Chó Cane Corso

Chó Cane Corso

Chó Cane Corso

Chỉ cần nghe qua cái tên đặc biệt này thôi, bạn cũng đã liên tưởng được vị khách được đề cập hôm nay đến từ đâu rồi phải không? Cùng CANGI.VN tìm hiểu ngay dòng Chó Cane Corso qua bài chia sẻ này nhé!

Chó Cane Corso là gì?

Chó Cane Corso

Không sai, chúng ta cũng đã biết được ngay quê hương của loài chó này từ nước Ý, từ trước đến nay loài chó này vẫn luôn là người bạn đồng hành quý giá của con người trong hầu hết mọi công việc. Ưu điểm của loài này chính là mang cho mình một cơ thể khỏe mạnh nhưng lại rất mảnh mai, với bề ngoài trung bình lớn và sức khỏe mình thì nó sở hữu cho mình tốc độ và sự dẻo dai cần có cho việc canh gác cũng như bảo vệ. Chú Chó Cane Corso này biểu hiện sự khỏe khắn và là con cháu của những chú chó tham gia chiến tranh la mã ngày xưa, loài này không phải là loài chó chọi và là người sát cánh đầy niềm tin với người La Mã. Công việc chính của nó là bảo vệ gia súc, canh gác dinh thự, nhà cửa và đôi khi là làm thợ săn. Các khuyển binh này được xếp vào các loài có khả năng đe dọa đến tính mạng con người cũng như trung thành của mình, Nguyên nhân cũng dễ hiểu, bởi vì các cú cắn của nó cũng không thua kém gì các vua của muôn thú – sử tử.

Nguồn gốc của Ngao Ý

Chúng là con cháu của loài chó chiến binh, chúng đã được chiến binh Rome dạy dỗ trong chiến tranh ngày xưa. Ngày nay khi chiến tranh đã không còn giống chó này được dùng chủ yếu trong việc chăn nuôi Vào ngày xưa lúc còn chiến  tranh thì mục đích chủ yếu khi nuôi giống chó này chính là canh gác vào ban đêm để tránh những nguy hiểm không đáng có có thể xảy đến. Và trong lịch sử xa hơn nữa thì đây là người bạn của mọi nhà trên khắp nước Ý điều đó cũng cho thấy loài này đã tồn tại trên đất nước này từ rất là xa xưa.

Chó Cane Corso

Những anh chàng hiện đại ngày nay chính là con cháu của chiến binh cổ xưa, loài mà trong chiến tranh chính là những chiến binh dũng mãnh và trung thành. Và những chiến binh Ngao ý này chính là nỗi khiếp sợ của kẻ địch và là người bạn trung thành của những chiến binh La Mã. Trong suốt quá trình lớn lên chú chó này đã được huấn luyện để trở thành trợ thủ đắc lực của các chiến binh trong chiến đấu. Chó Cane Corso hoàn toàn dễ dàng đả bại những con ngựa chiến bằng những cú táp đầy lực của mình nên chúng chính là mối khiếp sợ tiềm tàng cho kẻ thù. Khi kết thúc chiến tranh và cuộc sống của những người dân Ý cũng thay đổi tích cực hơn thì giống chó này ngày càng hiếm hoi và có khả năng tuyệt chủng.

Nhưng may mắn hơn cả là nhận thấy dấu hiệu loài chó này đang đứng bên bờ tuyệt chủng, một nhóm người yêu quý giống chó này đã lên đường và đưa giống loài này trở về với thế giới. Và sau công cuộc khôi phục và tìm kiếm đến năm 1990, các chú chó này đã được câu lạc bộ nuôi chó Ý công nhận như là loài chó thứ 14 của Ý. Và sau khi được công nhận ở Ý thì mười năm sau giống chó này đã được công nhận trên toàn cầu. Và ở Mỹ thì đến năm 2010 câu lạc bộ chó ở Mỹ cũng đã công nhận sự tồn tại của loài chó này và ngay lập tức loài chó này đã nhanh chóng leo lên những vị trí đầu của những loài chó được nuôi ở Mỹ.

