trắng. Thân hình to lớn của chú chó này mập mạp với bốn chân, phần đầu to lớn và có hai lỗ mũi rộng dù đôi mắt lại khá nhỏ, hai đôi tai to rũ xuống hai bên gò má. Ở đuôi lớp lông khá dài và dày, và nó có tác dụng như chiếc chân vịt giúp chú chó này có thể bơi lội dưới nước và điều khiển thân mình dễ dàng dưới nước.

Đặc điểm tính cách của chó newfoundland

Thân thiện gần gũi

Chó Newfoundland

Chú chó thân thiện tinh nghịch, gần gũi với mọi người và luôn giàu tình cảm, sinh ra và lớn lên ở vùng biển lạnh giá bắc bán cầu cho nên chúng rất thích nước. Do đó chúng có thể chơi đùa dưới nước cả ngày dài. Nếu không có thời gian chơi với những anh bạn này bạn hoàn toàn có thể để cho chú chó newfoundland chơi cả ngày dưới nước. Nếu sen đang sở hữu một chú cho này thì khi nào rảnh hãy đưa nó đi bơi cùng, đó chính là phương pháp giải trí vô cùng hữu hiệu với nó. Bên cạnh khả năng cứu hộ siêu phàm thì nó cũng có khả năng trông giữ trẻ với bản tính thân thiện của mình và nó cũng sống rất tình cảm với mọi người xung quanh. Chúng cũng không bao giờ trêu những đứa trẻ cho dù chúng có làm cái gì đi nữa. Vì thế giống chó newfoundland này luôn được lựa chọn để trông những đứa trẻ khi bố mẹ chúng vắng nhà.

Chú chó can đảm, lanh lợi và nghe lời

Chó Newfoundland

Chúng là một giống chó vô cùng dũng cảm, thể hiện rõ chính là ở khả năng cứu người, khi thấy người cần cứu chúng sẽ không suy nghĩ gì mà nhảy ngay xuống để cứu người ấy lên. Giống chó này rất ít khi sủa nhưng điều đó không có nghĩa là nó không biết tự bảo vệ mình. Chúng là động vật vô cùng thông minh và có khả năng quan sát cực kỳ nhạy bén. Nó hoàn toàn có thể nhận ra được ai như thế nào qua cử chỉ của họ. Những biểu hiện ấy càng thể hiện chúng giống như những người bảo vệ thầm lặng. Hơn thế nữa, chúng cũng rất thân thiện với các loài khác, chúng hoàn toàn có thể sống chung và vui chơi với nhiều loài khác. Chúng không bao giờ vô cớ ganh ghét hay đánh nhau với những giống chó khác, nó còn rất hiền hòa, thân thiện và còn chơi một cách thân thiện, vui vẻ với những giống chó khác.

Thức ăn cho chó newfoundland

Chó Newfoundland

Quê hương ở phía bắc bán cầu nên khi chọn đồ ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cho chúng ở vùng có thời tiết ấm áp như Việt Nam phải vô cùng cẩn trọng. Về rau củ chúng ta nên nạp đầy cho chúng thực phẩm nhiều chất và tốt cho dạ dày của chúng. Thêm vào đó chúng ta hoàn toàn có thể cấp cho chúng món ăn như ngũ cốc, bơ, sữa,... Và đặc biệt những thực phẩm này phải phù hợp với bản thân chúng, bạn cũng nên lắng nghe theo sở thích của chúng nhé Chế dộ cung cấp chất bổ đấy là vô cùng cần thiết với chúng để nó có thể lớn lên toàn diện.

