Mèo Scottish

Mèo Scottish
Mèo Scottish

Mèo Scottish

Chú mèo béo ú đang gây sốt trên thế giới ngay cả Việt Nam cũng vậy, tên của chú là Scottish Bạn có thắc mắc tại sao các chú mèo này lại được giới yêu thú cưng quan tâm đến như vậy? Còn tại sao chúng nổi tiếng thế thì cùng CANGI.VN tìm hiểu thông tin dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó, cùng bắt đầu nào!

Mèo Scottish được phát hiện khi nào?

Mèo Scottish

Cũng là loài được ưa chuộng trong quá trình lai t với các chú mèo quý khác , nhờ sự độc đáo của bộ gen mà nó sở hữu. Những chú mèo này hay còn có những tên gọi quen thuộc hơn như là:

  • Mèo Scottish Fold  
  • Scot Fold
  • Mèo tai cụp.

Nhưng bạn đừng có nhầm lẫn rằng Scottish Fold là Scottish nhé, nó có chút khác biệt đó ạ. Đơn giản là vì độ phổ biến của Scottish tai cụp quá áp đảo so với Scottish tai thẳng. Khi nói về giống mèo này chúng ta phải phân biệt rõ ràng rằng Scottish chỉ là cách gọi chung.

Mèo Scottish

Dành cho hai giống mèo đến từ Scotland và hiển nhiên chúng có họ hàng với nhau. Tuy nhiên mèo tai cụp xuất hiện sớm hơn rất nhiều so với mèo tai thẳng, nên chúng khá được chuộng. Cho nên những ghi chép về nguồn gốc của những chú kitty mập mạp này chủ yếu là lấy từ Scottish Fold. Cụ thể là vào năm 1959, tại một trang trại gần Coupar Angus ở T.p Perthshire, Scottland. Một bé mèo mẹ đã hạ sinh đàn mèo con, và trong đàn mèo con đó có một con mèo tai cụp rất kì lạ (được đặt tên là Booby). Việc này có nghĩa rằng việc giống mèo này tạo ra nhờ quá trình đột biến gen. Đó cũng là giống mèo hiếm hoi này có được nhờ sự thay đổi cấu trúc gene hoàn toàn không có bất kì sự tác động nào đến từ khoa học hay con người. Mèo Scottish là sản phẩm của quá trình đột biến gen. Giống mèo này đừng bị cấm nhân giống bởi vì những hậu quả của quá trình thay đổi cấu trúc gen.

Mèo Scottish

Cụ thể là tỉ lệ dị tật và các bệnh di truyền cao hơn rất nhiều so với các giống mèo khác. Nhưng nhờ công nghệ hỗ trợ cùng sự tiến bộ của ngành sinh vật học, quá trình lai tạo vào nhân giống giống mèo này đã dễ dàng hơn. Những chú mèo tai cụp được sinh ra với sức khỏe được cải thiện. Tuy nhiên tỉ lệ lai ra giống mèo đột biến này chưa bao giờ đạt được mốc 100% cho đến tận bây giờ.Chúng đã được công nhận chính thức vào năm 1975 ở Hoa Kỳ và ở Anh năm 1982. Về giống tai thẳng, chính tên gọi cũng đã nói lên điểm khác biệt giữa chúng với giống Fold là nằm ở đôi tai. Đặc điểm của hai giống mèo Scottish Fold và Scottish Straight

Mèo Scottish Fold

Cho dù nếu đấy thuộc giống Fold hay Straight, lúc sinh ra tai của những bé kitty con này đều thẳng. Nhưng đến ngày thứ 21 nếu bé mèo đó là tai cụp, tai của chúng sẽ xuất hiện quá trình hạ dần và sẽ về đúng như cái tên của chúng. Vậy nên đừng lo lắng rằng tại sao bé mèo kitty của bạn có gen là úp nhưng mà chúng tại dựng thẳng. Bạn hãy cho chúng thời gian để kiểm chứng nhé, ngoại hình giống mèo này thuộc khoảng nhỏ cho đến trung bình. Với cân nặng thông thường thuộc khoảng 3kg đến 6kg, chiều cao khoảng từ 30 – 45 cm. Tuổi thọ của chúng khoảng 10 đến 16 năm phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của bạn.

