Chó Phú Quốc

Là một trong những dòng chó nổi tiếng của Việt Nam có trí thông minh TOP đầu trong các loại chó trên thế giới với nhiều dấu hiện nhận dạng nổi bật, được nhiều người yêu thích

Chó Phú Quốc Thần Khuyển

Không phải tự dưng Chó Phú Quốc được liệt kê vào dòng hiếm hoi tại Việt Nam và được thế giới săn đón. Hãy cùng CANGI.VN tìm hiểu chi tiết về giống cún đặc biệt này

Nguồn gốc và bề dày lịch sử của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc sở hữu một trí tuệ siêu việt, sự trung thành và là một trong giống loài chó xoáy hiếm tại Việt Nam. Khi nhìn vào cái tên chúng ta sẽ đoán được chúng đến từ đâu, đó là hòn đảo tham quan nổi tiếng  - đảo Phú Quốc.

Vì là một giống chó hiếm, một vài nước vẫn đứng ra tranh cãi để có thể chứng minh rằng giống chó này thuộc về nước họ. Điển hình như Pháp và Thái Lan. Cho dù là Việt Nam có những bằng chứng chứng minh từ những ghi chép trong sách sử cho đến những câu chuyện của người dân bản địa. Và có một câu chuyện có lẽ là hấp dẫn nhất và chứng minh rõ nhất sự xuất hiện của giống các chú cún Phú Quốc từ rất sớm ở nước ta.

Theo như những ghi chép trong cuốn sách “Nguyễn Phúc tộc đế giải đồ”, cuốn sách liệt kê và lý giải tất cả những chuyện liên quan đến Nguyễn Phúc tôn phả. Đều gây bất ngờ nhất đó chính là trong bản danh sách này có tên của bốn “chiến binh” Phú Quốc. Ngoại hình của bốn chú chó được tả trong sách đã được xác minh chính là những chiến binh PQ trứ danh. Truyện kể rằng các chiến binh PQ này giải cứu vua Gia Long khỏi cái chết khi dính phải cuộc tấn công và truy đuổi của nghĩa quân, rồi sau đó ông mới lên ngôi. Lần đầu tiên ông bị nghĩa quân truy đuổi sát nút là ở một con dốc ở phía Nam tỉnh Phú Yên.

Chó Phú Quốc

Ông đã phải lẻn vào một bụi cây và cố thủ ở trong đấy, trong khi những chú cún vây quanh để bảo vệ. Bất ngờ rằng nơi ông đang trốn là hang ổ của một lũ rái cá và nếu chúng gào ầm lên thì vua Gia Long sẽ bị phát hiện. May mắn thay bốn chú chó Phú Quốc này đã không chế đàn rái cá và khiến chúng không dám hó hé một tiếng. Khi hơn 1000 lính của nghĩa quân và một bầy cho ngáo truy đuổi đến nơi, đàn chó đã bất ngờ thả bầy rái cá ra. Lần này trong một chuyến làm việc ở Quảng Nam, vua Gia Long tiếp tục phải chạm mặt với nghĩa quân lần thứ hai. Trùng hợp là lần này ông vẫn trốn trong bụi và bốn chú chó lại bảo vệ ông.

Chó Phú Quốc

Hàng trăm mũi giáo của nghĩa quân liên tục đâm vào bụi. Và khi có mũi giáo sắp đâm trúng ông, một trong số những chiến binh PQ đã lấy thân mình đỡ lấy mũi giáo ấy. May mắn là mũi giáo không làm chú chó thương nặng mà chỉ xây xát nhẹ. Ba chú chó còn lại đã mở đường máu giúp ông chạy thoát. Có nghĩa là trao danh hiệu Thần khuyển đại tướng quân cho bốn chú chó vì đã cứu nguy cho vua lúc khốn khó. Khi bốn chú chó Phú Quốc này mất, chính vua Gia Long đã đứng ra an táng một cách long trọng và lập miếu thờ cúng như một người trong hoàng tộc vậy. Trong các vật nuôi hiếm có ở Việt Nam được người yêu thú cưng săn đón. Vào 15/12/2008, hiệp hội thú cưng quốc tế chính thức cấp minh chứng giống các bé PQ là giống chó riêng được thế giới công nhận.

Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc

Về Ngoại hình

Chó Phú Quốc

Là một giống chó săn, nó có một thân khá là thon gọn và mảnh mai, cùng với đó là những múi cơ săn chắc. Đặc biệt cơ bắp chân và ngực là phần nổi bật nhất, các ngón chân đứng sẽ chụm lại và khi chạy chúng xòe ra. Các yếu tố trên kết hợp lại giúp chó PQ có một tốc độ khủng, với khả năng tăng vận tốc trong thời gian ngắn.Ng oài ra giữa những ngón chân là một lớp màng tựa như chân vịt, điều này lý giải cho việc những chú chó này bơi cực kì giỏi. Cân nặng của giống chó này thường rơi vào khoảng 13kg - 21kg và chiều cao cỡ 45cm đến 55cm, phụ thuộc vào giới tính và cách chăm sóc.

Bộ lông chó phú quốc

Chó Phú Quốc

Đặc điểm bộ lông của những cún Phú Quốc là cực kì ngắn và không được mềm mại cho lắm, nhưng khi để tay lên vuốt thì lại rất mượt. Có một điểm để nhận diện ra những bé cún PQ với các bé cún cỏ là trên lưng của chúng có một vùng bị xoắn lại như xoáy ốc vậy. Lông phần xoáy khá là cứng, thường là sẽ mọc ngược và chụm vào giữa. Hình dạng cái xoáy này rất đa dạng, ví dụ như hình là, kiếm, yên ngựa, mũi tên, bản đồ,…

Tính cách và tập tính của những quân khuyển thời nhà Nguyễn

Chó xoáy PQ từng là lựa chọn thay thế một lượng lớn lính thời nhà Nguyễn nhờ sức mạnh và khả năng chiến đấu của chúng. Cùng CANGI.VN tìm hiểu tính cách mạnh mẽ của những chú chó này nhé!

Tính cách

Chó Phú Quốc

Vô cùng trung thành và thông minh

Chó Phú Quốc có một trí tuệ tuyệt vời với khả năng học hỏi nhanh, phản xạ chớp nhoáng cùng với sự trung thành khó có thể tả được. Khi ở gần bạn, chỉ cần chúng nhận thấy bạn đang bị đe dọe, chúng sẽ gào ầm lên và lao đến tấn công nếu cần thiết. Ngoài ra trí thông minh của chúng còn được thể hiện qua việc rất ít khi ăn những thức ăn bậy bạ hay đồ ăn của người lạ cho ăn. Vậy nên bạn đừng lo sợ về những vấn đề như chú cún của mình sẽ ăn phải bã chó hay những thứ tương tự. Nếu không phải là đồ ăn từ tay bạn cho chúng, chúng sẽ không bao giờ ăn thứ gì khác đâu. Với sự thông minh vốn có, việc huấn luyện giống chó này hết sức dễ dàng bạn ghi nhớ những gì bạn chỉ dạy và làm theo lệnh chỉ sau vài lần hướng dẫn. Xác định kẻ thù là đánh tới bến, là bạn thì thân thiện tới cùng

Chó Phú Quốc

Là một giống chó chuyên đi săn, sự thân thiện là một từ khó sử dụng để miêu tả tính cách của những chú chó này. Khi giao chiến chúng sẽ đánh tới khi nào chúng không thể đứng dậy được nữa hoặc đối thủ bị hạ gục, và đa số thắng lợi thường thuộc về chúng. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng lại được xếp vào hàng ngũ lính của quân đội triều Nguyễn. Dù rất kiên cường trong việc chiến đấu, chống lại cực kì nghiêm túc trong các mối quan hệ thân thiết. Chúng rất thích được chủ nhân xoa bụng, bắt tay hay là chơi đùa cùng. Cái đuôi cong như lưỡi liềm sẽ quay vù lên mỗi khi thấy bạn. Có cảm tình với con người từ sớm nên việc làm quen với chúng cũng sẽ rất dễ dàng. Tất nhiên là không thể sờ vào chúng ngay lần đầu được mà cần phải có thời gian.

