Chó Doberman

Là giống chó vô cùng đặc biệt bởi tên của nó được đặt tên trùng với con người, về tính tình thì chúng khá là hung dữ nhưng nếu có một quá trình đào tạo và dạy dỗ bài bản thì nó sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn

Chó Doberman

Ngày nay, trào lưu nuôi pet như nuôi chú cún không chỉ được nuôi với mục đích dùng làm người bạn tâm sự tí hon. Và trong dòng pet như trên là doberman hoặc còn có tên là Doberman Pinscher và là loại động vật lông trơn. Mà chúng còn có nhiều mục đích khác như là giữ nhà hay là canh ghép và làm các công việc nghiệp vụ, cùng CANGI.VN theo dõi nhé!

Chó Doberman là gì?

Chó Doberman

Dobermans là giống chó vô cùng đặc biệt bởi tên của nó được đặt tên trùng với con người, về tính tình thì chúng khá là hung dữ nhưng nếu có một quá trình đào tạo và dạy dỗ bài bản thì nó sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn. Chúng được đánh giá là loài thông minh và để khẳng định điều này chúng đã được xếp chung vào bảng những loài thông minh. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về nhân vật này thì sau đây chính là một vài thông tin cơ bản về bé chó này nhé.

Nguồn gốc của giống chó Doberman.

Người tạo ra chúng chính là ông Louis Doberman một người không dính dáng gì đến ngành động vật học và là một nhân viên tài chính. Việc ông tạo ra giống chó này thì cũng khá là tình cờ khi trong lần đi tìm chú chó bảo vệ ông cũng đã lai tạo ra được giống chó này. Sau này chú chó này đã nhận từ bạn của ông đặt tên như của ông để tưởng nhớ công lao  ông đã là  chính thức tạo ra chú chó này. Sau khi bước đầu tạo ra giống Doberman nguyên sơ nhất thì ông đã dần dần chọn lọc và cải thiện chất lượng giống và sau nhiều lần thì giống chó to con vạm vỡ hoàn thiện như ngày nay đã được ra đời.

Chó Doberman

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì giống chó này được lai tạo ra từ khá nhiều giống chó khỏe mạnh và nổi tiếng trên thế giới. Sở dĩ chú chó này có biệt danh là một vệ sĩ bởi vì chúng đã được trưng dụng để giúp đỡ lực lượng công an. Và chúng cũng là sử dụng trong các cuộc chiến đấu hay là bảo vệ, từ đó tên tuổi của chúng đã nổi tiếng khắp vùng đất Hoa Kỳ.

Thêm nữa là loại pet lớp áo trơn nên nhìn vẻ ngoài của chúng rất là đẹp đẽ và thể hiện rằng đó chính là một chú chó có ngoại hình đặc biệt. Trong lịch sử từ trước từ lúc hình thành đến hiện tại thì đã có lần cho Doraemon dính phải gen bạch tạng và gây nên nguy hiểm cho giống chó này. Nhưng may mắn khi hiệp hội giống chó Mỹ đã phát hiện ra và khắc phục và đến năm 1980 thì giống chó này gần như đã phủ sóng khắp toàn bộ Hoa Kỳ. Nhiều hộ dân cư ngày nay thì nuôi chú chó này bởi những ưu điểm của chúng là có thể bảo vệ căn nhà của mình. Giống chó này đã du nhập khắp mọi người trên thế giới bắt đầu từ Hoa Kỳ và cũng đã có một số du nhập vào Việt Nam.Từ lúc nó du nhập vào Việt Nam cho đến nay nó vẫn luôn là chó được ưa chuộng ở Việt Nam trong công việc canh gác cũng như bảo vệ người thân trong gia đình.

Đặc điểm ngoại hình của giống chó Doberman pinscher:

Chó Doberman

Giống chó cao to này đại diện cho sự hoàn hảo khi cơ thể của chúng to cao nhưng mà trọng lượng lại rất hợp lý. Ngược lại cơ thể lại rất cân đối và vuông vắn những khối cơ bắp hiện rõ trên người của chú chó này. Ngoài ra chính nhờ những khối cơ bắp này nên chúng có một cơ thể rất là nhanh nhẹn khả năng bám trụ được lâu và có thân hình phải nói là nhìn rất là quyến rũ, thân hình của các siêu mẫu này thì đẹp hơn so với những người bạn đồng trang lứa khác với cơ thể lực lưỡng của mình.