Đặc điểm của chó Ngao ý

Chó Cane Corso

Tuy nhiên điểm nổi bật ở chú chó này đó là tuy cùng có cơ bắp như các loài Mastiff nhưng cơ thể bớt hơn so với đồ sộ những chú chó khác. Những anh chàng này được xem như là giống cuối cùng còn tồn tại của loài, đây là loài được thế giới  xếp vào dạng trung bình lớn. Tùy vào giới tính con đực hay con cái mà nó cũng có chiều cao và cân nặng khác nhau hưng tổng thể thì sẽ khoảng 58-70 cm ở vùng gân. Với con đực thì chiều cao sẽ vào khoảng 66 - 70cm và trọng lượng vào khoảng 48 - 52kg, trọng lượng khá lớn so với những con chó khác. Với con cái sẽ rơi vào khoảng 60 - 64cm và có cân nặng rơi vào khoảng 40 - 42 kg.

Chính nhờ vóc dáng cũng như sự khỏe khoắn vốn có này của mình mà chú chó này thường khá nhanh nhẹn và dẻo dai. Cơ thể của nó hài hòa về mặt cấu tạo nhưng không hài hòa nếu nhìn từ một bên sang, tuy có cho một một cơ thể tràn đầy cơ bắp nhưng trông bề ngoài cơ thể chúng khá thanh mảnh có lẽ chính vì lý do này mà nó có tốc độ vô cùng nhanh. Ngoài những đặc điểm đó thì một số điểm dưới cổ của chú chó này lại khá bình thường, đáy của hàm phải xác định dựa môi trên.

Chó Cane Corso

Đầu của chúng chính là bộ phận quan trọng nhất của nó, nó có cái đầu lớn và linh hoạt và không có nếp nhăn. Trán trên phẳng và hội tụ với mõm, mõm rất rộng và sâu, bề rộng của mõm nằm ngang nếu nhìn từ bên sang. Độ rộng của mõm phải bằng 5/10 kích thước của toàn bộ chiều dài của đầu, chiều dài của mõm không chiếm đến 60% độ rộng của mõm. Sống mũi khi nhìn từ bên sang trông khá phẳng và nhẵn. Khuôn mặt được chia ra bởi mũi, hai lỗ mũi khá lớn, nở sang hai bên bởi sự hóm hỉnh và kiêu hãnh.

Dưới phần mặt chính là cổ hình ovan, khá tròn, khỏe khoắn, toàn thân của nó thì rắn chắc, da khá dày, da cổ không bị trùng. Về màu sắc thì màu sắc của bàn chân và đuôi có màu tối. Lớp áo của nó thì ngắn nhưng không mượt, sáng nhưng cứng và rậm, và bộ lông này sẽ dày hơn một lớp vào mùa đông để giữ ấm cho cơ thể của nó. Lông của nó sẽ dài từ 3-3,5 cm tùy vào từng bộ phận khác nhau mà độ dài của lông có thể thay đổi, lông mọc đều. Về màu sắc của lông thi cũng khá đa dạng như là đen, gray sẫm, đen đá, gray nhạt, gray xanh. Nâu pha yellow nhạt, nâu dear yellow, nâu vàng tối và vện (những dải màu rất nổi bật với màu nâu vàng và xám). Đặc biệt chúng rất ít rụng lông, tuổi trung bình của nhân vật hôm nay rơi vào khoảng 10 - 12 năm.

Đặc tính của chó Ngao Ý

Chó Cane Corso

Những anh chàng to con này thường rất trung thành nó luôn nghe theo lời chủ của mình và đi lại quanh nhà, và luôn tỏ ra thích thú lúc được làm điều ấy. Ngoài ra chúng còn rất thông minh điều này giúp nó có khả năng huấn luyện cao và rất dễ tiếp thu các kiến thức được chỉ dạy. Nó còn là loài dùng để bảo vệ và trông nhà bởi chính khả năng năng động cũng như hơi cứng đầu của mình. Chúng rất yêu quý trẻ em và chủ nhân của nó, chúng có khả năng bảo vệ nhưng không cao, và đặc biệt có tính cách rất kiên định.

Chính nhờ bản tính kiên định của nó mà nó được làm nhiệm vụ phân công công việc bảo vệ cũng như trông coi cơ ngơi di sản của người chủ. Chúng luôn tuần tra quanh nhà và nếu cần thiết hoàn toàn có thể trở thành một vệ sĩ đáng sợ và bảo vệ chủ nhân của mình. Loài này sinh ra tuy với thể trạng khỏe mạnh nhưng không phải loài chó chiến đấu, mục đích của chúng chính là làm những công việc. Vì lẽ đó nên thường chúng sẽ không đi loanh quanh để đánh nhau, nhưng ngược lại nếu có ai hay động vật khác đả động, nó sẽ không ngán ngẩm tấn công ngay lập tức, để kiểm soát dược nó cần một người chủ có kinh nghiệm, nếu nó thấy được người chủ không có kinh nghiệm gì trong việc kiểm soát được nó nó sẽ đi gây sự và làm loạn khắp nơi.

