Tư vấn hướng nghiệp việc làm sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Sau khi tốt nghiệp phổ thông không phải ai cũng có thể vào đại học, rất nhiều người đã mất định hướng việc làm sau cấp 3 thpt

Là người từng trải qua giai đoạn sau tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), cũng đã từng phân vân việc thi vào các trường đại học, cao đẳng TOP đầu tại Việt Nam hoặc chí ít sẽ đăng ký học trường tư thục hay có thể đi làm trong các khu công nghiệp. Hiểu được điều đó, hôm nay CANGI sẽ gợi ý bạn một số lựa chọn sau tốt nghiệp THPT nhằm định hướng tốt cho tương lai.

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Bạn có thể làm gì sau tốt nghiệp trung học phổ thông cấp 3?

 • Thi vào trường đại học, cao đẳng theo chuyên ngành thế mạnh
 • Đăng ký học nghề tại các trường trung cấp
 • Săn học bổng du học phương tây
 • Đăng ký du học diện tự túc ở Nhật, Hàn hay Singapor
 • Đi làm công nhân tại các khu công nghiệp
 • Nhận làm việc tại địa phương
 • Đi nghĩa vụ quân sự 02 năm
 • Đăng ký tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương
 • Xuất khẩu lao động nước ngoài

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Mỗi lựa chọn đều có những khác nhau, CANGI sẽ phân tích cụ thể từng hạng mục để bạn có cái nhìn tổng quát sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông cấp 3, đảm bảo cho tương lai có lối đi riêng phù hợp với bản thân mình. Để dễ dàng lựa chọn, CANGI sẽ tư vấn theo hình thức suy luận tư duy để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất thay vì dựa vào điểm số. Chính vì lẽ đó, bạn hãy tập trung lắng nghe chính bản thân mình cũng như hoàn cảnh hiện tại thay vì nhìn vào điểm học bạ để lựa chọn cho phù hợp.

1. Với tư duy phản biện tốt

Là những người có khả năng phân tích và xử lý các vấn đề tốt dù đã gặp hoặc mới tiếp xúc lần đầu. Đây là những người có khả năng thành công rất lớn, sẽ phù hợp với những công việc mang tính chất lãnh đạo để đưa ra những quyết sách đúng đắn nhằm phát huy tốt nhất những nguồn lực hiện có. Với những người như thế này, thì có thể đăng ký học đại học, cao đẳng hoặc săn học bổng, du học nếu có nền tảng kiến thức trung học phổ thông tốt.

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Trong các trường đại học, cao đẳng thì điểm đầu vào là cần phải vượt qua nên ngoài khả năng tư duyphản biện tốt thì cần có điểm số tốt. Tại đây, giảng viên sẽ hướng dẫn và khai thông các luồng tư duy triệt để cho người học thay vì đào tạo bạn thành những người làm việc tay chân. Khi học tại môi trường này, điều bạn cần là luyện khả năng tư duy, phân tích vấn đề, phân tích số liệu để có cái nhìn tổng quát, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp giúp các bộ phận khác phát triển mạnh mẽ hơn.

Có những người có tư duy phản biện nhưng không tập trung học do tính cách là chủ yếu. Họ vẫn thành công được nhưng không đi theo con đường học hành tại trường lớp mà sẽ đi theo con đường trải nghiệm thực tế. Những người này nên đăng ký vào các khu công nghiệp để trực tiếp tiếp xúc với quy trình vận hành. Với tư duy của mình, bạn sẽ có những giải pháp phù hợp để phát triển. Tuy nhiên, khi bạn đã có những trải nghiệm tại nơi làm việc, thì bạn sẽ hiểu sự quan trọng của việc học tại trường. Và cuối cùng, bạn cũng sẽ đăng ký học đại học, cao đẳng nhưng với vị thế là người mong muốn học thật sự chứ không còn như ban đầu.