Hình dáng và kích thước của chúng thì cũng khá là to lớn: 

  • Với chiều cao là khoảng 65 đến 70cm và trọng lượng là từ 32kg cho đến 35 kg với một con bé cái.
  • Và con chó đực thì sẽ to hơn một chút với chiều cao vào cỡ 66cm đến 72cm và khối lượng là từ 43kg đến 45 kg.
  • Về màu sắc lớp áo ở giống chó này thì thường khá đa dạng nhưng mà tập trung ở một số màu
  • như brown pha yellow, brown ngả mật ong, black, blue sea và thậm chí là có một cả màu red đậm.
  • Rất ít giống chó trên thế giới này có được chiếc áo màu đỏ đẹp như giống chó vai u thịt bắp này.
  • Ngoài ra ở những bộ phận khác thì thường sẽ có một dạng lông màu khác và giống như kiểu màu bị gỉ sắt.

Chó Doberman

Đa số sẽ ở vùng mắt, sống mũi, họng, đuôi hay là các gót bàn chân những nơi mà khó thấy và bộ phận nhỏ trên cơ thể của chúng. Như đã nói ban đầu thì đây vốn là loài chó lông trơn nên bộ lông của chúng khá là ngắn. Tuy nhiên lại rất bóng mượt với thân hình to lớn của chúng thì đây đúng là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo để tạo nên chú chó này. Tuy rằng có đa sắc như thế nhưng điểm chung là ở phần ngực của chúng này thì đều có một mảng trắng nhìn khá là thích mắt.

Tuy có thân hình là vuông vắn to lớn và lực lưỡng nhưng mà đầu của chú chó này thì không được như thế nó khá nhỏ so với bề ngoài. Cùng với một cái cao và thẳng lúc nào cũng khiến đầu của bé chó này được nâng lên. Thân hình của chúng cũng vì thế mà nhìn trông vô cùng rắn chắc. Đôi tai được cắt gọn và dựng đứng lúc nào cũng hướng lên trời và như thế thì sẽ khiến cho thính giác của chúng tốt hơn.

Thường thì vào khoảng 7 đến 9 tuần tuổi khi mà những chú chó này vừa mới được ra đời và chúng chưa hoàn toàn trưởng thành thì những người chủ sẽ là người cắt tai cho chúng. Xẻ tai như thế sẽ khiến cho tai của nó nhọn hơn và dựng đứng lên trên vì không phải chú chó nào sau sinh ra tai cũng đã thẳng tưng lên như vậy. Đuôi của loài chó này thì rất hấp dẫn nó dài hơn so với các đồng nghiệp khác tuy nhiên được cắt đi từ khi đẻ ra giống như là tai vậy. Người ta thì quan niệm rằng một chú đẹp là bé có tai dựng đứng lên thật cao và có cái đuôi được cắt cọc ngắn.

Đặc tính của giống chó Doberman pinscher.

Chó Doberman

Những đặc tính ban đầu mà ta có thể nhận ra ngay khi vừa tiếp xúc với chú pet cảnh này đó chính là một người bạn rất trung thành. Bé này thì rất trung thành với sen của nó và với tính cách hay nghịch thì chúng cũng rất năng nổ trong mọi việc, chúng biết nghe lời, thích học hỏi. Và là một giống chó vô cùng ưu việt thuộc top 10 giống chó trí tuệ siêu việt nhất trên thế giới. Và chúng luôn tự tin sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức mà sen hay là đưa đến cho nó.

Chính bản tính trung thành đấy thì chúng thường rất nghe lời chủ của mình tuy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn khá là cứng đầu và bướng bỉnh nếu chủ nhân có những lời khi yêu cầu mà nó thật sự không thích. Tuy sở hữu cho mình vẻ bề ngoài khá là cơ bắp và có thể nói là khỏe mạnh so với những chú chó khác nhưng chú chó này là khá nhút nhát và dè chừng. Đối với sv lạ thì chúng ít tiếp xúc với sinh vật này còn đối với loài động vật hay đơn giản là chú pet thì chúng lại tỏ ra khá là hung dữ.