Theo nhiều bài thử đặt ra cũng như nhiều người nuôi cho biết thì nếu gặp được người chủ biết cách dạy bảo, kiểm soát nó một cách chính xác, đặt ra cho nó những giới hạn cần thiết của một người nuôi pet thì nó sẽ vô cùng nghe lời. Nếu đạt được điều đó thì chắc chắn trong thời gian gần nó sẽ là người sát cánh vô cùng hữu ích, người đồng hành tuyệt vời. Sẽ đạt được rất nhiều hiệu quả và thành công trong nuôi dưỡng chúng nếu đúng cách. Loài chó này cũng rất trung thành, với người lạ chúng sẽ không ngần ngại tỏ thái độ nhưng đối với người trong gia đình chúng lại khá hòa nhã. Một điểm đặc biệt nữa là nếu có sự xuất hiện của chủ thì nó cũng sẽ rất hòa nhã với người lạ đó.

Khi nuôi dạy đúng cách nó sẽ hòa nhã với tất cả mọi người trong gia đình, tai của chúng thường được cắt cụt để tranh tổn thương khi giao tranh, tai của chúng là nơi dễ tổn thương nhất trên cơ thể của nó. Nhưng cơ bản chúng không có có cảm giác đau đớn, nhiều người nuôi chó thì khuyến cáo rằng không nên nuôi giống chó này khi chưa có kinh nghiệm và không đủ khả năng chăm sóc nó ở điều kiện thích hợp. Điều kiện tốt nhất với cane corso là thờ ơ khi tiếp cận và chỉ phản ứng khi có mối nguy hiểm thât gần. Nói chung thì đây là giống chó trung thành, yêu thương con người vật nuôi và chỉ tỏ thái độ khi đối mặt nguy hiểm.

Thức ăn chó Cane Corso

Chó Cane Corso

Dựa theo trọng lượng cũng như độ tuổi mà có thể tùy chọn những món ăn cũng như trình tự chất hợp lý. Với giống chó thiện lành này là giống chó thuộc dạng to cho nên chế độ của nó cũng có phần lạ thường. Tốt hơn cả là bạn nên tìm đến những chuyên gia chuyên về chăm sóc chó, các bác sĩ thú y người đã có kĩ năng trong việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc để có thể học tập được những bài học tốt nhất.

Nên nhớ hãy luôn duy trì nguồn nước sạch sẽ.

Do có ngoại hình đặc biệt hơn hầu hết các giống chó nên chất cũng có đôi phần khác biệt, nói chung là sẽ cần rất nhiều chất. Ví dụ có thể kể đến như là các thức ăn chứa nhiều đạm và protein, nếu không được ăn đủ chất nó sẽ mất dáng và vô cùng gầy.

Hãy nhớ không cho nó ăn đồ ăn chứa nhiều nước.

Vào độ tuổi còn bé tầm từ 2 đến 4 tháng tuổi thì nên cho nó ăn nhiều thịt nạc cũng như rau củ, và các đồ ăn nhiều dầu mỡ và nước khác. Nên chia nhỏ bữa ăn của nó ra thành 3 bữa và chỉ ăn vừa đủ. Khi nó đã lớn lên được 5 đến 10 tháng tuổi thì nên tăng khẩu phần ăn cho nó và không cho ăn xương Và đến giai đoạn cuối cùng là giai đoạn trưởng thành khoảng trên 10 tháng tuổi, lúc này cho ăn ngày 1 - 2 bữa nên tăng thêm món ăn cho thêm thịt, và cho chúng ăn sống cũng được miễn là không để mọi thứ bị ôi thiu.

