Chó Caucasian Shepherd

Chó Caucasian Shepherd

Chó Caucasian Shepherd

Caucasian Shepherd là dòng to lớn và hung dữ, nhưng chúng được thuần để làm pet quý trong gia đình. Nó rất phổ biến ở Châu Âu và hiện đang được tiếp cận dần vào Việt Nam. Chúng có kỹ năng mạnh mẽ như bảo vệ nên chính nhờ điểm đặc biệt này của chúng mà chúng trở thành loài chó mà được rất nhiều người săn đón. Vậy cùng CANGI.VN cùng đi tìm hiểu các thông tin có ích về loài chó này nhé.

Chó Caucasian Shepherd là gì?

Chó Caucasian Shepherd

Chúng xuất hiện rất lâu từ trước đây trong sự hình thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu và rất nhiều các loại tên gọi khác với từng địa phương thì chúng sẽ có một cái tên khác nhau.

 • Zhaul Zhali (Chechen, Ingush)
 • Georgian Nagazi
 • Kavkasiuri Nagazi
 • Kavkazty Uasahichala
 • Kavkazskaïa Ovtcharka
 • Caucasian Ovcharka
 • Chó núi Caucasian
 • Chó chăn cừu Circassia
 • Armenian Khobun
 • Sage Ghafghazi

Từ thời cổ công việc canh gác đã được chịu trách nhiệm bởi loài này và trong thời điểm hiện tại thì công việc của chúng chính là chăn cừu.

Nguồn gốc của chó Caucasian Shepherd 

Chó Caucasian Shepherd

Trong quá khứ chúng được áp dụng vào việc canh giữ và bảo vệ gia súc khỏi các loài thú dữ, về sau chúng được huấn luyện về các phương pháp bảo vệ và các kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng tốt công cuộc hỗ trợ các lực lượng đăc biệt. Chúng cùng loài Ngao Tạng hay Ailabai là một trong những loài có thể 1 chọi 1 và tiêu diệt chó sói. Chó Caucasian Shepherd có thể bảo vệ cả một vùng rộng lớn, chúng coi đó là lý tưởng và bảo vệ dù có hy sinh mạng sống

Đặc tính của loài chó Caucasian Shepherd 

Trong lịch sử chúng là động vật vô cùng tàn ác và khó kiểm soát nhưng ngày nay các nhà lai tạo nghiên cứu và phát triển Chó Georgian NagaziNgười ta thuần hóa để chúng trở nên dễ gần hơn điều chỉnh ưu tiên tính tình ngoan ngoãn, vâng lời chủ được chú tâm hơn

Về hình dáng

 • Chú chó này sở hữu ngoại hình to lớn mà ít loài chó nào có thể đạt tới với chiều cao là 0,85cm nặng đến 85kg.
 • Chính vì ngoại hình to lớn như thế nên chú chó này vang dang với tên gọi khổng lồ.
 • Ngoài ra đây còn là giống chó chọi nên điều đó càng làm cho nó thêm phần dũng mãnh.
 • Hình dáng của chúng hơi thô, kèm theo đó chính là kích cỡ to lớn của khung xương làm cho chúng càng thêm phần dũng mãnh.
 • Mang trong mình cơ thể khỏe mạnh nên các thời tiết khắc nghiệt với chú chó này cũng không gây ảnh hưởng lắm.
 • Là những giống xuất hiện đầu tiên trên trái đất, bản năng sinh tồn của chúng đã được chuôi rèn từ lâu vì thế chúng có thể thực hiện những đòn tấn công bằng những cú cắn vô cùng chắc khỏe.
 • Để làm được việc ấy không thể không kể đến công lao của thân hình to khỏe và hàm răng tương đối khỏe.

Ngoài những khả năng đó ra chúng còn rất bản lĩnh.

Chó Caucasian Shepherd

Phần thân hình thì chó đực cao hơn 65 cm lớn hơn và phần đầu của chúng cũng uy phong vô cùng với cái đầu lớn và có bờm như một con sư tử, chó cái cao hơn 62 cm. Cân nặng của loài này dao động từ 45 - 75 kg. Thân hình chúng vô cùng chắc chắn và khỏe mạnh, các khối cơ bắp hiện rõ, phần eo không được dài tuy nhiên lại rất rộng. Đầu chúng to hình nêm với  phần xương gò má rộng. Hộp sọ rộng lớn với kết cấu hình vòng chắc chắn, phía trước rộng có rãnh nhỏ chia đôi hộp sọ.