Tập tính chó Phú Quốc

Khả năng sống bầy đàn

Chó Phú Quốc

Đối với những chú cún lông xoáy chưa được thuần hóa, chúng có thể sống thành bầy đàn. Và trong bầy chó đó sẽ có một chú chó thủ lĩnh có nhiệm vụ là quản lý và phân công nhiệm vụ cho từng chú chó trong đàn. Việc phân chia lãnh thổ trong đàn chó rõ ràng và nhất quán, chúng không bao giờ chiếm lãnh thổ của nhau. Nhằm đảm bảo sự an toàn của những con cún trong lãnh địa nói riêng và sự an toàn của cả bầy nói chung.

Một sát thủ đi săn

Sở hữu cả hai điều cần có một ở một chú chó săn là tốc độ và sức mạnh, chó xoáy PQ chưa hề ngán ngẩm bất kì đối thủ hay con mồi nào. Khả năng truy tìm dấu vết đến cùng và không dừng cho đến khi bắt được con mồi khiến lọt vào top những giống cún săn giỏi nhất.Con mồi yêu thích nhất của chúng là chuột, hầu như bất c ứ con chuột lọt vào tầm mắt của chúng thì tỉ lệ sống của chúng là 0%.

Đào hang khi tới mùa sinh sản

Chó Phú Quốc

 • Xuất thân là một giống chó hoang dã sống trong môi trường tranh đấu khắc nghiệt cá lớn nuốt cá bé.
 • Để đảm bảo cho những bé cún được sinh ra một các an toàn tuyệt đối.
 • Những “bà mẹ” thường sẽ tạo một cái hang sâu để có thể sinh sản và nuôi dưỡng các bé cún ở đó.
 • Hiển nhiên tập tính này chỉ xuất hiện ở những bé PQ có độ thuần chủng cao mới giữ được tập tính hoang dã này.
 • Còn đối với những chú chó đã được thuần hóa, tập tính này dần như đã biến mất. Vì chúng được sinh sản trong một điều kiện tốt hơn rất nhiều so với dưới hang.
 • Là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp ngay từ bé
 • Giữa những ngón chân của giống chó này có một lớp màng như là màng của vịt. Vậy nên chúng có thể bơi cực kì giỏi ngay từ khi còn nhỏ mà không cần phải luyện tập gì thêm.

Phân loại chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc đen tuyền

Chó Phú Quốc

Những chú chó loại này có một đặc điểm là đen toàn thân giúp cho chúng lúc nào cũng bóng loáng và nhìn rất sạch sẽ. Việc vệ sinh những chú cún này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chó Phú Quốc vện cọp

Chó Phú Quốc

Được nhận xét là loại đẹp nhất trong loại này, vên cọp sở hữu lông màu vàng nâu cũng vết hoa văn đẹp như loài cọp. Vì được yêu thích nhất nên giá bán ra của loại này cũng cao hơn so với hai loại còn lại.

Chó Phú Quốc vàng lửa

Chó Phú Quốc

Sở hữu bộ lông màu vàng như ngọn lửa cháy, tuy vậy những chú chó này lại không được cộng đồng yêu thú cưng lựa chọn và yêu thích như hai loại trên. Bởi vì màu lông của chúng tương đồng như màu lông của những chú chó ta.

Phương pháp chăm sóc chó Phú Quốc

Tuy là một giống chó hiếm, cách nuôi của loại vện này lại không khác với chó ta là bao.CANGI.VN sẽ đưa r a một vài chia sẻ kinh nghiệm cho bạn để có thể chăm sóc những chú chó của mình một cách tốt nhất

Môi trường sống chó Phú Quốc

 • Đối với một chú chó săn, bị xích và không thể chạy nhảy chính là một cực hình cho chúng.
 • Chúng không thích bị nhốt lại hay xích cả ngày, thứ chúng muốn là được chạy khắp nơi và vui đùa cùng những chú chó khác.
 • Nếu bạn sống ở những nơi chật hẹp như chung cư hay nhà trọ.. Thường xuyên dắt chúng đi dạo cũng là một biện pháp tốt để giải phóng năng lượng.

Thức ăn của chó Phú Quốc

Như những chú chó ta, những bé Phú Quốc có thể ăn những thức ăn mà chúng ta ăn mỗi ngày. Tuy nhiên đối với những bé cún từ một đến sáu tháng tuổi, chúng cần được đặt trong một chế ăn uống đặc biệt để tăng sức khỏe khi trưởng thành.