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

2. Người làm kỹ thuật

Đây là những người học giỏi, cần cù nhưng khả năng nhảy bén thấp. Họ có thể giải các bài toán khó, độc,... nhưng để khởi xướng hoặc ra đề bài cho người khác thì không thể. Có nghĩa là, họ có thể giải quyết những vấn đề của người khác đưa ra, nhưng để bạn thân họ nhìn thấy vấn đề hiện tại và đặt câu hỏi thì không làm được.

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Đây là những người phù hợp đăng ký du học tự túc hoặc học trung cấp nghề. Họ sẽ phát huy được điểm mạnh của mình, họ có trí tuệ để giải quyết các bài toán học búa mà thị trường đang cần. Đây là những người chủ yếu ở tại các bộ phận nghiên cứu và tìm lời giải cho nhiều vấn đề phức tạp nhưng cần có người hướng dẫn, dẫn dắt họ thì mới phát huy được hết khả năng.

3. Sự nghiệp hành chính

Những người có thể tham gia việc này thường thích đọc các thông tin liên quan tới chính trị, tôn giáo,... học luôn luôn theo dõi các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới cũng như có khả năng phân tích tình hình thế sự. Đưa ra những nhận định tương đối về địa chính trị.

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Những người này sẽ am hiểu về lịch sử của hầu hết các quốc gia cũng như thế mạnh của mỗi nước. Song, tùy thuộc vào tham vọng mà yêu cầu về nhận thức sẽ khác nhau trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, họ sẽ phù hợp với đăng ký lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương nhằm bước đầu tìm hiểu cách vận hành của các đơn vị sự nghiệp hành chính. Đồng thời, cần đăng ký học đại học, cao đẳng để nắm bắt luồng tư duy cũng như có cái nhìn rộng hơn. Với những người có tham vọng lớn, thì điều tiên quyết là phải thực hiện được chuyến du học tại các nước phát triển trong TOP G7. Có như vậy, họ mới có góc nhìn tổng thể trong các thể chế cũng như tư duy phản biện tốt trong việc vận hành đơn vị hành chính sự nghiệp.

4. Lao động phổ thông

Đây là trường hợp khá phổ biến ở Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng do học lực yếu nên mới đi làm lao động phổ thông, có những người học giỏi THPT nhưng sau đó vấn đi làm vì nhiều lý do khác nhau như:

 • Hoàn cảnh kinh tế gia đình
 • Đã học xong đại học, cao đẳng nhưng chưa có cơ hội
 • Học lực yếu, khả năng phân tích hạn chế

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Lúc này, cần đảm bảo nguồn tài chính để duy trì cuộc sống nên sẽ phù hợp với làm công nhân hoặc xuất khẩu lao động nhằm tạo tiền đề về kinh tế vững chắc trước khi nghĩ đến những viễn cảnh xa hơn. Tuy nhiên, nếu là nam thì cần đăng ký nghĩa vụ quân sự để rèn luyện cũng như đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ quốc gia.

Những lựa chọn gợi ý sau tốt nghiệp THPT cấp 3

Lựa chọn 1: Thi vào Đại học

Lựa chọn này sẽ phù hợp đối với các bạn học sinh có lực học thật sự, có kiến thức và đam mê ngành nghề yêu thích. Bởi 4 năm Đại học không phải là khoảng thời gian ngắn. Chưa kể chi phí cho quá trình học tập tại Đại học cũng tương đối lớn. Nếu chỉ lựa chọn vào Đại học cho bằng bạn bằng bè hay đơn giản chỉ là ngành mà bố mẹ bắt theo học thì tôi nghĩ bạn nên suy nghĩ lại.

Lựa chọn 2: Học 1 nghề nào đó rồi đi làm

Phương án này phù hợp với những bạn ngại học và không lo được chi phí học tập lâu dài. Nhưng hãy thử so sánh, hiện tại tỷ lệ cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng vậy bản thân bạn chỉ có bằng nghề sẽ tiến xa được tới đâu trong công việc.