Mèo Scottish

Đừng nhìn thẳng vào mắt chúng, bạn sẽ bị sự dễ thương đánh gục đấy. Kết hợp với thân hình nhỏ nhắn đó là một cái đầu tròn và đôi mắt to lấp lánh. Điểm đặc biệt nằm ở đôi tại cụp xuống độc nhất vô nhị mà không có ở bất kì giống mèo nào khác. Kết hợp với những yêu tố trên đủ để làm tan chảy bất kì con tim của những con người yêu mèo khi nhìn thấy chúng. Lớp áo của các bé mèo này sức đa dạng, chúng có thể ngắn hoặc dài và có vô số màu sắc khác nhau. Lý do là bởi vì bộ gen đặc biệt của nó được mang đi lai tạo với rất nhiều giống mèo khác. Những màu lông phổ biến có thể nhắc đến như là: Silver, gray, gray pha green, lilac, lông rùa, đá cẩm thạch,…

Mèo Scottish Straight.

Mèo Scottish

Điểm khác biệt đáng nhắc đến chính là đôi tai, chúng luôn dựng đứng ngay từ lúc mới sinh và không có sự thay đổi nào trong quá trình phát triển. Dĩ nhiên rồi, với đôi tai mở rộng so với tai ụp hết cả xuống, khả năng nghe của Straight nhạy hơn cực kì so với Fold. Tuy rằng sở hữu một đôi tai rất thính và có thể nghe rõ mọi lời bạn nói với chúng từ khoảng cách rất xa.   Nhưng việc chúng có nghe lời và làm theo lời bạn nói hay không thì … còn tùy vào tâm trạng của chúng.

Tính cách của mèo Scottish.

Với thân hình béo ị và mềm mại tựa như chú gấu bông nhỏ, tính cách của chúng ăn nhập với thân hình thực sự hoàn hảo. Cùng CANGI.VN tìm hiểu sự kết hợp đó ngay sau đây nhé! Vô cùng hòa đồng và thân thiện

Mèo Scottish

Chúng rất hòa đồng và gần gũi không chỉ với chủ nhân, người gia đình mà còn thân thiện với kể cả là người lạ. Nếu bạn rủ một người bạn về nhà chơi và người bạn đó hoàn toàn xa lạ với bé mèo của bạn. Nếu với các giống mèo khác, chúng sẽ lẩn trốn đi hoặc nấp vào một góc nào đó. Thì với các bé này, chúng sẽ hề tỏ ra sợ hãi hay e ngại với vị khách đó, không những thế chúng còn chạy tới và làm nũng họ. Chính vì vậy giống mèo này được các Sen đánh giá là hơi ngốc nghếch, khù khờ và rất dễ bị dụ. Thích nũng nịu và yêu thương chủ nhân

Mèo Scottish

Dù khù khờ trong việc giao lưu với các động vật khác, nhưng mèo Scottish lại rất tâm lý về mặt tình cảm. Chúng biết lúc nào bạn vui, lúc nào bạn buồn để đưa ra cách xử lý hợp tình. Ví dụ như những bạn đang vui, chúng sẽ tới tận hưởng niềm đó cùng với bạn bằng cách cuộn tròn lại và nằm trong lòng bạn. Hoặc là bám theo sen mọi lúc mọi nơi. Hay những lúc sen buồn, bé mèo sẽ an ủi bằng món đồ chơi của mình. Chúng gặm nhưng món đồ chơi đó và để vào dưới tay bạn, như cách giải tỏa nỗi buồn của chúng cho bạn vậy. Biết cách phàn nàn với bạn mỗi khi chúng thấy khó chịu Nghe có vẻ lạ đúng không, mèo lại biết cách phàn nàn?

Mèo Scottish

Giống mèo này sở hữu một “giọng nói” khá khàn khan, hơi gay gắt và có phần khó chịu. Với tiếng kêu trời phú này, vào những lúc khó chịu chúng sẽ gào ầm lên nhằm ra hiệu cho Sen rằng chúng cần được giúp đỡ. Ví dụ như những lúc đói bụng chẳng hạn, chúng sẽ chẳng bao giờ nhịn đói và nằm im chờ đến bữa cả. Điều duy nhất chúng làm chính là hét thất thanh bằng chất giọng Những bản thét ca lúc nửa đêm sẽ khiến bạn mất ngủ đó khàn của mình. Nếu việc này xảy ra vào lúc nửa đêm, lúc mà bạn đang cuộn tròn trong chăn và lười làm bất cứ một việc gì khác. Bạn nghĩ rằng cứ để chúng kêu thêm một lúc nữa rồi chúc sẽ đi ngủ thôi. Nhưng không, sau khi kêu chán chúng sẽ lại cất lên những “bài hát” chói tai cho đến khi chúng được thõa mãn nhu cầu là được ăn no. Đây cũng là một thử thách lòng kiên nhẫn khi bạn nuôi giống mèo này đấy.

