Chó Lạp Xưởng

Với đặc trưng người dài thuồn thuột còn chân thì ngắn tũn nhìn rất ngỗ nghĩnh và được gọi với cái tên thân mật là chó xúc xích hoặc tiếng anh là chó Dachshund

Chó Lạp Xưởng Dachshund Xúc Xích Người Dài Chân Ngắn

Bạn đã từng thấy một chú chó lạp xưởng có cái chân bé tí nhưng ngoại hình lại dài loằng ngoằng trông cực kì bóng bẩy và dễ thương. Hãy cùng CANGI.VN tìm hiểu về giống chó này qua bài viết ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng

Hàng ngàn câu hỏi hiện lên trong đầu bạn rằng thân hình như vậy thì chúng di chuyển có khó khăn không, chân ngắn người dài như vậy làm sao chạy được. Vân vân và mây mây, tuy nhiên câu hỏi lớn nhất là đó là giống chó gì? Đó chính là chó Xúc Xích đang cực kì thịnh hành trên thị trường thú cưng Việt Nam. Vì vẻ ngoài độc đáo cùng những tính cách đặc biệt khiến những người yêu thú cưng đều phải động lòng khi nhìn thấy chúng. Lạp xưởng còn thường được gọi bằng cái tên chó Xúc Xích kết quả của cuộc nghiên cứu giữa giống chó Terriers giữa giống cảnh khuyên Pinschers.

Chó Lạp Xưởng

Đây được xem là một giống chó cổ phát hiện tại Đức từ thế kỉ 15 nhưng dần phát triển ở thế kỉ 19 và trở thành giống chó cảnh phổ biến đến tận ngày nay. Có lẽ với ngoại hình người dài chân ngắn thì thật khó tin khi nói rằng ở Đức chúng được sử dụng làm chó săn nhằm tiêu diệt những con chó rừng. Đã từng có lúc giống chó này biến mất hoàn toàn và gần như tuyệt chủng. Khi World War thứ nhất và thứ hai xảy ra, những cuộc chiến này ảnh hưởng đến chúng rất lớn khi Đức là nhân vật chính của cả hai cuộc chiến. Tuy nhiên chúng dần dần hồi phục và tăng số lượng trở lại vào năm 1950 và tới nay.

Đặc điểm của chó Lạp Xưởng

Đặc điểm ngoại hình

Chó Lạp Xưởng

Ngoại hình không lẫn vào bất cứ giống chó khác là thứ làm nên thương hiệu cho chó Dachshund, có là thân dài, chân ngắn hơn rất nhiều so với cơ thể. Cái tên của chúng cũng khá là đặc biệt đúng không? Nếu trí tưởng tượng bạn phong phú thì khi nhìn vào, Bạn sẽ thấy chúng giống hết một cây xúc xích. Ngoài ra chúng còn sở hữu một cái đầu và mõm dài, bụng hơi hóp sâu và cái múi cơ rất cứng cáp. Mắt chúng hơi lồi cùng đôi tai dài to và buông thả hai bên khiến các fan của thú cưng phải tan chảy khi nhìn vào chúng.

Bộ lông của chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng

Sở hữu một bộ lông bóng bẩy và luôn trong tráng thái suôn mượt khiến cho cây xúc xích này như được tẩm dầu lên vậy. Trải qua bề dài lịch sử hàng trăm năm, những bé xúc xích này đã được đem lai với nhiều giống chó và có được nhiều hình dạng lông riêng biệt. Đối với chó Dachshund lông óng thuộc dạng thuần, lông dài là được lai tạo từ Spaniel tuyệt vời

Còn những bé lông ngắn là gắn kết tuyệt vời giữa giống thuần với giống chó Schnauchezs. Màu lông của những bé thân dài này không được phong phú như những giống chó khác, nó có vài màu nổi bật được như đen pha nâu hay nâu trộn xám. Có một số rất ít sẽ sở hữu bộ lông màu pha như màu sô cô la, đen pha sô cô la sáng.

Chó Lạp Xưởng

Kích cỡ  

Tương tự như bộ lông, kích cỡ của giống chó này được phân thành ba loại như sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn  đây là những bé thuần chủng với chiều cao và trọng lượng lần lượt là 31 - 36cm và 10 - 15kg.
 • Với khối lượng khoảng 3.5 – 5kg và chiều cao thông thường khoảng 18 – 25cm. Là thành quả giao phối giữa các bé xúc xích thuần chủng và giống chó Spaniel như đã nói trên.
 • Kích cỡ loại đồ chơi: gần như là bé xíu và chỉ bằng một con mèo. Chiều cao của chú cún loại này tầm 15 - 18cm và nặng nhất là 3kg.

