Chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Thú cưng nói chung và các loại chó cảnh nói riêng ngày nay đang được người người sở hữu ngày càng nhiều hơn. Nếu bạn là người thích nuôi chó cảnh đặc biệt là các loài chó cảnh to lớn, saint bernard chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Chó Saint Bernard?

Chó Saint Bernard

Nói qua thì đây là giống chó khá dễ thương và được yêu mến bởi nhiều người sở hữu cho mình sự ưu ái khá lớn nên nó thường xuyên được đề cập và xuất hiện trong phim ảnh và các tác phẩm nghệ thuật. Đây là loài chó đã được lai tạo từ hai giống chó khác nhau đến từ hai vùng khác nhau trên thế giới, thân hình của chú chó này khá to lớn và được nuôi với mục đích là chú chó cứu hộ. Đã có rất nhiều lần người ta thấy được hình ảnh chú chó này cứu người khỏi tai nạn, điển hình chính là các vụ lở tuyết.

Và nhờ sự cống hiến này hình ảnh chú chó này đã được dựng thành phim, trong thực tế tuy có thân hình to và đồ sộ nhưng chúng lại di chuyển hết sức linh hoạt. Và nếu bạn đang muốn sở hữu một chú cho Saint bernard thì hãy đọc qua bài viết về chú chó này dưới đây nhá.

  • St. Bernhardshund
  • Bernhardiner
  • Alpine Mastiff (archaic)

Nguồn gốc của chó saint bernard

Chó Saint Bernard

Quê hương của Saint Bernard là ở Ý và Thụy Sĩ, đều là những quốc gia ở Châu âu vô cùng phát triển. Nhiệm vụ của chú chó khi được sinh ra vốn là để trong việc cứu hộ nhưng dần dần sau này khi thế giới phát triển hơn thì giống chó này đã được nuôi nhiều hơn làm thú cưng ở trong nhà của người dân. Sự ra đời của chúng chính là một sự tình cờ khi bố mẹ chúng cách nhau đến cả nửa thế giới, hai bên nằm ở phía hai bên bán cầu.

Trong giai đoạn đầu loài chó này nuôi với nhiệm vụ phục vụ chiến tranh khi mà chủ yếu dùng để cứu trợ và cứu hộ những người bị thương trong chiến đấu, đôi khi cũng là tìm kiếm những người mất tích trong chiến trận. Một thời gian sau khi công nghệ phát triển giống chó này lui dần về công việc biệt phái và sau cùng thì được những người nông đem vào nông trại để chăn nuôi gia súc.

Ở các vùng núi tuyết lở thì người ta vẫn dẫn nó đi với mục đích cứu hộ người bị nạn trong các trận lở tuyết. Ngoài ra vì thân hình to lớn của chúng mà chúng cũng có thể thồ hàng vận chuyển nguyên liệu cần thiết hay đơn giản hơn là lấy thân hình to lớn của mình để lùa bọn cừu vào chuồng. Nhờ bản năng là một chú chó cứu hộ ngày nay vẫn được dùng làm chó cứu hô ở các vùng núi tuyết dễ có tuyết lở.

Chó Saint Bernard

Người đi đường có thể dễ dàng nhận ra hình dáng của chú chó này với đặc điểm luôn đeo trên cổ một bình rượu mạnh để khi có phát hiện ra người mắc nạn có thể phục hồi ngay cho họ vì rượu sẽ giúp họ ấm người hơn một chút giữa cái rét của núi tuyết. Một đặc điểm nữa có thể kể đến của giống chó này chính là khả năng đánh mùi vì thế chúng có thể tìm kiếm được người gặp nạn dưới tuyết và giải cứu họ kịp thời.

Do đã quen với việc cứu người trên núi tuyết nên chúng đã tự sinh ra cho mình khả năng có thể nhận biết được nguy hiểm hay là bão tuyết đang đến gần. Với những đóng góp của mình không thể không công nhận việc mà nó đã đạt được, vì thế năm 1885 Hiệp hội chó giống Mỹ đã công nhận và cấp phép cho chú chó này làm việc trong các cơ quan tổ chức chuyên nghiệp như là một người cứu hộ, bảo vệ thực thụ. Ngày nay ta vẫn thấy chú chó này phổ biến hơn cả ở các vùng núi tuyết để có thể thực hiện công việc người cứu hộ của mình.