Rất lười vận động

Mèo Scottish

Đi đôi ngoại hình tròn trịa dễ thương đó là những giấc ngủ dài suốt ngày. Những tên mập ú này rất ghét di chuyển, cho nên tỉ lệ bị bệnh thừa cân ở giống mèo này rất cao. Vậy nên bạn hãy mua cho nó những món toy mà mèo thích như trụ leo, bóng len, cần câu mèo,… bất kì món đồ nào có thể khiến chúng đứng dậy và chạy nhảy khi chơi với món đồ đó. Với những giống mèo khác, nếu chủ nhân của chúng quá bận rộn thì chúng sẽ tự chơi với những món đồ chơi của chúng. Nhưng mèo Scottish lười nhác đến nỗi nếu không có một lý do gì, chúng sẽ nằm dài cả ngày. Hoặc nếu bạn thực sự quá bận, bạn nên đón thêm một bé thú cưng khác về nhà. Ví dụ như một chú mèo giống khác, hay thậm chí là một bé cún để bầu bạn với bé mèo lười nhác kia.

Lưu ý là nếu bạn đã sở hữu một bé Scottish rồi thì không mua thêm một chú cũng thuộc giống này nữa. Mục đích của chúng ta là tìm một người bạn chơi cùng chúng giúp chúng vật động. Nếu bạn mang một con mèo lười về để làm bạn với một con mèo lười. Chúng sẽ cải thiện được một việc rằng thay vì ngủ một mình thì bây giờ hai con mèo có thể ôm nhau để ngủ.

Có một niềm đam mê với nước

Mèo Scottish

Những bé mèo này có một niềm đam mê mãnh liệt với nước, đặc biệt là những dòng nước đang chảy. Mỗi khi thấy dòng nước chảy từ vòi nước rửa bát hay là nước trong bồn tắm. Chúng sẽ dùng chân để chạm vào dòng nước hoặc là nhảy ủm luôn vào bồn tắm nếu chúng thích. Tuy nhiên có một điều hết sức lưu ý và phải luôn luôn luôn ghi nhớ trong đầu khi nuôi giống mèo này. Đó là, bồn vệ sinh cũng có nước đấy!

Phân loại mèo Scottish Fold

Không như những giống mèo khác phân loại dựa vào lớp áo, mắt hay là hoa văn. Những chàng này được phân loại dưa trên độ cụp của tai. Độ cụp của tai được chia làm 4 loại:

Single Easy Fold

Mèo Scottish

Cấp độ có độ gấp thấp nhất. Những chú mèo Single Easy Fold loại này có một vết gấp ở vùng xương mềm và gập khoảng 90 độ  (gần giống với chữ L).

Single Fold

Tương tự như cấp độ trên là chúng vẫn có 1 đường gấp khúc xương sụn ở tai. Nhưng thay vì độ gập là 90 độ thì bây giờ độ gập sẽ nhỏ hơn 90 độ, đồng nghĩa với việc từ đôi tai chữ L giờ đã đổi thành chữ V. Đôi tai Single Fold này gập không sát đầu mà sẽ để lại một khoảng hở giữa tai với bên ngoài, cho nên vẫn có thể thấy bằng mắt thường.

Double Fold

Double Fold Số đường gấp khúc ở tai bây giờ đã nâng lên 3, độ gấp khúc trở nên rất sát và đôi tai sẽ tạo thành hình chữ W

Tripple Fold

Mèo Scottish

Vẫn là chữ W như cấp độ Double Fold, nhưng tai sẽ gập cực sát và hoàn toàn không thể thấy bên trong tai bé mèo, nếu ta không tác động vào tai bằng cách dùng tay nhấc chúng lên. Khá là buồn khi phải nói rằng giống mèo này không được phân loại nào cả, đôi tai chúng lên duy trì một việc là dựng đứng.

Cách chăm sóc mèo Scottish

Chế độ ăn uống

Với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nó không quá kén chọn trong việc ăn uống.