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể phân chia buổi ăn của nó ra thành nhiều bữa và chia ngày nhiều bữa để không làm chúng chán ăn mà vẫn hấp thụ tốt. Nhớ bổ sung cho chúng đầy đủ lượng nước cần thiết, và có các bữa ăn của chúng thay đổi phù hợp với độ tuổi của chúng. Dòng chó newfoundlandnào cũng vậy, bạn nhớ lưu ý về thức ăn cho chúng, tránh cho chúng ăn đồ thiu hay xương còn to nguyên khiến chúng khó tiêu. Nếu để lâu ngày sẽ dẫn tới tắc ruột

Những loại bệnh thường gặp ở chó newfoundland

Chó Newfoundland

Tuy là một giống chó khỏe mạnh có thể bơi lội dưới dòng nước lạnh giá mà không ảnh hưởng gì, nhưng chúng vẫn dễ mắc bệnh và khi chúng mắc bệnh thì vô cùng khó điều trị và thường khi mắc bệnh chúng sẽ bị chết. Những bệnh của giống chó này gặp phải có thể kể đến những căn bệnh đánh trực tiếp lên khả năng chống bệnh của chúng như là: sốc nhiệt và xoắn dạ dày. Đã thế giống chó này còn chịu tác động ngược trở lại của thuốc ngủ, điều này gây ra những khó khăn trong công việc chữa cho chúng.

Nếu có bất kỳ biểu hiện gì, bạn nên cho đi bác sỹ thú ý để có phương án điều trị kịp thời sớm tránh gây ra nhiều điều đáng tiếc. Khi chúng bị bệnh nặng tránh tình trạng tự chữa tại nhà mà gây hậu họa xấu tới sức khỏe chúng. Chúng ta cũng nên tiêm phòng cho chúng đều đặn, nên là sáu tháng 1 lần để đảm bảo lúc nào chúng cũng đủ sức khỏe và đề kháng và chống lại được giun sán. Bạn cũng không nên quá lo lắng, cố gắng quan sát, bổ sung vitamin theo chỉ định bác sĩ kê thì chó của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và vui chơi thoải mái.

Phân biệt giống chó newfoundland với chó ngao tây tạng

Chó Newfoundland

Thoạt nhìn qua ban đầu rất nhiều người sẽ nhầm lẫn hai giống chó này, tuy nhiên trên thực tế thì lại có nhiều khác biệt giữa hai loài này. Màu lông của chó ngao Xizang cũng đa dạng hơn nhiều so với giống newfoundland. Hơn thế các chú chó newfoundland cũng dễ gần hơn cực kì so với chó ngao Xizang. Chúng rất thân thiện và hòa đồng, gần như không có gây xích mích với bất kỳ động vật nào khác, Còn giống ngao Xizang thì đâu thân thiện đến mức như thế, đôi khi chúng vẫn gây ra xích mích với người khác, và những con vật khác. Các anh hùng này còn có nhiều hữu ích hơn so với ngao Xizang và có thể phụ giúp nhiều việc trong gia đình.

Cách nuôi chó newfoundland

Chó Newfoundland

Do sinh ra ở vùng đất lạnh giá nên nó đã quen với cuộc sống lạnh lẽo nơi đây, nên nó rất khó thích ứng với thời tiết nóng bức ở Việt Nam hiện nay. Nếu sen thích giống chó này và muốn nuôi chúng thì hãy nuôi trong khu vực có nhiều hồ nước, cũng như gần sông súi. Vì chỉ có trong những môi trường mát mẻ như thế nó mới có khả năng sinh tồn. Thêm vào đó, chúng cũng là động vật rất thích bơi lội vậy nên để chúng trong môi trường như thế cũng rất thích hợp cho việc chúng vui chơi cũng như giải trí. Hãy chọn cho chúng những nơi nhiều sân vườn, và hồ nước để chúng có thể phát triển bản thân một cách toàn diện nhất, với bản tính năng động của mình chú chó này rất thích vui chơi, và thích chạy nhảy. Nếu bạn đang ở một nơi chật hẹp như căn hộ thì bạn chưa nên rước giống chó này luôn, vì như thế sẽ kiềm hãm phát triển của chúng và hãy để chúng là chính mình. Một loài chó tinh nghịch, Thuộc dòng ham chạy nhảy đừng biến chúng trở thành giống chó nhút nhát và bị nhốt trong nhà suốt ngày.