Tích cách của chó Lạp Xưởng

Dù đã được loài người thuần hóa và được xem chó cảnh, tuy nhiên những bé lạp xưởng vẫn không thể quên được mình trước kia tay thợ săn đích thực. Những đặc tính đó trở nên dễ kiểm soát hơn khi kết hợp với tính cách vốn có của một chú chó nhà. Cùng CANGI.VN tìm hiểu qua một lượt về những tính cách thú vị cua những chú chó Xúc Xích này nh!

Gan dạ và thích các hoạt động ngoài trời

Chó Lạp Xưởng

Tổ tiên là những chú chó săn mồi, nguồn năng lượng mà giống chó này giữ trong mình là vô hạn. Vậy nên việc xích chúng lại hay nhốt chúng vào chuồng chính là một cực hình đối với bé cưng của bạn  Chúng cần được giải tỏa nguồn năng lượng đó, nếu không chúng sẽ kêu la ầm ĩ và quậy phá bạn cho đến khi nào chúng được ra ngoài và chạy nhảy một cách tự nhiên. Những hoạt động ngoài trời mà chúng cực kì thích như là nghịc đất, đi dạo, đuổi bắt, và như bản tính vốn có của chúng, đi săn. Đôi lúc bạn sẽ nhận ra chúng biến mất khỏi ngôi nhà không một dấu vết. Bạn đừng lo chúng chỉ đang niềm nơi để đổ bớt nguồn năng lượng trong người ra bên ngoài, xong xuôi chúng sẽ về ngay thôi. Kiên cường và quả cảm là một đức tính không thể thiếu của những thợ săn, và các bé Dashchund cũng vậy.

Chó Lạp Xưởng

Cho dù chúng thuộc loại Toy Dachshund hay Standard Dachshund, chúng đều không ngán bất cứ kẻ thù, con mồi nào dù to hơn chúng gấp nhiều lần. Một đôi chân bé đâu có nghĩa là chúng chạy chậm, một thân hình dài và mềm mại đâu đồng nghĩa với việc khả năng chiến đấu chúng thấp. Phần cơ bắp ở chân của chó Dachshund rất săn chắc với chiếc mõm dài có hàm răng cứng cáp và lực cắn đủ để làm gãy xương của một người trưởng thành Mặc dù không còn đi săn tốt như xưa, nhưng chắc chắn nếu bạn sở hữu một  bé Xúc Xích thì nó sẽ thành một người bảo vệ tí hon trong căn nhà của bạn.

Chỉ cần chúng có cảm giác bạn hay những người thân trong gia đình đang bị đe dọa, chúng sẽ không sợ hãi và sẽ đứng ra bảo vệ. Chúng sẽ xả thân để chiến đấu với một chú chó to hơn mình rất nhiều nếu con chó đó đang tấn công cô chủ bé nhỏ của chúng hay một điều gì đó tương tự. Và khi chiến đấu chúng sẽ không bỏ cuộc hay đầu hàng trừ khi chúng không còn di chuyển được hay là đối phương bị đánh bại. Đúng là một giống cún tuyệt vời mà mỗi gia đình nên có một bé, đúng không nào!

Cực kỳ thông minh và hiểu chuyện, nhưng vâng lời hay không lại là… một chuyện khác

Chó Lạp Xưởng

Sự thông minh vốn có của chúng ngay từ lúc mới sinh ra, có lẽ là gen của tổ tiên chúng đã ăn sâu vào máu. Khả năng phân tích tình huống và giải quyết các vấn đề cá nhân của chó Lạp Xưởng cực kì tốt. Chúng tự học được cách mở cửa khi thấy bạn đi ra vào căn phòng nào đó thường xuyên, chúng học rất nhanh. Hoặc chúng cũng thể học cách mở tivi bằng remote khi chúng thấy chủ xem và ghi nhớ những cái nút trên remote. Tuy nhiên, sự thông minh này trở nên thái quá khiến chúng cho bản thân mình là “số một” trong căn nhà này, làm cho chúng trở nên cực kì “chảnh chó”. Đôi lúc chúng sẽ không nghe lời bạn và tỏ ra cực kì khó chịu nếu bạn làm phiền chúng, chúng còn cãi “gâu gâu” lại tỏ vẻ khó chịu.