Phần ngực của Chó Georgian Nagazi cũng rộng như thế hơi sâu và phần cổ càng thể hiện sức mạnh của chúng, mõm chúng ngắn hơn hộp sọ,hàm mạnh mẽ, răng trắng khỏe, phát triển đều, khít không bị thưa, răng cửa chắc chắn. Mắt chúng nhỏ tối có hình ovan, mũi khỏe rộng màu đen đôi khi là màu nâu nếu mõm chúng có màu trắng có khi là vàng nhạt. Tai của chúng cao rộng, được cắt cao.

Màu sắc cũng khá bắt mắt với màu hơi hung đỏ và trộn lần vô số màu sắc khác, đuôi nằm trên cao lúc nào cũng lắc lư, đôi lúc đứng thẳng lên. Chân lớn, tròn, cong, phía trước và sau chân mạnh mẽ, cơ bắp đặt phẳng hoặc song song, bước đi thoải mái thong thả. Lông phía ngoài thô thẳng, dài ít nhất 5cm, được phát triển tốt, phía trước đầu và chân tay được bảo vệ bởi lớp lông ngắn và dày đặc, ở chân thì mịn hơn.

Về tính cách

Chó Caucasian Shepherd

Loài chó này có tính cách khá là mạnh mẽ điển hình lên chính là tính cách quyết đoán cũng như gan dạ, chính vì bản tính mạnh mẽ này nên chúng cũng khá dữ tợn nếu quá trình đào tạo chúng không được diễn ra đúng cách. Chúng hung dữ đến mức không để ý bất kỳ ai và có thể sẵn sàng tất công bất kể đối tượng nào đi nữa. Chúng sống trên các thảo nguyên hơn là những họ hàng cùng dòng giống sống ở vùng đồi núi, hơn thế chúng còn có lòng trung thành hết sức tuyệt đối khi cả quãng đời của nó chỉ phục vụ một chủ. Với tính cách đó chúng chỉ quy phục những người chủ đầy đủ kinh nghiệm .

Chúng có sức chịu đựng rất tốt không đòi hỏi sự chăm sóc và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Chú chó này có bản năng là một người bảo vệ dũng cảm nên chúng đã có sẵn các kỹ năng canh gác và cũng không mấy thân thiện với con người. Ngoài ra đây là giống chó mạnh mẽ mang trong nhiều yếu tố của một chiến binh nên người chủ cũng phải là người đã có kinh nghiệm trong việc kiềm chế nó.

Nếu không thì đây chắc chắn không phải chú chó dành cho bạn rồi, như đã biết chúng vốn tồn tại với bản ngã của mình nơi rừng núi tự nhiên vì thế đưa vào một môi trường mới như đô thị sẽ là rất khó khăn đối với chúng. Bản chất hung hãn của làm cho nó trở thành một trong những giống chó nguy hiểm nhất nếu không được đào tạo đúng cách, nếu bạn là chủ của nó hãy để ý nó vì nó rất hay tấn công người khác nếu chúng nhận thấy họ mang một mối nguy hiểm tiềm tàng. 

Về môi trường sống

Chó Caucasian Shepherd

Đầu tiên phải nói rõ chúng không phải loài cho những “tay mơ” và không thích nghi được hoàn toàn với cuộc sống thành phố. Nếu nuôi giống chó này bạn nên có một không gian sân vườn rộng để chúng hoạt động thay vì nuôi ở trong nơi nhỏ bé chật hẹp. Chó Kavkasiuri Nagazi là giống chó rất to lớn, chúng không phù hợp với điều kiện căn hộ, nhà phố. Khi bạn nuôi chúng ở bên ngoài và nhốt chúng trong chuồng thì hãy cố gắng để ý đến chúng mỗi khi chúng báo động nhé.

Và cũng vì những điểm yếu như thế nên thường loài chó này được nuôi trong những môi trường vô cùng rộng lớn như công xưởng hay là các khu sinh thái, nghỉ dưỡng. Đây cũng là loài chó có sức đề kháng vô cùng khỏe và chúng có thể chịu được những lúc thời tiết khó chịu nhất. Miễn là chúng có chõ để tránh mưa tránh nắng là được, tốt nhất nếu bạn nuôi chúng thì hãy để cho chúng một không gian rộng rãi và thoải mái và để đảm bảo an toàn cho chúng cũng như người khác thì hàng rào là thứ không thể thiếu.

Và nếu bạn có nuôi chúng trong nhà thì đừng để chú chó của bạn bị gò bó trong một không gian nhỏ bé, chúng khá là không thích điều này. Ngoài ra bạn nên cho chúng đi dạo 1 tuần 3 lần để chúng thay đổi môi trường và năng động hơn.