Đặc điểm của Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Như đã giới thiệu ở đầu thì saint bernard là chú chó to lớn và khỏe mạnh, thiên phú cho chúng ngoại hình như vậy rất thích hợp với việc cứu hộ. Kích cỡ trung bình của nó cũng khá to lớn với chiều cao của cơ thể vào khoảng 28-30 inches. Và cân nặng cũng rơi vào hàng khủng khi lên tới 140-180 pound đối với giống đực. Còn đối với giống cái con vật nào cũng thế giống cái luôn bé hơn giống đực một chút và cụ thể là 26- 28 inches với chiều dài người và cân nặng là 120-140 pound.

Hình dáng của chúng cũng tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hay dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể hơn về hình dáng của nó thì nó có cái đầu của nó khá to tròn và khuôn mặt của nó thì dẹt vào trong nhìn tổng thể không khác gì một trái bóng. Tuy nhiên như thế lại tạo sự hài hòa với thân hình khổng lồ của nó, mõm của nó ngắn nhưng rộng, lỗ mũi mở to ra và hếch sang hai bên. Có lẽ chính vì đặc điểm này mà chúng có khứu giác vô cùng tốt và có thể đánh hơi thấy mùi của con người bên dưới lớp băng tuyết dày và lạnh lẽo.

Chó Saint Bernard

Đôi mắt của chúng vừa và nhỏ hai màu có thể dễ nhận thấy là nâu và màu xanh, hai tai hình chữ V rộng úp sát xuống hai bên má. Đuôi của chúng thì thường rất nhiều lông đây cũng là đặc điểm cần thiết để giữ ấm cho chúng, đuôi của chúng thì rũ xuống đất. Loài chó này thì có hai bộ lông khác nhau, thường thì sẽ là bộ lông ngắn mềm mại và hơi xù lên từ phần đùi trở lên, lông rậm rạp và lông sẽ dài hơn ở phần chân.

Thiết kế bộ lông như vậy chính là để làm ấm cho chúng và độ dài lông ở chân dài hơn phù hợp với việc đào bới băng tuyết để có thể giải cứu người bị nạn. Kiểu lông thứ hai xuất hiện ở những con có bộ lông dài hơn thì lông của chúng sẽ ít bị xù xì hơn và chủ yếu là có các đường lượn sóng. Chân trước chỉ có một chút lông nhưng chân sau thì lông phủ rất dày và rậm và đuôi của nó cũng như thế.

Tuy có hai bộ lông như thế nhưng điểm chung là cả hai đều có bộ lông dày và rậm, ngoài hai lớp lông thô bên ngoài và một lớp lông mềm mịn nằm ở phía sau hai lớp lông dày ấy. Lông của chúng thường có hai mảng màu, màu trắng kết hợp với màu đỏ hoặc có khi là màu nâu vàng kết hợp với màu vệt gỗ gụ. Lông ở trên đầu chúng cũng được phân chia ra các mảng màu khác nhau và phân bổ ở tai hay mắt điều đó làm cho chúng như đang đeo cho mình một chiếc mặt nạ.

Đặc tính của chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Ngoại hình của chú chó này tuy to lớn nhưng tính cách của nó thì lại rất ôn hòa trái hẳn với cơ thể của chúng, chúng không quá bộc lộ cảm xúc của mình như vui tươi, hay hung dữ giống như các loài khác. Để miêu tả nó chính xác nhất thì đó chính là ôn hòa. Nó hiền lành với tất cả mọi người xung quanh và cả những con vật nó thấy. Như cái tên của nó loài chó này vô cùng hiền hòa và không có máu thích đánh nhau.

Vì thế nó hoàn toàn có thể chơi với mọi người thân trong gia đình, ngoài ra với bản tính của một chú chó cứu hộ nó cũng có thể chăm sóc người già cũng như trẻ nhỏ trong gia đình. Loài chó này có tính kiên nhẫn đáng nể, thông minh và biết nghe lời chủ, chúng cũng cực kỳ trung thành rất nghe lời, không hay phá phách. Chúng thích chơi với các con vật khác hơn là việc đi đánh nhau với chúng và đặc biệt chúng cũng thích chơi với những người thân trong gia đình.

Tuy nhiên khi thật sự cần thiết nó cũng sẽ có sức bảo vệ mình và không ngần ngại tấn công khi thấy bản thân đang gặp nguy hiểm. Giống chó này rất biết nghe lời nếu như được chăm sóc và dạy dỗ từ bé. Đôi lúc nó cũng hay bướng bỉnh lúc này cần người có khả năng xoa dịu đi sự nóng tính của nó. Nó cũng rất thích chơi với trẻ con, thi thoảng chúng ngồi quan sát lũ trẻ chơi với nhau và luôn tham gia vào cuộc chơi bất cứ khi nào. Nhưng hãy chú ý đến chúng khi chơi cùng lũ trẻ, vì với thân hình ngoại cỡ của nó sẽ làm tổn thương đến lũ trẻ nếu không cẩn thận.

