Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Ngày nay, nhiều dòng pet để bạn chọn, chúng vừa đáng yêu lại thông minh nữa. Nếu bạn thích dòng Bắc Hà thì hãy cùng CANGI.VN theo chân tìm hiểu thêm về dòng này nhé.

Chó Bắc Hà là gì ?

Chó Bắc Hà

Tên gọi của những chú chó cảnh này thì được gọi theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên khi nhắc đến tên chúng thì cái tên này vẫn biết nhiều nhất, nhiệm vụ của loài vật này chính là săn bắt, con mồi yêu thích chính là gà đồng. Vẻ đẹp cơ thể bên ngoài của chúng hoàn hảo đến nỗi ta lầm tưởng rằng đó là giống thú cảnh chứ không phải là loài chó dùng để đi săn nữa Tuy nhiên, hiện giờ chúng cũng được nuôi trong các gia đình như là người bạn. Nó còn được gọi với cái tên cực kỳ lạ Ái nhĩ lan vừa Âu vừa Á, cũng khá hợp với hình dáng của chúng.Hoặc với cái tên khác nữa như chó bông, chó xồm, chó gấu, rất nhiều tên và như màu lông của nó, tươi vui, lanh lợi. Chúng rất được săn đón ở nước ta nhưng với quốc tế chúng còn rất mới mẻ chưa được phổ biến rộng rãi.

Nguồn gốc của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Đã từ xa xưa loài vật này đã được tìm ra bởi những người H’mông trong một cuộc tấn công bản của chó sói lửa. Đây như là một đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển ra chú chó này và trong tương lai được tiếp cận bởi nhiều người hơn. Sau cuộc càn quét đó những chú chó sói lửa đã giết hết những tay khuyển trai tráng trong làng và dành quyền giao phối. Từ đó những bé cún con đã chào đời và hiện rõ những nét đặc biệt ngay lúc còn bé như body cân đối, màu lông có phần giống ông tổ của chúng. Rất lâu về trước chúng thường được chăm sóc cẩn thận để tham gia các buổi đấu giá hay triển lãm.

Chúng sống trên các vùng đất núi cao nên việc giao phối với các loại chó khác cũng khá là hiếm, vậy nên chúng vẫn giữ được độ thuần cho mình. Sau rất nhiều lần lai tạo với nhiều dòng thuần, cuối cùng đã thành công cho ra màu đỏ tuyệt vời như ngày nay. Không sai chú chó này sở hữu màu lông đỏ đẹp và quyến rũ nữa. Rất tuyệt vời phải không khi chúng đã qua lai tạo nhưng vẫn mang bản chất hiền lành của tổ tiên và màu sắc của chúng ngày càng đẹp hơn.

Đặc điểm của loài chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Chúng là kẻ đi săn thực thụ và có kĩ năng đi săn đơn lẻ, hiện nay chúng được thuần hơn để phù hợp sống với hộ gia đình, tuy vậy, chúng vẫn thường săn các loại thú nhỏ hơn như thỏ, chuột, vịt.. Chúng luôn theo sát chủ và sẵn sàng nghe lệnh Khi đi mình chúng thường đánh hơi và lần theo dấu vết của con mồi.

Các chủng loại của Bắc Hà

SETTER có 4 giống chính đó là:

Bắc Hà lông màu đỏ

Chó Bắc Hà

 • Các loài chó này thì có thể gọi là anh em khi chúng đều có chung tổ tiên với nhau.
 • Dĩ nhiên rồi quê hương của chúng vẫn là các vùng cao nơi người dân H’mông sinh sống
 • Và chúng đều có lông màu hung đỏ, được phát hiện từ xa xưa. Con cái cao từ 56cm - 62 cm, con đực cao 60cm - 67cm.
 • Cũng như dòng khác của chó xồm, chỉ khác biệt là bộ lông có màu đỏ, khá tinh nghịch và lỳ lợm.

Red – White Bắc Hà

Chó Bắc Hà

 • Đây là một giống chó xuất hiện từ rất lâu đời của nước ta, nó thích nghi rất tốt với cuộc sống trên những đồi cao rộng lớn.
 • Hai loài này sinh ra với nhiệm vụ là chó đi săn giống như tổ tiên của chúng. Hình dáng cơ thể của loài này cũng khá cân đối với khối lượng cơ thể từ 25 -34kg.
 • Chiều cao thì có một chút sự thay đổi giữa con đực và con cái. Con đực là từ 60 - 66cm. Chó cái là từ 57cm - 61cm.
 • Hình dáng là đầu khá ngắn và tròn, mồm rộng theo kiểu hình trụ tròn, mắt tròn. Chúng có đôi tai khá dài và luôn cụp xuống.
 • Đôi tai chúng có màu trùng với màu lông và làm nền cho bộ lông bằng với Red hoặc red pha loãng
 • Điều này tạo nên nét thẩm mỹ cực kỳ tinh tế cho giống chó Bắc Hà Đỏ Trắng.