Bạn cũng cần nên chăm sóc bộ lông của chúng một cách kỹ càng và đúng đắn, về cấu tạo thì lông của chúng khá dày và dài vì thế nếu bạn đang muốn nuôi thì hãy chọn cho nó một nơi ấm áp tránh gây tình trạng quá nóng cho chúng. Lông của chúng mục đích chính là giữ ấm cho cơ thể nên khi di chuyển về vùng khí hậu ấm áp như nước ta thì ta cần phải chăm chỉ cắt lông cho chúng nếu thấy lông dài. Chăm chỉ tắm sạch sẽ cho chúng để body chúng luôn trong trạng thái mát mẻ và sạch sẽ nhất có thể. Trong quá trình tắm rửa cho nó ta cũng cần cắt tỉa móng chân của chúng, rửa tai sạch sẽ để tránh những bệnh truyền nhiễm có thể xảy đến với chú cún này. Thêm vào đó để tốt hơn dùng dầu tắm cho bé cũng là điều vô cùng cần thiết để giúp cơ thể chúng luôn khỏe mạnh. Đừng quên chúng là loài vật ham hoạt động và bơi lội chính là thú vui của nó vì thế hãy dẫn nó đi chơi bất cứ khi nào bạn có thể nhé.

Chó Newfoundland

Bạn cũng nên để ý đến sức khỏe của nó mặc dù sống khá khỏe mạnh tuy nhiên nếu mắc bệnh thì giống chó này sẽ mắc rất nặng và gần như là rất khó chữa. Nó không thể chịu được nắng nóng cũng như thuốc ngủ vậy nên công việc chữa cũng vô cùng khó khăn. Thêm nữa cũng hãy để ý đến chế độ ăn như loại thịt chứa nhiều chất béo cũng như thịt chưa chín hay thịt tái chưa được nấu chín hoàn toàn thì cũng không được cho chúng ăn, nếu không dạ dày của chúng sẽ bị ảnh hưởng và gây nhiễm trùng đến dạ dày. Tốt nhất trước khi cho chúng ăn gì lạ cần tìm hiểu một cách đầy đủ và chính xác để giữ sức khỏe cho bé yêu của mình nhé.

Địa điểm mua chó newfoundland

Chó Newfoundland

Đầu tiên nếu muốn sở hữu một em cún này thì nên tìm đến những showroom uy tín có tiếng về việc mua bán chó, tốt nhất là bạn nên đi cùng người có kinh nghiệm vì trên thực tế nhũng giống chó này cũng khá giống nhau Nó gần giống như ngao Xizang nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì thì hãy từ từ tìm hiểu nhé. Giá mua bán bé Newfoundland này ở Việt Nam thì vẫn đang khá cao khoảng 1500 - 2000$, bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Còn với những chú chó đã trưởng thành thì giá sẽ rất cao rơi vào khoảng 200-300 triệu cho một con.

ới giá thành đắt đỏ như thế hãy kiểm tra giấy tờ của những chú cún này trước khi mua để tránh mua phải hàng giả nhé, hoặc bạn có thể chọn mua những con không có giấy tờ nhập, bố mẹ ở Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo thuần và có sức khỏe tốt. Thì bạn vẫn an tâm mua được giống chó theo sở thích và kinh tế của mình, đừng ngại hãy truy cập vào CANGI.VN của chúng tôi để tham khảo nhé. Đây là những nội dung cơ bản về dòng chó Newfoundland để các bạn tìm hiểu thêm nhé, hãy theo dõi CANGI.VN chúng tôi để cập nhật về các loài thú cưng nhé. Chúng tôi, với đội ngũ phát triển không ngừng nghỉ, chắc chắn không làm bạn thất vọng.