Chó Corgi Cardigan Wales Pembroke Welsh

Là dòng chó lùn khác lạ, mang đến làn gió mới cho những người yêu động vật nói chung và niềm đam mê nuôi chó cảnh nói riêng

Chó Corgi Pembroke Welsh Thuần Chủng

Đố các bạn giống chó nào có cái mông quyến rũ nhất đây, sao nào, bạn bắt đâu hoang mang và cho rằng đây là một câu hỏi vớ vẩn chứ gì. Nào các độc giả của tôi ơi, làm gì có câu hỏi nào mà không có đáp án chứ, và đáp án đó chính là chó Corgi. Còn tại sao lại là đáp án đó thì bạn cần phải đọc kĩ bài tại CANGI.VN về chú chó Corgi đáng yêu ngay sau đây.

Nguồn gốc và lịch sử của Chó Corgi

Chó Corgi

Nhân vật chính mà mình và các bạn sẽ đề cập đến hôm nay là Chó Corgi Wales, hoặc gọn hơn bạn có thể bỏ đi chữ Wales, dù nhìn khá là dễ thương, tuy nhiên mục đích ban đầu là chúng được huấn luyện để chăn nuôi gia súc. Ấn tượng khó phai đầu tiên về giống chó này là bạn không phải nhìn thấy chúng cũng đã tưởng tượng được phần nào hình dạng của chúng.

Nếu dịch nghĩa, 3 từ đầu tiên sẽ mang nghĩa là lùn và 2 từ cuối nghĩa là chó, ghép lại thì nghĩa có thể hiểu là bé chó lùn. Nếu mà mình đặt tên thì mình sẽ tìm một từ nào đó hàm ý chỉ mông to, bởi vì lùn là chưa đủ để nói về giống chó này. Nói về các chú chó này, bạn phải hiểu rõ rằng chúng không chia ra các loài, mà chúng có hẳn hai giống riêng. Hai giống Corgi được nhắc đến đó là: 

 • Cardigan Wales: là giống chó chó săn siêu ngầu, thích vờn chuột
 • Pembroke Wales táo bạo, dễ thương.

Theo như những chứng minh của các nhà động vật học và những ghi chép được tìm ra bởi các nhà sử học. Họ đã tìm được rằng bề dày lịch sử của các chú cún Cardigan có bề dày hơn hẳn các chú chó kia.

Chó Corgi

Một số nguồn tin đồn còn cho rằng Pembroke Wales chính là những truyền nhân của Cardigan. Bạn có thắc mắc tại sao hai giống chó ở hai đất nước cách nhau hơn hai nghìn cây số này lại có một liên hệ mật thiết như vậy. Thì lý do chính là khi những kẻ xâm lược Viking đang trên con đường chinh phục thì họ đã bắt gặp giống chó này và mang đến xứ Wales. Sau đó chúng được thả rông và thoải mái giao phối với một giống chó nào đó không rõ ở Wales, kết quả thì bạn cũng biết rồi đấy.

Khi những ghi chép đã chứng minh sự hiện diện của chúng cách đây hàng ngàn năm và đã tồn tại cho đến nay. Tuy rằng chúng đã được phát hiện từ sớm tuy nhiên xét về độ thông dụng và nổi tiếng thì các chú chó thuộc loại Cardigan này có phần lép vế hơn. Về xuất thân của những nhân vật chính hôm nay thuộc dòng Pembroke là một giống chó chăn nuôi động vật. Dù chúng xuất hiện muộn hơn so với những chú chó Cardigan nhưng độ nổi tiếng của chúng lại áp đảo hoàn toàn. Nguyên nhân bởi vì loại này thuộc giống thú cưng cực kì yêu thích và săn đón bởi nữ hoàng Elizabeth đời thứ hai.

Chó Corgi

Bà nữ hoàng đây yêu thích giống chó này đến mức không phải nuôi 1 hay 2 con mà nuôi đến tận 40 con trong triều đại của mình. Không chỉ nữ hoàng Elizabeth mà gần như tất cả những người thuộc dòng dõi hoàng gia England đều thích những con chó này. Cuộc tranh cãi giữa vấn đề hai giống chó này là một hay riêng biệt đã kéo dài từ rất lâu. Người thì cho rằng những chú chó xuất hiện sau chính là truyền nhân của những chú chó đã có mặt trên trái đất từ hàng nghìn năm trước.