Đồ ăn khô:

Một món dễ kiếm mà tốt dành cho giống mèo này. Có nhiều loại hạt khô tốt cho bé. Lưu ý khi mua hạt cho bé bạn cần phải để ý kỹ đến thành phần chất và nguồn gốc.Không nên hám rẻ rồi mua phải những loại hạt kém chất lượng. Dễ khiến bé mắc các bệnh về đường tiêu hóa và vài  căn bệnh nguy hiểm khác. Đôi lúc bạn cần phải kết hợp cả những loại thức ăn như là thịt, cá hay pate. Để giúp bé thay đổi khẩu vị và đầy đủ các chất cho quá trình phát triển. Nước là một yếu tố không thể thiếu, hãy cung cấp nước sạch cho bé thường xuyên, đặc biệt là dưới cái tiết trời nắng nóng khắc nghiệt tại Việt Nam hiện tại nhé.

Mèo Scottish

Vệ sinh thường xuyên

Với hai dạng lông là dài và ngắn sẽ được chia ra thành hai vệ sinh khác biệt, cụ thể như sau:

Đối với mèo Scottish lông dài

Khi quyết định nuôi một chú mèo lông dài, bạn phải xác định trước vấn đề chăm sóc lông là một việc cần thiết và phải làm thường xuyên. Những vấn đề như rối lông hay rụng lông là một vấn đề khó có thể tránh khỏi với những bé mèo thuộc nhóm lông dài. Chăm sóc lớp áo nhằm loại bỏ những lớp lông chết và giữ cho lông của bé luôn được mượt nhất. Việc tắm rửa cho những bé mèo Scot Straight nói riêng và mèo Scottish nói chung gần như giống nhau. Với niềm yêu thích bất tận với nước, việc tắm rửa sẽ vô cùng dễ dàng với những bé mèo này. Hãy nhớ lau khô và sấy lông cho bé, tránh tình trạng lông ẩm làm bé bị cảm hay làm bị bệnh về da

Đối với mèo Scottish lông ngắn

Về việc tắm rửa thì chúng tương tự với giống mèo lông dài, điểm khác biệt ở đây là việc chăm sóc lông. Với bộ lông ngắn dày đặc và luôn trong trạng thái suôn mượt, việc chăm chút bộ lông cho bé khá là đơn giản. Bạn chỉ cần chải lông cho bé khoảng 2 lần/tuần hoặc là nhiều hơn nếu bạn là một người chăm chỉ.

Một số căn bệnh mà mèo Scottish thường mắc phải

Mèo Scottish

Với một thân hình to tròn và sự lười nhác vốn có, béo phì là một vấn đề đau đầu đối các Sen khi nuôi bé mèo này. Hãy thường xuyên khiến chúng vận động bằng những phương pháp có thể. Cùng với đó là ăn uống có chừng mực sẽ khống chế phần nào cân nặng của các bé. Như đã đề cập ở đầu bài viết, quá trình thay đổi gen làm tăng tỉ lệ mắc phải những căn bênh di truyền của mèo Scottish cao hơn so với những giống mèo bình thường. Để bé mèo của bạn luôn trong trạng thái sung sức và có thể phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm trên. Hãy mang bé đi tiêm phòng đầy đủ và kết hợp với đó là đi khám định kỳ thường xuyên.

Giá của một bé mèo Scottish là bao nhiêu.      

Bé mèo này không chỉ nổi tiếng nhờ ngoại hình dễ thương và sự đặc biệt mà còn ở cái giá của chúng. Giá của một bé Scottish Fold khoảng từ 9 – 13 triệu và khoảng 1.5 – 6 triệu cho một bé Scottish Straight. Dù giống mèo này khá thịnh hành và được bán rộng rãi trên khắp cả nước.

Mèo Scottish

Bạn vẫn sẽ bắt gặp những trường hợp lừa đảo như việc mua phải mèo bệnh hay mất tiền cọc khi mua thú cưng online, vậy nên lời khuyện của chúng tôi là hãy chọn một shop có uy tín, tên tuổi để mua thú cưng một cách yên tâm nhất có thể. Và nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết chọn shop nào, thì CANGI.VN là nơi bạn cần tìm đến. Đến với CANGI.VN bạn sẽ được tư vấn tận tình những giống thú cưng tốt nhất Không những thế chúng tôi còn hỗ trợ các mặt hàng liên quan đến thú cưng như quần áo, vật dụng cá nhân, thức ăn khô,…CANGI.VN xin cam đoạn với các bạn rằng những bé thú cưng có trong shop tư vấn luôn trong trạng thái khỏe mạnh.Nếu bạn có nhu cầu, hãy vào hệ thông CANGI.VN để tham khảo nhiều thông tin về thú cưng nhé.

DMCA.com Protection Status