Chó Doberman

Chúng rất cao cảnh giác có khả năng bảo vệ phải nói là thuộc hàng tốt, trong trường hợp chủ nhân của mình hiểu nó yêu thương nó và nó cũng yêu thương chủ nhân của mình như vậy. Với cương vị là chú một trong 10 chú chó trí tuệ việc huấn luyện của chú chó này vô cùng đơn giản. Và chúng luôn hoàn toàn xuất sắc tất cả các thử thách, nhiệm vụ mà người huấn luyện giao cho. Bên cạnh bản tính ưu việt chúng cũng vô cùng là nhanh nhẹn và người ta đề cao chính xác đó là khả năng trí tuệ của chúng.

Vì vậy nếu bạn muốn dạy chúng không cần phải lặp lại các bài dạy quá nhiều vì chúng dễ học chỉ sau khoảng 3 đến 4 lần thực hiện. Hơn thế nữa chúng còn là một loài có tính cách vô cùng là dũng cảm chúng sẽ hi sinh tất cả lấy hết sức lực của mình để bảo vệ cho ngôi nhà của chúng. Chúng không ngần ngại tấn công bất cứ kẻ thù hay là động vật nào khác nếu cảm thấy người thân hay chính chúng thấy đe dọa. Và như đã nói tính được mọi người yêu thích nhất ở chú chó này chính là sự trung thành và tính thông minh của chúng. Chúng hầu hết chỉ theo một chủ trong suốt cả một cuộc đời về sẵn sàng hi sinh tất cả vì chủ của chúng.

Thức ăn cho chó Doberman Pinscher

Chó Doberman

Vì là loài vật to lớn nên việc đảm bảo cho chú chó của sen phát triển khỏe mạnh thì không thể thiếu được yếu tố dinh dưỡng. Giống Doberman này thì phải có một chế độ ăn uống thật là khoa học. Khi chúng đạt đến khoảng cân nặng trung bình của cơ thể là từ 30kg đến 40kg thì bọn chúng sẽ cần phải cung cấp đủ một lượng thức ăn để có thể phát triển toàn diện nhất. Hãy cho chúng ăn thức ăn có sẵn và đúng với dung lượng được ghi trên bao bì thỉnh thoảng thì hãy bổ sung cho chúng thêm một chút đồ tươi để thay đổi khẩu vị. Thực tế ra thì không có loại đồ ăn nào cực kỳ hợp với chú chó này mỗi một chú chó thì đều có một nhu cầu khác nhau. Vì vậy hãy cố gắng xoay chuyển các chất lượng dinh dưỡng cũng như là loại thức ăn để xem chú chó nào của bạn thích với loại đồ ăn nào hơn. Do thân hình to lớn nên là chú chó này cũng cần yêu cầu cho mình một lượng dinh dưỡng phải nói là khá là đồ sộ.

Cần cấp cho chú chó này những chất cần thiết cho ví dụ như đạm, cacbonhidrat all phải được có một nguồn để chúng có thể phát triển cơ thể từ các khối cơ cho đến màu sắc lông của mình. Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho chú chó này độ tuổi kích thước vì thế hãy hỏi bác sĩ thật kỹ trước khi bạn quyết định cho chúng ăn thứ gì nhé. Bên cạnh việc phối hợp chúng ăn thịt thì cũng nên cho chúng ăn các loại món như rau xanh hoặc là các chất sẽ chúng có thể thân thể của mình một cách toàn diện nhất. Cuối cùng thì giống chó này có một hệ tiêu hóa không được tốt lắm vậy nên bạn hãy cố gắng lựa chọn cho nó những cái thức ăn phù hợp, để nó có thể phát triển bản thân mình trở nên đẹp nhất.

Các loại bệnh thường gặp ở giống chó Doberman pinscher.

Do có một thân hình khá là nặng chúng phải đỡ khung bone của chúng, phải đỡ cho mình một bộ phận khá là nặng. Ngoài ra thì Giống Doberman cũng mắc một số loại bệnh về đường ruột hay là các bệnh về đến cấu trúc bên trong cơ thể những bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra thì còn có thêm đó là bệnh suy giáp cũng như là bệnh tăng áp ở loài chó này, các loại bệnh xuất hiện ở loài chó này thì tương đối là đa dạng và để chữa các bệnh này trước khi phát bệnh thì chúng đều có những cái nhìn liên quan đến bệnh. Điển hình như là đi lại gian nan hoặc các bộ phận bị tác động của chúng trở nên khó chịu hơn. Vì thế nếu bạn thấy những triệu chứng như này hãy đừng chần chừ và đưa chúng ngay ra các trạm chuyên về thú y gần nhất.