Cuộc tranh cãi này đã kéo dài bắt đầu lúc thế kỉ 20 cho đến năm 1951, hiệp hội chó quốc tế đã thu nhận ý kiến và đưa ra phán quyết rằng hai giống chó này là hoàn toàn riêng biệt và không có một mối liên hệ nào. Những năm gần, giống chó này đột nhiên mất đi thứ hạng vốn có của mình và không còn phổ biến trong cộng đồng người Anh như trước nữa. Nguyên nhân được cho là do hoạt động chăn nuôi gia súc ở Châu Âu không còn phổ biến như trước. Việc chăn gia súc cũng đã được đơn giản hóa bằng khoa học nên việc dùng chú chó này được xem là không cần thiết nữa. Theo những đánh giá, Corgi cute này có thứ hạng không quá cao trong bảng xếp hạng phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể là chúng xếp thứ 20 vào năm 2014.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của chó Corgi

Ngoại hình

Chó Corgi

Đặc điểm chung của các nhân vật đáng yêu này là chúng hơi lùn và có một body nếu nhìn sẽ dễ nhầm với bé Xúc Xích vậy. Chúng có một đôi tai nhọn ở đỉnh và vểnh lên vô cùng đáng yêu, cùng với đó là đôi mắt to tròn, mũi đen, miệng dài và hàm khá nhỏ tuy nhiên có lực cắn cực kì lớn, nhờ vậy mà chúng mới có thể nhận nhiệm vụ chăn gia súc. Độ nổi tiếng của chó Corgi một phần đến từ thân hình tròn quay như cái ống nước vậy. Mọi người trong hội yêu thú cưng cho rằng các chú chó này chân càng ngắn và thân càng dài là một chú chó đẹp.

Thông thường những chú chó có đôi chân ngắn gần như sát đất, thì cái giá cần phải bỏ ra để có được chúng cao hơn gấp nhiều lần so với những chú chó chân bình thường. Được sinh ra ở vùng đất lạnh quanh năm, cho nên những anh bạn này sỡ hữu một bộ lông hai lớp nhằm sinh tồn với cái lạnh khắc nghiệt đó. Lớp lông bên ngoài khá là dày và cứng nhằm giảm thiểu sự thẩm thấu của tuyết, bên trong ôm sát cơ thể chúng nên vô cùng mềm và cực kì ấm áp. Lúc nhiệt xung quanh tăng lên, cái lạnh giảm bớt đi thì lớp lông này thường sẽ rụng đi để có thể điều tiết lại nhiệt độ xung quanh chúng. Nếu giống chó này sống ở nước ta, thì lông của chúng sẽ rụng hầu như quanh năm bởi vì kiểu nóng ẩm kéo dài.

Phân biệt chó Corgi Pembroke và Corgi Cardigan

Chó Corgi

 • Về ngoại hình thì hai giống này gần như giống nhau, tuy nhiên có một số điểm mà chúng ta chỉ cần để ý một chút sẽ nhận ra chính là những cái đuôi.
 • Về những giống chó nổi tiếng nhất trong hai loại thì chúng có một cái đuôi cực kì ngắn
 • Trái ngược là những chú chó Cardigan chỉ sở hữu cái đuôi dài hơn hẳn.
 • Đa số những chú cún này được nuôi ở nước ta là các chú bé đuôi ngắn, đuôi dài chỉ chiếm số ít.
 • Có lẽ bởi vì những chú chó đuôi ngắn thường sẽ rất mũm mĩm và sở hữu bờ mông cực kì “quyến rũ”.
 • Đặc biệt khi chúng vui, thay vì chúng ngoắt đuôi như những giống chó khác thì chúng sẽ ngoắt mông liên tục.
 • Chắc chắn khi nhìn vào bạn chỉ muốn “vỗ” một cái để thõa mãn ước muốn thôi.

Tính cách của những chú chó Corgi

Chó Corgi

 • Về mặt ngoại hình có thể chúng sẽ phân thành hai loại riêng biệt vì các điểm trái ngược nhau, tính cách cũng không ngoại lệ.
 • Việc anh chàng Cardigan ít phổ biến hơn anh chàng đến từ Pembrokeshire một phần đến từ mặt tính cách này .
 • Vậy hãy cùng CANGI.VN phân tích sự khác nhau này nhé!