Thức ăn cho saint bernard

Chó Saint Bernard

Là loài chó to nên nhu cầu dinh dưỡng của saint bernard cũng phải được chú ý một cách cẩn thận nhất. Chúng không quá kén ăn nên đồ bán cho động vật bán ở các cửa hàng thú ý rất thích hợp với bọn chúng. Bạn cũng có thể nấu đồ ăn cho chúng nhưng hãy nhớ đảm bảo lượng calo cần thiết cho chúng để chúng có thể hoạt động cả một ngày dài nhé. Thức ăn cho chúng thì nên có thịt và sữa những thứ này sẽ đảm bảo sức khỏe cần thiết cho chúng. Vì dạ dày của chúng có thể bị ảnh hưởng thế nên hãy cho chúng ăn 3 bữa một ngày đừng dồn hết tất cả vào một bữa. Và cho chúng ăn như thế sẽ khiến chúng bị bệnh nhanh hơn, mỗi khi chúng ăn xong hãy kiểm tra xem chúng còn thèm ăn hay không. Hãy học một số cách để nhận biết chú chó của bạn có béo phì hay không và tìm cho chúng phương pháp tối ưu nhất nhé. Bạn phải giảm cân cho nó và không nên cho chúng ăn nữa.

Các loại bệnh thường gặp ở Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Là giống chó to nên cơ thể của chúng phát triển rất nhanh & một trong các loai bệnh rất hay gặp ở các loại chó to đấy chính là các bệnh về xương khớp. Chứng loạn sản xương rất hay xảy ra ở loài chó này khi bị mắc bệnh chúng sẽ đi lại vô cùng khó khăn. Ngoài ra chúng còn mắc các bệnh về rối loạn đường ruột hay các bệnh gần với tiêu hóa khác. Những bệnh ngoài ra cũng hay xuất hiện ở giống chó này. Khi ngủ chúng cũng hay ngủ khò và ngáy. Và nếu ban nuôi chú chó này hãy đặc biệt lưu ý thời gian chúng mới lớn đây là thời gian mà chúng rất dễ mắc các bệnh về tim mạch và gây ảnh hưởng đến cuộc sống về sau.

Cách nuôi chó saint bernard

Chó Saint Bernard

Đối với loài chó này thì nhu cầu của chúng rất dễ dàng bạn chỉ đưa chúng đi dạo hàng ngày là được thế là quá đủ với nó rồi. Nó thích đi loanh quanh một mình nhưng hãy nhớ hãy đổi cách cung đường đi thường xuyên để tránh gây cho nó sự chán nản. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Alps lạnh giá của vùng núi thụy sĩ vì thế bản thân nó đã quen với khí hậu lạnh giá vậy nên hãy tránh nuôi nó trong môi trường nắng nóng nó thật sự không chịu được không khí nóng nức. Nếu muốn nuôi chúng bạn hãy lựa chọn cho mình chỗ ở thật là mát mẻ để nó có thể tự do sống đúng với bản thân mình. Địa điểm hợp lý nên là sân hoặc vườn rộng rãi hoặc là trong nhà cũng không phải lựa chọn tồi.

Bạn cần cho chúng đi dạo hàng ngày để tránh chúng mắc những bệnh như là béo phì hay khiến nó luôn ở trong trạng thái thụ động không chịu vận động gì về  cơ thể. Ngoài ra bạn cũng nên tắm cho chúng không cần quá thường xuyên nhưng vẫn là việc cần thiết, bạn cũng nên trải lông cho nó thường xuyên để tránh vi khuẩn và bụi bận. Chủ yếu bộ phận bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ chính là mắt cũng như các nếp nhăn trên mạng vì là hai bộ phận gây bệnh chính cho chúng về mắt. Khi vi khuẩn tích lũy trong hai vùng này sẽ nguy hiểm cho vùng mắt của chúng và lâu dần sẽ khiến mắt của chúng bị tổn hại nghiêm trọng và rất khó điều trị sau này.