Chó Lạp Xưởng

Trước bạn chưa có ý định nuôi một chú chó Tacken, hãy xác định ngay ban đầu việc dạy chúng không đơn giản và cần sự kiên trì Chúng cần được dạy rằng ai là chủ trong ngôi nhà này, ai là người chúng cần phải nghe lời. Nếu không chúng sẽ khinh bạn ra mặt và bạn sẽ phải nhận cái cục tức đấy trong im lặng. Mỗi khi bạn chuẩn bị cho chúng ăn, biểu cảm của chúng như là “cho ta ăn đi, ta đói rồi sen ơi”. Nghĩ thôi cũng đã thấy ngộ rồi.

Một số mẹo dành cho bạn là hãy huấn luyện và dạy bảo chúng từ nhỏ, cụ thể là lúc cún được khoảng 2 tháng tuổi. Hãy cố dạy chúng những điều cần thiết như không quậy phá, phải vâng lời và kèm theo đó là một số động tác dễ thương nếu bạn muốn. Càng lớn chúng sẽ càng thông minh ra và chúng sẽ không còn thèm để ý đến những gì bạn dạy chúng nữa đâu. Rất trung thành, sống tình cảm và là người bạn tuyệt vời của trẻ con

Chó Lạp Xưởng

Chó Lạp Xưởng rất thích quấn lấy chủ và bám theo bạn ở mọi nơi, chúng sẽ chỉ nghe lệnh mà chúng đã được học từ chủ nhân của nó Đây cũng là lý do bạn không nên mua một bé Xúc Xích trưởng thành. Bởi vì chúng chỉ ghi nhớ hình ảnh của người chủ cũ trong đầu và chúng sẽ không nghe những gì bạn nói cả. Dù đôi lúc chúng bướng, tỏ ra chống đối bạn, nhưng chỉ cần bạn nịnh chúng như trẻ con chúng lại dịu dàng lại ngay Chúng chủ động quấn lấy những đứa trẻ và chơi đủ thứ trò với chúng như ném bóng, nhặt đồ… Bạn đừng lo về việc chúng có ăn hiếp trẻ em hay cắn chúng không, sự thông minh đã giúp chúng kiểm soát vấn đề này. Cho dù đứa trẻ đó có nghịch phá hay làm gì lên chúng, chúng vẫn không hề tỏ ra khó chịu hay có những hành động giận dữ nào.

Cách nuôi và một số mẹo khi chăm sóc chó Lạp Xưởng

Môi trường sống

Chó Lạp Xưởng

Thứ duy nhất chúng cần là một môi trường rộng rãi, thoải mái để chúng có thể chạy nhảy một cách tự nhiên, Càng tuyệt hơn, nếu nhà bạn có một khu vườn  dành riêng cho nó Tuyệt vời hơn khi nhà bạn có một cái sân vườn hay gần nhà có bãi cỏ chẳng hạn. Có nguồn gốc từ Đức, nơi mà hầu như ngôi nhà nào cũng có một bãi cỏ xanh mướt để những bé xúc xích đùa nghịch. Vậy nên chúng sẽ gặp một chút bất tiện khi bạn là một người sống ở những nơi sống tập thể.

Dù là vậy nhưng chỉ cần bạn không xích hay ép chúng sống ở đăng sau khung sắt, chúng sẽ thích nghi với môi trường xung quanh một cách nhanh chóng. Đặc biệt hãy thường xuyên đưa bé cún của mình đi loanh quanh chơi hay mở rộng quan hệ với những chú chó khác. Chúng không chịu nổi cảnh bị nhốt cả ngày và cô đơn một mình đâu, lúc đó những bản tính hiền lành sẽ biến mất và thay vào đó là hung dữ, mất kiểm soát và nổi điên lên. Đến một con người như chúng ta sở hữu một trí tuệ đứng đầu tất cả các loài còn không chịu nổi cảnh cô lập một mình. Huống gì đây chỉ là những chú chó bé nhỏ được chúng ta nuôi dưỡng.

Thức ăn

Chó Lạp Xưởng

Chúng có một bình chứa năng lượng rất lớn và chúng cần cái cái bình chứa đấy luôn trong tình trạng đầy. Vậy nên chúng cần một lượng thức ăn khá lớn, tuy vậy chúng lại không quá kén chọn. Chúng có thể ăn những thức ăn đơn giản mà bạn có trong bữa ăn, tương tự như chó ta vậy. Tuy nhiên bạn phải biết cân bằng lượng thức ăn thích hợp trong bữa cho chú chó của bạn để chúng có thể phát triển toàn diện mà không gặp bất kì trở ngại nào. Cách phân bố các bữa ăn phù hợp nhất là ba bữa một ngày, không nên quá nhiều hoặc ít bữa hơn sẽ gây thừa/thiếu chất dinh dưỡng cho chú chó của bạn.