Màu đen

Chó Bắc Hà

Chó xồm màu đen đây là dòng chó đặc biệt, pha trộn chút đốm đen hay màu nâu nhạt như cà phê, đây là giống phát triển mạnh sau này, giống chó này khi được lai tạo xong toát lên được sự thích nghi rất tốt với khí hậu vùng cao. Sơ qua thì lông của loài này tương đối dài, và màu đen chính là màu sắc chính. Có chăng thì có một chút đốm vàng ở một vài bộ phận nhỏ không đáng nhắc đến. Lông chúng thì hơi cong nhẹ nhưng lại rất mềm mượt, hầu hết các dòng trong loài này được sử dụng để săn bắn và tha mồi.

Đặc tính của chó Bắc Hà

Về hình dáng

 • Chúng dễ dàng phân biệt bởi bộ lông không quá dài hay ngắn, màu đỏ pha nâu óng ánh, phong phú, mạnh mẽ, vóc dáng cân đối hài hòa.
 • Dù trong cùng chủng loại chúng có màu lông nhưng hình dáng cơ thể đều giống nhau mặc dù đã qua lai tạo.
 • Phần đầu dài, hẹp, trán rộng hình bầu dục, trên mặt sau có phần xương nhô ra. Chúng vẫn rất đẹp khi khoác lên mình bọp lông dày.

Chó Bắc Hà

 • Tùy vào từng vị trí mà độ dài ngắn riêng, trên đầu, dưới mõm, phía trước trên bàn chân lông ngắn, phần còn lại của cơ thể lông sẽ dài hơn
 • Răng nhỏ, dày, chắc khỏe nhọn hoắt đây là vũ khí duy nhất của chúng. Mũi to, tròn, tùy thuộc vào màu lông màu gì chiếc mũi của chúng có màu đó
 • Đôi mắt nhỏ, hình hạnh nhân, màu sắc tối màu, tai chúng nếu là các bé thuần thì sẽ dựng lên, nếu là lai thì sẽ có phần cụp xuống
 • Trên tai có lông ngắn rủ xuống trông rất đáng yêu, cơ thể chúng thon dài, xương mạnh khỏe rắn chắc.
 • Các chân phát triển tốt, kích thước bàn chân tròn nên tứ chi phát triển đều một cách linh hoạt giúp dễ dàng vận động.
 • Đuôi phẳng dần thon lại, lông ở đuôi sẽ xuôi theo chiều rủ xuống, thường lông sẽ khá dài.
 • Các đặc điểm của chúng đã được phác họa trên bài viết giúp bạn dễ hình dung.

Chó Bắc Hà

Tính cách của chó Bắc Hà:

Trung thành

Do môi trường sinh sống của loài chó này vô cùng khắc nghiệt chủ yếu là nuôi bởi chính người dân H'Mông từ xưa đến nay. Nơi ở là các làng bạn hay là những nơi địa hình hiểm trở ở Tây Bắc, vì thế loài chó này đã có ngay trong mình bản tính từ lúc sinh ra là hoang dã cùng với đó là ý chí sinh tồn vô cùng lớn. Và nhờ bản năng đã được rèn luyện qua bao nhiêu gian khổ và một thời gian thì chúng đã được người dân tin tưởng đem theo làm những người bạn đồng hành thân thiết. Ngoài ra chúng còn là người vệ sĩ đi để bảo đảm an toàn cho chủ nhân của chúng khi chúng luôn đi trước dẫn đường tránh cho chủ nhân khỏi những nguy hiểm xảy đến.

Và cũng chính nhờ đặc điểm này mà chú chó này ngoài được dùng để đi đường chúng còn trở thành những trợ thủ vô cùng có tác dụng trong cuộc đi săn của người dân bản địa. Và chính là sự đồng hành liên tục của người với chú chó này đã trở nên ngày càng thân thiết hơn con người. Nó bớt được những bản tính hoang dã vốn có của mình và lâu dần trở thành vật nuôi trong nhà với đầy đủ những đặc điểm như một người thân trong gia đình. Chúng là người trợ thủ đắc lực của những người dân được nuôi trên Bắc Hà, Lào Cai những nơi ở phía tây bắc của đất nước.