Trầm tính / Hòa đồng và hoạt náo

Chó Corgi

 • Những chú chó đuôi dài thường sẽ rất trầm tính, chúng cần một không gian yên tĩnh và tỏ ra khá là lạnh nhạt khi thấy những vị khách lạ mặt.
 • Đa số những người từng tiếp xúc với giống chó này thường tỏ ra không hài lòng.
 • Bởi vì tính cảnh giác cao và thái độ không hề thân thiện một cách thái quá, đến mức cực kì “chảnh chó” của các bé đuôi dài.
 • Những chú chó này sẽ phù hợp với người thích không gian tĩnh lặng, thay vì tâm sự thì chỉ cần ngồi bên và vuốt ve chú chó mình là đủ cho cả đôi bên.   
 • Trái ngược với những chú chó đuôi dài, những bé đuôi ngắn cực kì náo nhiệt và hầu như là tỏ ra thân thiết với tất cả mọi người.
 • Chúng luôn chào đón từ người nhà trong gia đình cho đến người lạ bằng tất cả sự hiếu khách và thân thiện của mình.
 • Vậy nên người ta hay chọn các chú chó đuôi dài để trông nhà thay vì những bé đuôi ngắn không phân biệt được ai là người lạ này.

Thông minh và cực kì trung thành

Chó Corgi

 • Về mặt này thì hai người anh em bà con gần này đều giống nhau, chúng đều sở hữu sự thông minh tuyệt vời và sự trung thành vốn có.
 • Tuy nhiên đối với những chú cún đuôi ngắn thì sự trung thành có vẻ là hơi dễ lãng quên qua thời gian.
 • Bởi vì chúng làm thân rất nhanh với những người mới, vậy nên việc đổi chủ của giống chó Corgi cũng được thực hiện cực kì đơn giản.
 • Chúng chỉ cần khoảng thời gian ngắn để thích nghi với người chủ mới và chúng sẽ quên đi người chủ cũng cực kì nhanh.
 • Còn đối với những bé đuôi dài chúng chỉ có một người chủ duy nhất trong cuộc đời chúng
 • Một khi chúng sống bên cạnh và tin tưởng người đó, chúng sẽ đồng hành mãi cùng người đó, hoàn toàn không thể thay đổi.
 • Đây cũng được xem là điểm cộng của giống chó này so với những bé hiền lành đến thái quá trên kia.
 • Cả hai giống chó này đều có khả năng hiểu được cảm xúc của bạn khi chúng sống cùng bạn được một khoảng thời gian.
 • Chúng biết được lúc nào bạn đang vui và lúc nào bạn đang buồn, và với mỗi cảm xúc chú chó này sẽ có một biểu hiện riêng.
 • Chúng sẽ làm đủ thứ trò như quay vòng vòng, lăn trước mặt, miễn cách gì có thể làm bạn nở một nụ cười để gạt bỏ đi nỗi sầu ấy.

Rất thích vận động

Chó Corgi

Đều được biết đến là chó chăn nuôi, chúng đều có một nguồn năng lượng lớn trong cơ thể. Vậy nên chúng cần được xả nguồn năng lượng đó qua những cuộc vui chơi cùng chủ nhân hay những cách giải trí khác. Đối với những bé đuôi dài thì chúng sẽ có xu hướng thích chơi với chủ nhân hơn chơi với những người khác kể cả  người trong gia đình. Và khi bạn lờ chúng đi, với bản chất trầm tính có sẵn chúng sẽ không gào rú lên hay làm bất cứ gì. Điều duy nhất chúng làm chính là buồn thiu và nằm một góc, từ đó rất dễ bị trầm cảm. Điều đó cho thấy những chú chó Corgi này vô cùng nhạy cảm và cần được bạn chăm sóc. Ngoài điều đó ra thì chúng không đòi hỏi thứ gì khác cả, vậy nên chúng xứng đáng được nhận sự quan tâm từ bạn, nhớ nhé! Những chú cún đuôi ngắn sẽ trái ngược về mọi mặt, không chỉ thích chơi với chủ nhân mà chúng còn thích chơi cùng người khác. Hay là những loài khác kể cả là chó, miễn là chúng được chơi, khi bạn không quan tâm tới chúng trong một gian dài. Chúng sẽ thấy bực mình và gào thét quậy phá ầm ĩ cho tới lúc nào chúng nhận được sự quan tâm từ chủ nhân của chúng. Chúng thực sự khó tính và đôi lúc rất cứng đầu khó bảo, vậy nên đối với giống chó này bạn nên chia sẻ nhiều thời gian ngay khi chúng còn nhỏ. Từ đó chúng có thể khiến chúng ngoan ngoãn và nghe theo lời bạn sau này.