Thức ăn dành cho loài chó Caucasian Shepherd 

Chó Caucasian Shepherd

Cơ thể to lớn nên chúng cần nạp đủ lượng thức ăn hàng ngày để nuôi sống cơ thể, kích thước của mỗi chú chó là khác nhau vì thế chúng cần cho mình một khẩu phần ăn khác nhau tùy vào kích thước thể trạng. Khối lượng thức ăn cũng phải tùy vào nhiều yếu tố khác nhau của cơ thể. Thức ăn của chúng nên là các dạng như là viên hay có thể cho chúng ăn luôn cả đồ ăn tươi. Và đương nhiên thực phẩm thịt tươi sẽ được chấm điểm cao hơn.

Lượng thức thức ăn hạt và sữa cần được đong đo đủ cho nó quá nhiều việc giữ chúng ở một trọng lượng thích hợp là cách tăng tuổi thọ của chúng, thời tiết nóng bức cũng sẽ khiến cho chúng chán ăn và không thể lớn được. Lúc này bạn nên cho chúng thức ăn yêu thích để thúc đẩy sự thèm ăn tránh cho việc bỏ bữa, chúng không ăn tạp như ngao Tây Tạng nên bạn cần phải cho chúng đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho chúng. Mùa đông đến cũng là thời điểm chú chó này ăn để bổ sung thực phẩm mình chưa kịp ăn vào mùa hè. Và đây cũng là thời điểm chúng dễ tăng cân nhất do ăn quá nhiều các thực phẩm bổ dưỡng, và không chịu vận động gì. Vậy nên bạn nhớ cho chúng vận động thường xuyên nhé.

Chó Caucasian Shepherd thường bị bệnh gì?

Chó Caucasian Shepherd

Bệnh loạn sản xương hông

 • Đây là loại bệnh rất dễ xảy ra ở các loài chó to lớn vì khung xương của chúng phải gánh trên vai một cân nặng khổng lồ.
 • Khi bị bệnh những cơn đau sẽ được đưa đến dồn dập và ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe chúng.
 • Và hơn thế nữa bệnh này còn xảy ra ở những loài chó có kích thước trung bình.
 • Muốn chúng tránh đươc những bệnh này thì điều cần thiết phải làm chính là để ý đến chúng và hãy tìm hiểu đến các bệnh liên quan của chúng.
 • Không một chú chó nào khỏe mạnh nếu không được ăn và đương nhiên bạn cần phải cho chúng đầy đủ lượng chất cho chú cún của bạn.
 • Các thể loại dinh dưỡng như vitamin hoặc là các chất bổ sung cho khung xương chúng thêm chắc khỏe là việc vô cùng cần thiết.
 • Các phương pháp như tập luyện cho chúng cũng nên được áp dụng một cách nhanh  nhất.
 • Như thể dục hay đi dạo chơi thường xuyên, và nên nhớ cũng hãy kiểm soát các hoạt động này vì cái gì quá cũng không tốt.

Bệnh đục thủy tinh thể 

 • Bệnh thủy tinh thể chính là loại bệnh dễ gặp phải ở loài chó này. Vì vậy, do các vấn đề liên quan đến mắt này bạn phải cố gắng để ý chúng thật kỹ.
 • Thường xuyên kiểm tra mắt của chúng để chắc chắn dành chúng luôn khỏe mạnh, và đầy đủ sức khỏe tốt.
 • Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các biện pháp phòng ngừa thì hãy yên tâm chú chó của bạn sẽ được bớt có nguy cơ mắc chứng bệnh này đấy.
 • Và tốt nhất lựa chọn cho mình những chú chó thật tốt ngay từ khi bắt đầu chăm để giảm thiểu tối đa nguy cơ chúng có bệnh ngay từ bé.

Cách nuôi giống chó Caucasian Shepherd 

Chó Caucasian Shepherd

Chó Caucasian Shepherd rất khỏe mạnh nên không khó để chăm sóc, bạn ý định mua chúng nên tham khảo về cách chăm sóc loài vật này tốt nhất để chúng không bị mắc bệnh.