Lựa chọn 3: Đi xuất khẩu lao động

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Đây là lựa chọn thích hợp cho những bạn không muốn tiếp tục việc học nữa mà muốn đi kiếm tiền ngay. Nó không chỉ phù hợp với những bạn vừa tốt nghiệp THPT mà ngày cả những bạn đang khó khăn trong vấn đề tìm việc làm. Bởi hiện tại những bạn sau khi đi XKLĐ trở về có thể được tiếp tục quay lại làm việc. Hoặc nếu có khả năng ngoại ngữ trong thời gian XKLĐ cũng sẽ có 1 công việc tốt khi trở về Việt Nam.

Lựa chọn 4: Đi du học

Một hướng đi lâu dài. Bởi những lựa chọn trên đều có những nhược điểm

Tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

 • Học đại học: Lỗi lo thất nghiệp sau khi tốt nghiệp là rất lớn.
 • Học nghề: Khả năng thăng tiến trong công việc không cao.
 • XKLĐ: Loay hoay với suy nghĩ làm gì với số vốn khi về Việt Nam trong khi mình chỉ có kinh nghiệm thực tế đối với đơn hàng mình đi XKLĐ.

Trên là một số phân tích cũng như gợi ý từ CANGI.VN để những bạn đang phân vân trong việc lựa chọn làm gì sau tốt nghiệp trung học phổ thông có thể tham khảo.

2022-04-26 11:11:59

Cách đọc đơn vị hành chính Nhật Bản như thế nào?

Khi đến Nhật Bản, làm sao đọc đúng các đơn vị hành chính để thuận tiện trong xử lý những vấn đề mà bạn gặp phải ở đây?

2022-04-26 10:21:01

Tư vấn hướng nghiệp việc làm sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3

Sau khi tốt nghiệp phổ thông không phải ai cũng có thể vào đại học, rất nhiều người đã mất định hướng việc làm sau cấp 3 thpt

2022-02-28 09:07:38

1km bằng bao nhiêu m?

Cách đổi 1km bằng bao nhiêu m và ngược lại để thuận tiện trong việc tính toán và đo lường khoảng cách dễ hiểu và nhanh chóng

2022-02-28 08:57:29

1GB bằng bao nhiêu MB?

Công thức quy đổi 1GB bằng bao nhiêu MB được tính như thế nào trong các thiết bị bộ nhớ thường sử dụng quanh ta sẽ được giải đáp trong bài này

2022-02-28 08:50:42

1m bằng bao nhiêu cm?

Những cách quy đổi đơn vị 1m bằng bao nhiêu cm hay 1cm bằng bao nhiêu m là những bài toán luôn khiến học sinh đau đầu

2022-02-28 08:45:32

1ha bằng bao nhiêu m2?

Một trong những thử thách thường gặp trong thời đi học là yêu cầu quy đổi 1ha bằng bao nhiêu m2 đã làm không ít người phải đau đầu nhức óc

2022-02-27 17:15:45

Centimet là gì?

Centimet là một đơn vị đo chiều dài phổ biến tại Việt Nam và thường được sử dụng với tên gọi dân gian là phân. Đọc phiên âm tiếng Việt là xen-ti-met, khi sử dụng sẽ kết hợp với tên đơn vị đo lường muốn nhắc đến.

2022-02-27 16:33:48

Inch là gì?

Inch là một đơn vị đo lường chiều dài trong hệ thống đo lường tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một trong những đơn vị đo đã được học trong chương trình phổ thông tại Việt Nam và bắt buộc trong bài kiểm tra.

2022-02-27 16:29:12

Một inches bằng bao nhiêu centimet?

Chúng ta không chỉ cần biết 1 inches bằng bao nhiêu cm nữa, mà còn có những giá trị lớn hơn. Khi máy tính xuất hiện, việc tính toán diễn ra vô cùng đơn giản và cho kết quả chính xác tuyệt đối.