Cảnh giác và có tính kỷ luật

Chó Bắc Hà

Ngoài ra chú chó này còn mang cho mình đó chính là khả năng cảnh giác cũng như là bản chất lanh lợi, chúng cũng rất nghe lời chủ của mình và luôn luôn phục tùng theo những mệnh lệnh mà người chủ của mình đưa cho chúng. Và cũng chính bởi vì bản tính thân thiện coi trọng người chủ như thế mà với các người trong gia đình khi mà loài chó này đã quen hết thì chúng luôn tỏ ra rất là thân thiện gần gũi cũng như chơi đùa được với tất cả mọi người.

Tuy nhiên không phải vì thế mà loài chó này bất cẩn, chúng luôn mang trong mình tính cảnh giác vô cùng cao, với những người lạ khi tiếp xúc với chúng lần đầu chúng sẽ luôn coi là kẻ địch và chúng sẽ tấn công nếu cảm thấy bản thân đang rơi vào vòng nguy hiểm. Vì thế nếu người lạ tiếp xúc gần nó là điều vô cùng khó khăn vì vậy bạn có thể dùng chúng để trông nhà cửa sẽ vô cùng là an toàn, ngoài ra là chú chó Bắc Hà còn có tính kỷ luật vô cùng cao chúng sẽ làm theo mọi chỉ dẫn đã được lên sẵn.

Chó Bắc Hà

Là loại chó thích sống tập trung theo bầy, tuy nhiên nếu bạn có quá trình huấn luyện đủ tốt, chú chó này cũng sống một mình mà không cần thêm những người bạn của chúng. Và nhờ những bản tính siêu việt của mình mà chú chó này hoàn toàn được dùng vào rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Đơn giản là những người ở trên bản sẽ dùng chúng với mục đích trông nhà.

Hay một số người thả gia súc trên các đồng cỏ ở vùng Tây Bắc thì chú chó này cũng được sử dụng để làm công việc đó. Chúng bảo vệ đàn gia súc khỏi những nguy hiểm ập đến ví dụ như là bị bắt mất hay bị những con vật to lớn trong rừng ăn thịt. Một số vùng đồng bằng, hệ thống an ninh ngày nay đã được tiên tiến thì chú chó này đã được dùng để thành chó nghiệp vụ. Hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát cũng như các tổ chức trong công cuộc chống tội phạm.

Dinh dưỡng cho chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Cũng như bất kỳ là con vật nào khác muốn cho chó của bạn khỏe mạnh thì phải có trong mình đó chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý hay có thể gọi là chế độ ăn phù hợp dành cho loài chó này, đầu tiên để lựa chọn chế độ ăn cho chúng thì bạn cần phải xác định được độ tuổi của chú chó đang đến giai đoạn nào. Và nếu không nuôi được chó giống thì hãy tìm mua những chú số đã có độ tuổi từ 2 tháng trở lên. Vì cơ thể chúng bắt đầu phát triển và có thể dễ dàng nuôi lớn hơn.

Không phải là một loài chó quá kén ăn vì thế chúng có thể ăn được hết tất cả các loại thức ăn mà bạn cung cấp cho chúng. Bản tính này chính là do môi trường sinh sống của chúng. Thức ăn ở vùng núi thì luôn khó được cho đầy đủ các loại thức ăn cần thiết cho sự phát triển của chúng. Nhưng cũng chính vì điều đó mà lại chỗ này rất dễ phát triển khi được chăm sóc một cách đầy đủ. Bữa ăn của chúng nên được chia theo từng thời gian một và có 2 loại chính là từ khoảng từ 2 đến 6 tháng và đã phát triển là từ 6 tháng trở lên.

Từ 2 đến 6 tháng:

Chó Bắc Hà

Đây là giai đoạn đầu của loài chó này các thức ăn nên được chia nhỏ như con người, hợp lý nhất là khoảng ba bữa một ngày khoảng cách giữa những lần ăn của chúng thì cũng phải được chia hợp lý như vậy. Và cũng giống y như con người sau khi chúng ăn no chúng ta cần phải dẫn chúng đi dạo hoặc là tập luyện với nó. Vừa giúp cho cơ thể của chúng phát triển và giúp cho lượng thức ăn được xử lý một cách tốt nhất. Loài chó này thì ăn uống vô cùng đơn giản, chúng ăn được hết tất cả các món, nhưng hãy nhớ là nên nấu đồ ăn chín cho chúng vào cũng như thức ăn khô thì nên được mềm ra để chúng có thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong những loại thức ăn này. Khi chúng đã lớn gần vào giai đoạn trưởng thành thì nên tập cho chúng các thói quen ăn uống lớn hơn.