Về sức khỏe

 • Đây là loài chó khỏe mạnh, chính vì sức khỏe đó của chúng nên thời gian sống cũng được xếp vào loại cao với 10 - 12 năm.
 • Các vấn đề về da như ghẻ lở, bọ chét. Các bệnh về mắt như xoắn mí mắt,các dạng về thủy tinh thể
 • Đa số những con chó này lớn khỏe nếu được quan tâm chăm sóc đầy đủ.
 • Những người lai tạo chó giỏi sẽ sử dụng phương pháp kiểm tra di truyền của giống bố mẹ để bớt mắc bệnh ở chó con.
 • Nhiều người không cho chó Caucasian Shepherd cắt tai vì cho rằng đó là độc ác đối với chúng
 • Nếu được nuôi dưỡng bởi những người có kiến thức, nguy cơ các vấn đề sức khỏe sẽ được đi giảm đáng kể.
 • Ngoài hoạt động chăm sóc bổ sung các chất dinh dưỡng cho chú chó của bạn.
 • Cũng đừng quên hãy đưa chúng đi tập thể dục đều đặn để chúng thêm khỏe mạnh và bớt đi chứng béo phì.
 • Các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, chơi với một số con chó khác có thể là cách rất đáng để thử để cuộc sống chúng thêm lành mạnh hơn.
 • Tuy nhiên chúng cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến xương khớp do vận động quá mức

Chó Caucasian Shepherd

Về vấn đề vệ sinh

 • Lông của chúng rụng khá nhiều vì thế hãy cố gắng chải lông cho chúng đều đặn để có thể luôn giữ cho cơ thể chúng sạch sẽ.
 • Mỗi năm loài chó này đều sẽ có một đợt rụng lông khác nhau vì thế mà chúng ta cần phải chú ý để có thể giúp chúng luôn sạch sẽ trong thời kỳ đó.
 • Giảm lượng lương rơi trên mặt sàn nhà, đồ đạc và quần áo của bạn.
 • Những vị trí dễ bẩn như kẽ móng tay hay là vị trí nhỏ cần phải được vệ sinh đều đặn để chú chó của bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi nguy cơ mắc các bệnh về truyền nhiễm.

Về kỹ năng huấn luyện

 • Chúng sống quyết đoán và gan lì không phải người chủ nào cũng có cơ hội huấn luyện và chăm sóc chúng
 • Với bản tính hoang dã của mình chú chó này cần một người có đầy đủ khả năng để có thể nuôi được chúng, và nên được huấn luyện ngay từ đầu để chúng có thể thuần phục bạn hơn.
 • Việc đào tạo có liên quan đến giai đoạn này cần được đào tạo về việc giảng dạy về sự quy phục, nghe lời .
 • Điều quan trọng là chỉ cho chúng, dạy nói rằng không phải tất cả con người đều là kẻ thù, bắt đầu thói quen này từ khi còn trẻ có thể hữu ích.
 • Loài chó này thì được khuyến khích không nên cho vào những gia đình có trẻ nhỏ vì với bản tính của mình chúng sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.
 • Chúng cũng nên được tiếp xúc với nhiều con vất khác và con người khác từ nhỏ sẽ giảm được sự hung hãn với con người và động vật khác.

Cách phân biệt chó ngao Tây Tạng và chó ngao Nga

Chó Caucasian Shepherd

Hai giống chó này nhìn lướt qua trông như một, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm khác biệt

Về hình dáng

Chó Ngao Nga có thể  hình lớn hơn chó Ngao Tây Tạng. điều này chứng tỏ rằng chúng chó đời sau phát triển hơn đời trước

Về bộ lông

Với một màu lông duy nhất cho ngao nga đã chính thức thua cuộc so với màu sắc đa dạng của chó ngao tây tạng. Lông và bờm của loài chó này cũng dày và đẹp hơn loài ngao tây tạng.

Về tính cách

Ngao tây tạng thì bướng bỉnh rất nhiều so với giống chó còn lại, nên bạn chú ý theo dõi nhé.

Chó Caucasian Shepherd được mua bán ở đâu?

Chó Caucasian Shepherd

Để mua Chó Caucasian Shepherd bạn phải đặt mua thông qua những shop bán online hoặc tới tận nơi tìm hiểu, bạn hay nên nghiên cứu các thông tin về loài chó này và chắc chắn xem mình có khả năng nuôi chúng không nhé. Các nước châu âu chính là nguồn mua chó vô cùng uy tín khi bạn có thể nhanh chóng tìm ra được các giống chó thuần chủng ở đây. Tuy nhiên chúng vẫn bị bán lậu nhiều trong những năm gần đây.

Nên chọn mua ở những nơi uy tín và chất lượng, không nên chọn Chó Caucasian Shepherd không có nguồn gốc xuất xứ dù chúng có rẻ đến đâu đi chăng nữa. Giá thành của chúng cũng kha cao và trung bình sẽ rơi vào khoảng 2000-3500$. Hy vọng với những thông tin mà mình chia sẻ ở trên thực sự có ích cho các bạn, chúc các bạn mua được Chó Caucasian Shepherd khỏe mạnh như ý muốn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Caucasian Shepherd Đẹp

Chó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian ShepherdChó Caucasian Shepherd