Phương pháp chăm sóc chó Corgi

Chó Corgi

Nên quan tâm đến môi trường sống xung quanh, chúng vốn sinh ra để được sống tại những nơi thời tiết băng giá và lạnh gắt. Cho nên khi mang tới Việt Nam là thú cưng, chúng cần một thời gian dài để thích nghi. Và quá trình thích nghi đó cần được diễn ra một cách từ từ, không thể ngày một ngày hai mà chúng thích nghi ngay lập tức được. Cho nên bạn cần điều chỉnh nhiệt độ xung quanh chúng tăng dần, vậy thì gợi ý tốt nhất đó chính là sử dụng điều hoạt nhiệt độ. Hãy cho chúng ở nhà có điều hòa với nhiệt độ rơi vào tầm 20 - 25 độ C và chỉ cho ra bên ngoài lúc phù hợp nhất. Được biết là các chú chó thích được chạy nhảy vô tư và tự do, vì vậy nơi sống của các bé cần phải rộng rãi. Phải biết tạo điều kiện cho chúng chạy nhảy mà không gây điều gì bất thường tới bạn và những người quanh bạn. Nếu có sân nhà hay sân vườn thì quá tuyệt vời, còn không thì hãy dắt chó Corgi đi dạo phố hay công viên để giúp chúng giải phóng năng lượng.

Chế độ dinh dưỡng

Chó Corgi

Tương tự các giống chó khác, chúng cần phải cân bằng những chất có trong bữa ăn hằng ngày để có thể phát triển tốt nhất. Một số chất cần được kể đến  là protein, vitamin, tinh bột, chất béo. Cụ thể như sau:

 • Các loại thực phẩm protein dễ kiếm trong đời sống như là thịt bò, thịt gà,…
 • Tuy nhiên bạn nên tránh những loại chứa nhiều mỡ như thịt heo chẳng hạn.
 • Không phải chúng chê đâu mà những thực phẩm này khiến cho bé yêu của bạn tăng cân không phanh đấy.
 • Mặc dù mũm mĩm thì đẹp thật nhưng mũm mĩm quá khiến bé Corgi trên nên xấu xí không ưa nổi đấy
 • Các loại rau quả như khoai tây, súp lơ,… là những loại cung cấp chất xơ tốt nhất
 • Hoa quả cũng được xem như một sự lựa chọn không tồi trong bữa ăn của những bé yêu

Một số bệnh thường gặp

Chó Corgi

 • Ưu tiên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách này chính là bệnh béo phì.
 • Thân hình của chúng đã không cân đối, cộng vời đó là một hệ tiêu hóa hấp thụ cực kì tốt.
 • Cho nên những thực phẩm có dầu mỡ là vấn đề của căn bệnh này. Nhớ phải chú ý cân bằng dinh dưỡng trong từng bữa ăn của chúng.
 • Bạn có muốn một chú cún đáng yêu của mình ngày càng phình to ra và nằm suốt ngày không, tất nhiên là không rồi.
 • Sốc nhiệt là một vấn đề quen thuộc đối với những chú bé sống quen thuộc với thời tiết lạnh giá khi về sống ở Việt Nam.
 • Nếu bạn không biết cách cân bằng nhiệt độ xung quanh bé cún của bạn thì căn bệnh này không sớm hay muộn cũng sẽ đến.
 • Không những thế căn bệnh này còn vô cùng nguy hiểm với các chú chó. Vậy nên hãy chú ý đến điều này nhé

Chó Corgi

Trên đây là bài viết của CANGI.VN, hy vọng qua bài viết trên đã bổ sung cho bạn nhiều thông tin hơn về giống chó đáng yêu này. Và nếu sau khi đọc bài viết bạn muốn mua ngay cho mình một bé Corgi mông to hay bất kì thú cưng nào tương tự vì muốn được cảm nhận sự dễ thương của chúng. Hệ thống CANGI.VN sẽ tư vấn cho bạn mặt hàng thú cưng từ phổ biến cho đến hiếm có. Tất cả đều đặt trong trạng thái quan tâm đặc biệt cho nên bạn không cần phải lo về vấn đề vấn đề bệnh tật của chúng.Cuối cùng,  bạn hãy theo dõi CANGI.VN để có những thông tin mới nhất về các giống thú cưng nhé.

Chăm sóc thú cưng

Album Chó Corgi Pembroke Welsh Thuần Chủng

Chó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke WelshChó Corgi Cardigan Wales Pembroke Welsh