Những thực phẩm ưu tiên cho chúng có thể nhắc đến như trứng, thịt gà, thịt bò, cá,… đều là những thực phẩm cung cấp protein. Giúp phát triển về thân hình của chó Xúc Xích. Bạn cần bổ sung các thức ăn cung cấp chất xơ, vitamin và một ít cơm như là rau củ, cơm hay là cháo. Bạn không nên cho chúng tiếp nhận những thứ chứa nhiều chất béo hay đường, mặc dù đồ ngọt là sở thích của chúng. Quá lạm dụng các món ăn loại này rất dễ khiến bé mắc những bệnh về béo phì hay là bệnh tiểu đường.

Vệ sinh

Chó Lạp Xưởng

Tùy thuộc vào mỗi loại lông sẽ có một cách chăm sóc khác nhau như sau:

 • Nhắc đến những bé xúc xích lông dài thì việc chăm sóc lông là cực kì cần thiết. Các vấn đề như rối lông hay chất bẩn xen lẫn ở lông là rất khó tránh khỏi.
 • Vậy nên hãy thường xuyên chải chuốt bộ lông của bé. Ít nhất là mỗi ngày một lần để giữ cho bộ lông luôn được mịn màng và lung linh nhất.
 • Việc chăm sóc lông các bé lông ngắn và lông mượt khá là dễ dàng, chúng không nhất thiết phải chải quá nhiều.
 • Các vấn đề như rụng lông hay rối lông gần như không xuất hiện ở hai loại này.
 • Bạn chỉ cần chải bộ lông của những chú chó loại lần khoảng 2 lần một tuần nhằm loại bỏ những lớp lông chết.
 • Việc tắm rửa thì ba loại này hầu như là giống nhau, chúng có một sở thích chung là chạy nhảy và nghịch đất.
 • Vậy nên chúng thường rất bẩn sau mỗi chuyến đi dạo, vậy nên bạn cần thường xuyên tắm rửa cho chúng. Để giữ cho cơ thể các bé Xúc Xích luôn sạch sẽ.

Một số căn bệnh thường gặp

Các bệnh về đường tiêu hóa

 • Các bé Lạp Xưởng rất yếu nên thường mắc phải các vấn đề về đường ruột hay đầy hơi.
 • Bạn chỉ cần chú ý là không nên cho bé ăn thức ăn cứng và khô khi còn nhỏ và cho bé ăn những thức ăn rõ nguồn gốc, hợp vệ sinh là được.

Đau cột sống

Chó Lạp Xưởng

 • Một thân hình dài đồng nghĩa với chú chó của bạn sẽ có một cái cột sống dài ngoằng . Trong khi đó bốn cái chân lại ngắn ngủn phai chống đỡ cả bộ xương khổng lồ đấy.
 • Những chú chó Taken rất thích vận động, và mỗi khi vận động quá đà sẽ rất dễ khiến có phần xương sống bị tổn thương hay bị cong.
 • Hãy chú ý đến vấn đề này và khi thấy bé có bất kì triệu chứng nào, hãy mang bé đi đến các cơ sở thú y ngay lập tức.

Chó Lạp xưởng được mua bán ở đâu ?

Chó Lạp Xưởng này, được khá nhiều người ưa chuộng không chỉ về bề ngoài mà giá thành của chúng cũng phải chăng. Bạn muốn mua một chú cún xinh xắn này, thì truy cập web chia sẻ về địa chỉ bán chó xúc xích như CANGI.VN ngay nhé

Đến với CANGI bạn sẽ tìm được nguồn gốc, cách chăm sóc, cũng như tính cách của chúng để bạn dễ dàng chăm chúng.

Chó Lạp Xưởng

Cũng tùy vào đặc điểm ấy mà xác định được mức giá dao động (theo loại thuần chủng hay lai) từ 1.5 triệu trở lên. Trên đây là một số kiến thức mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn, nếu có những thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống của chúng tôi. CANGI.VN là website online chia sẻ về thú cưng và địa chỉ bán thú cưng uy tín với hàng ngàn mặt hàng lên quan đến chúng Nếu bạn có nhu cầu về chăm sóc hay mua bán thú cưng, bạn có thể tham khảo thông tin tại CANGI.VN. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin mới nhất về các loại thú cưng nhé!

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Lạp Xưởng Đẹp

Chó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp XưởngChó Lạp Xưởng