Giai đoạn 6 tháng trở lên:

Khi chú chó của bạn bước vào giai đoạn này thì bạn cần làm đó chính là bổ sung cho chúng thật nhiều loại vitamin cũng như là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể của chúng. Không cần cần phải chú ý vào bất cứ món thức ăn nào khi cơ thể chúng lúc này đã có thể hấp thụ hoàn toàn các thức ăn là bạn đưa ra. Điều cần làm là tăng cường chế độ tập luyện cũng như là đưa chúng ra ngoài đi dạo để chúng lớn mạnh mẽ hơn.

Bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà:

Bệnh về đường tiêu hóa:

Chó Bắc Hà

Một trong những bệnh mà gần như tất cả các loài động vật đều mắc phải là có dính đến đường ruột của chúng ta cũng không nằm ngoài ngoại lệ này. Vì thế bạn cần phải làm cho thức ăn của chúng thật sự là sạch sẽ và cố gắng không cho chúng ăn những đồ vật lạ mà bạn không nắm bắt được mức độ an toàn của chúng gây ra. Ngoài ra những dụng cụ cho chúng ăn cũng như nước mà chúng uống được cũng cần phải được sạch sẽ nhất có thể.

Những bệnh thường gặp khác:

 • Bên cạnh loại bệnh về đường ruột như đã kể trên thì loài chó này cũng mắc rất nhiều những loại bệnh nguy hiểm nên là hãy giữ cho mình tư tưởng luôn luôn đề phòng cho chú chó của mình.
 • Hãy đưa chú chó của bạn đi kiểm tra định kỳ hàng tháng về nhớ đi tiêm vắc xin đầy đủ cho chúng.
 • Khi loài chó này đã lớn hơn một chút và có đầy đủ sức khỏe thì bạn không cần thiết phải đưa chúng đến các cơ sở y tế.
 • Và có thể tự kiểm chứng ở nhà khi những triệu chứng của chúng trở nên quá rõ rệt thì mới cần đưa chúng đến các cơ sở y tế để tiến hành chữa trị.

Cách chăm chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Chăm chú chó này cũng vô cùng đơn giản vì chúng sinh ra đã trong một môi trường phải nói là khắc nghiệt, nếu bạn đưa chúng về môi trường như là ở nhà thì quá trình nuôi của chúng cũng diễn ra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần đảm bảo cho thức ăn của chúng luôn sạch sẽ cũng như là chỗ ở của chúng rộng rãi, cũng đừng quên phòng bệnh cho chúng và dẫn chúng đi rèn luyện thể thao để cơ thể chúng luôn phát triển một cách đầy đặn và khỏe mạnh nhất.

Nhận biết chó Bắc Hà thuần chủng với chó lai:

Để có thể lựa chọn cho mình chứ chó Bắc Hà chuẩn thì phân biệt chủ yếu chính là về ngoại hình của chúng. Và bạn có thể tham khảo những đặc điểm đã được chúng tôi nêu ở bên trên để có thể lựa chọn cho mình chú chó thuần chủng tránh việc lựa chọn chó đã qua lai tạo.

Địa điểm mua bán chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà

Đây là giống chó thuần chủng tại Việt Nam nên giá của chúng sẽ rất là dài so với bình quân các loại giống chó cảnh khác. Với con nhỏ mà chúng tôi đã khuyên là trên 2 tháng tuổi giá chỉ dưới 1 triệu đồng. Còn với những con chó lớn hơn và trưởng thành giá cũng chỉ khoảng từ 1 triệu rưỡi cho đến hơn 10 triệu đồng. Quá trình mua loại chó này thì cũng diễn ra vô cùng đơn giản và bạn có thể tìm mua giống chó này ở bất cứ đâu.

Nếu bạn muốn làm bạn một sự an toàn khi mua giống chó nuôi thuần chủng ở các mức độ bé hay là trưởng thành hãy ghé thăm đến CANGI.VN Đây là nơi cung cấp cho bạn những thông tin cũng như là giá bán chú chó này rẻ nhất và bạn có thể nhận được chú chó này trong thời gian sớm nhất mà không phải lo thêm bất cứ một điều gì thêm. Cảm ơn bạn mình đã đọc bài viết này.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Bắc Hà Đẹp

Chó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc HàChó Bắc Hà