So sánh Rottweiler và Doberman:

Chó Doberman

Cả hai giống chó Giống Doberman này đều có xuất phát từ Đức và đều có thân hình to lớn nhưng giữa chúng vẫn có một vài điểm khác nhau ở một số bộ phận cũng như là tính cách. Về kích thước cơ thể thì hai chú chó này đều là giống chó to lớn nhưng nếu bạn để ý một chút thì có thể thấy rõ ràng rất rõ Rốt vẻ nhỉnh hơn một chút so với Doberman. Tiếp theo là về màu lông thì cả hai đều có điểm chung là có bộ lông ngắn, và trong một năm lông của chúng rụng rất ít. Tuy nhiên lông của anh chàng tay to thì ngắn hơn khá nhiều với lông của Rốt và lông của Rốt thì cứng hơn và nhiều lông hơn. Màu lông của Dober cũng đa dạng hơn so với Rốt khi mà loài cún này thì sở hữu màu lông duy nhất đó chính là đen tuyền.

Với đặc điểm tai thì đều có xu hướng là to nhọn hướng thẳng lên trên but tai của Chó Doberman Pinscher sẽ có thể cắt khi chúng đạt từ 4 đến 6 tuần tuổi còn Rottweiler thì không. Về đặc điểm tính cách thì nhân vật này ưu việt hơn Rốt, có kĩ năng học hỏi dễ dàng và tốt hơn rốt tuy nhiên cả hai loại chó này đều là hai loại chó thông minh và có khả năng tiếp thu cao. Cả hai bé này thì đều dễ chăm sóc tuy nhiên chúng lại là những bé pet khá yếu đuối với thân hình chúng khá dễ mắc bệnh và cần bạn phải chăm sóc chúng thường xuyên. Về tính cách thì chỉ cần nghe qua tên thôi mọi người đều cảm thấy sợ hãi, vì cả hai loài chó này đều được liệt vào top những loài chó hung bạo nhất trên thế giới. Khi chúng bị kích động nhưng trên thực tế thì đừng lo lắng vì nó sẽ hiền lành hơn một chút so với Rốt Và nếu không kích động chúng thì đây cũng là một bé chó khá hiền hòa cả hai thì đều muốn trẻ em và có thể chơi với trẻ em cả ngày.

Cách chăm sóc chó Doberman:

Chó Doberman

Giống chó Doberman thì là loại chó khá là nhanh nhẹn khỏe mạnh nên việc chăm sóc cho chúng thì không quá có nhiều là trở ngại, bạn chỉ cần đảm bảo cho nó danh sách các chất để nó luôn duy trì được sức khỏe của mình. Đặc biệt hơn nó là một loài chó cảnh rất thích trẻ con vì thế đừng ngần ngại dẫn nó đi bộ đến những nơi tự do để chúng có thể tự do bay nhảy và sống thoải mái như là một người thân trong gia đình của bạn. Hãy yêu quý chúng nhất sen làm được vì nó cũng sẽ yêu quý sen như cách sen đã yêu quý với nó vậy.

Địa điểm mua chó Doberman pinscher.

Chó Doberman

Chó Doberman Pinscher này đã khá phổ biến ở nước ta hiện nay nên có đa số địa chỉ bán thú cưng này ở Việt Nam. Nếu bạn đang muốn mua 1 chú chó này thì cũng không có khó khăn, nhưng hãy gắng tìm cho mình địa chỉ thật là uy tín để có thể rước được chú chó có thể trạng tốt và lý trí thể chất đều ổn. Và sau đấy nó sẽ là một người bạn xứng đáng trong gia đình của mình, giá của loài chó này thì cũng không quá là đắt so với giống chó khác khi chỉ rơi từ khoảng 7 triệu cho đến 15 triệu tùy từng thời điểm và tùy vào độ tuổi cũng như kích thước.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Doberman Đẹp

Chó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó DobermanChó Doberman