Những loại bệnh thường gặp ở chó Ngao Ý

Chó Cane Corso

Ngao ý là chú chó lớn nên thường mắc các bệnh về xương khớp đơn cử như việc hông bị sưng lên, hay do ăn uống không đảm bảo gây nên rối loạn về dạ dày. Và nếu bạn muốn nuôi giống chó này thì hãy tìm hiểu kỹ về căn bệnh sưng hông này, vì nếu bệnh nhẹ thì chú chó sẽ chỉ đi lại khập khiễng nhưng nếu nặng thì hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong. Vậy nên khi thấy chú chó ngao ý của mình có những dấu hiệu như sau hãy dẫn nó đi khám ngay: Đứng lên đi lại rất khó khăn sau khi nghỉ, miễn cưỡng về những vận động, vận động gần như đồng thời hai chân sau. Đi lại khập khiễng, rất khó để đứng bằng hai chân sau khi đứng hay nhảy hoặc đi lên cầu thang. khớp chậu đùi bị lệch vị trí, bóp cơ rõ rệt ở vùng đùi. Khi thấy những biểu hiện như trên thì nên đi chụp X quang để có được hình ảnh chân thật nhất.

Tuy nhiên ở một số con bệnh nó không hiện lên qua chụp X quang và mãi cho đến khi 2 năm tuổi mới hiện. Bệnh loạn sản xương hông này có thể nhẹ có thể nặng và cũng dựa vào rất nhiều vào từng chủ thể. Với cá thể ưa hoạt động thì bệnh lý hoàn toàn có thể chuyển biến nặng hơn, với cá thể ít hoạt đông bệnh có thể nhẹ hơn. Thêm vào đó, còn dựa vào độ tuổi cũng như cơ địa của từng loại là khác nhau thế nên tình trạng bệnh lý cũng khác nhau. hãy lựa chọn những nơi uy tín có nơi sinh rõ ràng và hãy đi cùng người có exp để có thể lựa chọn cho mình được giống chó khỏe mạnh. Nếu trong trường hợp không may chọn phải chú chó bệnh hãy đưa nó đi điều trị để kịp thời hỗ trợ nó.

Cách nuôi chó Ngao Ý

Chó Cane Corso

Chó ngao ý là loài chó thông minh hoạt bát, có thể chất và tính khí, bên cạnh đó, chúng còn dễ huấn luyện, vô cùng trung thành với chủ nhân, dịu dàng khi gần với trẻ em. Nó cũng rất quyết đoán khi kết thúc ngay lập tức với một người chủ mà không có chủ ý. Vì những nguyên do trên khi nuôi chó ngao ý cần phải tỏ ra là có khả năng kiểm soát và cho nó biết ai mới là chủ ở đây. Tốt nhất nên dạy chúng từ khi còn bé để nó có thể nhận thức được mọi thứ và sau này cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chúng và chúng cũng nghe lời hơn. Thêm nữa thỉnh thoảng ta cũng nên cần giữ bộ lông cho nó, tắm rửa sạch sẽ bổ sung các chất lên lông để bộ lông của nó óng mượt. Hãy nhớ cắt móng nó thường xuyên để tránh tình trạng móng chân bị rạn nứt hay xước và gây khó khăn cho chú chó trong quá trình đi lại.

Chỗ mua chó Ngao Ý 

Chó Cane Corso

Hiện nay chó Ngao Ý còn xa lạ đối với người yêu thú cưng bởi vì giá thành quá đắt, nếu bạn thực sự muốn mua thì cần tìm hiểu kỹ để tránh mua phải giống lai nhé. Gần như những người sở hữu những nhân vật này ngày nay đều là những người ưa thích chó cảnh mới sở hữu. Giá của từng con thì cũng tùy thuộc vào độ tuổi, cũng như kích thước. Và đương nhiên những chú chó đã qua tập luyện thì mức giá cũng sẽ cao hơn so với những loài mà chưa qua bài bản. Nếu bạn cũng muốn sở hữu một con thì có thể đọc qua các mức giá sau đây:

  • Với những bé có đầy đủ chứng từ thì giá sẽ rơi vào trong khoảng 30 - 40 triệu con.
  • Và mua ở nước ngoài thì Thái Lan sẽ rẻ hơn các quốc gia khác khoảng 25 triệu/con.

Vì giá thành được xem là đắt đỏ như thế nên khi đi mua chó Cane corse ta cần phải chọn lựa kỹ càng và tốt hơn hết là có người kinh nghiệm đi cùng để mua cho an toàn. Hoặc cũng có thể đến các cơ sở thú ý uy tín đã được cấp phép để có ngay một em cún như này về nhà.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Cane Corso Đẹp

Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso Chó Cane Corso