Sự nổi tiếng của Saint Bernard

Chó Saint Bernard

Có nhiều công lao trong công việc cứu hộ vì thế loài chó này đã được xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh cũng như trong sách truyện, thực tế là những chiến công của nó cũng được ghi nhận ngay ngoài đời. Như Barry chú chó này vô cùng nổi tiếng trên thế giới với chiến công cứu được một câu bé sơ sinh đã vùi trong tuyết. Sau sự kiện đó trong suốt cuộc đời của mình barry đã cứu sống thêm được rất nhiều người khác bị vùi lấp trong tuyết. Và để tưởng nhớ công lao của chú chó này, bức tượng của chú đã được dựng lên và để trong ‘nghĩa trang của chó và vật nuôi’. Và để tưởng nhớ công lao của chú chó này thêm nữa một bức tượng điêu khắc hình ảnh chú chó này đã được trang trí trong bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở Berne.

Bên cạnh đó còn có chú chó luthor trong suốt cuộc đời của mình chú cứu rất nhiều người bị mắc kẹt. Chính vì những cống hiến cũng như đóng góp của mình mà hình ảnh chú chó này đã được xuất hiện rất nhiều trong phim ảnh. Tiêu biểu có thể kể đến bộ phim “ the call of the wild”  hay có tựa đề tiếng việt là tiếng gọi nơi hoang dã đã có sự góp mặt của chú chó saint bernard. Và đã được nắm vai chính đây chính là một sự tri ân cho vai trò của những chú này mang lại cho con người. Ngoài ra còn có chú chó trong tác phẩm “ Cujo” cũng đã để lại tiếng vang lớn cho lòng người xem.

Một số lưu ý khi nuôi chó saint bernard

Chó Saint Bernard

Hãy cho chú chó này vận động thường xuyên để tránh tình trạng nó bị đì, trở nên mập mạp, chậm chạm, tuy nhiên cũng không nên cho chúng vận động quá sức. Loài chó này sinh ra trong môi trường mát mẻ nên nó không thể chịu được thời tiết nắng nóng kéo dài vì thế hãy để ý đến sức khỏe của nó mỗi khi trời nóng quá mức, hay sau khi nó vận động quá nhiều. Nên nhớ hãy cho chú chó của bạn uống đủ nước hàng ngày đừng để cơ thể nó bị thiếu nước, thêm vào đó hãy kết hợp cho nó một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng để nó có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Nó cũng rất thích được trò chuyện với mọi người vì thế hãy nói chuyện với nó thường xuyên nhé. Hãy cho chú chó của bạn chơi với lũ trẻ với thân hình to lớn của nó rất dễ làm cho bọn trẻ sợ. Và nếu không được chỉ bảo rất có thể nó sẽ làm hại tới lũ trẻ bằng cơ thể to lớn của mình.

Địa chỉ mua bán chó saint bernarh

Chó Saint Bernard

Vì tình hình khí hậu ở Việt Nam nên việc nuôi được giống chó này là vô cùng khó vì thế giống chó này chủ yếu là đi nhập từ nước ngoài về. Giá chó saint bernard thì cũng tùy thuộc vào vùng mình mua. Nếu được lai tạo ngay trong nước chú chó không có giấy tờ sẽ rơi vào khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Với chú chó mà chúng có đầy đủ xuất xứ được chứng minh thì đương nhiên mức giá của chúng sẽ cao hơn hẳn so với những con khác và giá sẽ khoảng 15 - 20 triệu đồng. Với những giống chó được nhập khẩu từ nước ngoài về ví dụ như thái lan thì giá của nó sẽ ở khoảng 30 triệu với đầy đủ giấy tờ.

Còn nếu bạn muốn mua những chú chó có nguồn gốc từ Châu âu thì sẽ phải chịu một mức giá không hề rẻ một chút nào và có thể nói là rất đắt khoảng 3000$- một con số rất lớn để sở hữu một chú chó. Vì lý do giá chênh lệch như thế nên thường sẽ chọn Thái lan để mua được giống chó này. Nếu bạn muốn sở hữu một chú chó như thế này thì hãy tìm hiểu thật kỹ rồi mới chọn lựa chọn địa điểm mua thật uy tín nhé. Và nếu bạn vẫn đang phân vân không biết lựa chọn nơi mua nào cho uy tín để có thể gửi trọn niềm tin thì hãy ghé tới CANGI.VN để tìm được chú chó ưng ý nhất, sẽ đem đến cho bạn lựa chọn về giống chó Saint bernard đa dạng và đảm bảo được đầy đủ các yếu tố bạn cần cho một chú chó của mình. Cuối cùng cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này.

Chăm sóc thú cưng

Album Ảnh Chó Saint Bernard Đẹp

Chó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint BernardChó Saint Bernard