Chế độ ăn uống đó như sau:

Chó Phú Quốc

 • Bé cún từ lúc mới sinh sữa mẹ vẫn là ưu tiên hàng đầu cho chúng, có thể cho chúng ăn cháo loãng để dần bỏ sữa.
 • Từ ba đến sáu tháng: Vào tháng thứ ba thì đây là dai đoạn tập ăn các loại thức ăn mềm, lưu ý chưa thể ăn được thức ăn cứng. Những thức ăn như thịt cần được băm nhỏ ra để bé có thể hấp thụ.
 • Từ tháng thứ 4 trở đi chúng đã có khả năng hấp thụ các loại đồ ăn hằng ngày như thịt, cá
 • Từ sáu tháng trở lên: là giai đoạn phát triển cuối cùng và hấp thụ cực kì tốt, bữa ăn của chúng nên chia ra khoảng 2-3 bữa một ngày.
 • Chú ý rằng bạn cần phải cân đối tốt thành phần dinh dưỡng khoảng 600 - 800gr thức ăn trong bữa là lời khuyên dành cho các bạn.

Ngoài ra, hãy kiểm soát lượng thức ăn của chúng để tránh tình trạng béo phì sẽ làm mất đi vẻ đẹp của chúng

Tắm rửa và vệ sinh cho chó Phú Quốc

 • Có một niềm đam mê mãnh liệt với nước, tắm rửa như là một phần thưởng cho chúng.
 • Chúng rất ngoan ngoãn và thoải mái trong việc tắm rửa. Với tiết trời mùa hạ đang ập đến, CANGI.VN khuyên bạn nên tắm rửa cho chúng 1-2 ngày một lần.
 • Trong quá trình tắm bạn nhớ chú ý vệ sinh các bộ phận mà chú chó bạn không thể tự vệ sinh như hốc tai.
 • Sau khi tắm xong bạn chỉ cần lau chùi cho chúng mà không cần tới sự hỗ trợ của máy sấy.
 • Với đặc điểm là bộ lông ngắn và cứng, chúng chỉ cần vẩy vài cái rồi ngồi một tí là lông chúng sẽ khô rang.
 • Đối với bất kì loại chó nào thì việc vệ sinh móng là cực kì quan trọng, đó là nơi mà các loại sinh vật kí sinh như bọ chét, ve có thể sinh sôi nảy nở.
 • Nhớ thường xuyên cắt tỉa móng cho chúng và lau chùi sạch sẽ.

Một số bệnh mà chó Phú Quốc có thể mắc phải

Chó Phú Quốc

Là chó săn nên sức khoẻ của chó lông xoắn là cực kì tốt, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc là chúng không bị bệnh. Sau đây là một số căn bệnh mà bạn cần biết để đề phòng cho chú chó của mình:

 • Viêm hô hấp là một bênh khá phổ biến ở giống chó này vì chúng sống ở đảo với khí hậu nóng khô quanh năm.
 • Giun kí sinh và Viêm đường ruột: nếu bé thú cưng thường xuyên ăn phải những đồ ăn không đảm bảo thường xuyên hoặc ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều mỡ.
 • Sẽ rất dễ gây bệnh, vì vậy cần chú ý về chê độ dinh dưỡng, và phải đưa bé đi tẩy giun 6 tháng / lần

Mua bán chó Phú Quốc ở đâu

Chó Phú Quốc

Địa chỉ mua bán chó Phú Quốc vện ở nước ta cũng không phải dễ, nếu bạn tìm địa chỉ bán chó uy tín thì truy cập vào CANGI để tìm hiểu thêm nhé. CANGI.VN luôn sẵn sàng cập nhật mọi thông tin để các bạn nắm được chính xác để có những chú cún khỏe mạnh nhé. Qua bài viết trên của chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích về giống chó vện đến từ Kiên Giang nước ta. Và nếu sau bài viết này bạn nảy lên  ý định mua một chú chó lông xoáy hay bất kì loại cún  nào mà chưa biết phải mua ở đâu để đảm bảo uy tín. Về chất lượng, thì CANGI.VN là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.với các bé thú cưng mà chúng tôi chia sẻ bạn có thể tham khảo và tìm hiểu giá cả hợp lý nhất.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Phú Quốc Đẹp

Chó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú QuốcChó Phú Quốc